Giỏ hàng

Hướng dẫn cách nhận biết vòng tay trầm hương thật hay giả chi tiết và chính xác nhất

Vòng tay trầm hương là món đồ trang sức quý giá với tính thẩm mỹ cao. Theo phong thủy, nó mang theo nhiều năng lượng tốt lành sẽ giúp người đeo gặp nhiều may mắn, loại trừ vận xui rủi đồng thời chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, để sở hữu được món đồ chất lượng giữa thị trường đa dạng như hiện nay, bạn đừng bỏ qua cách nhận biết vòng tay trầm hương thật sau đây nhé!

1. Các loại vòng trầm hương trên thị trường

Vòng tay trầm hương là món đồ trang sức rất được ưa chuộng, đã có từ nhiều thế kỷ trước. Hiện nay, vòng trầm hương chủ yếu được chia thành hai loại với chất lượng tốt mang theo nhiều ý nghĩa phong thủy. Đó là:

Vòng trầm hương tự nhiên

Vòng trầm tự nhiên được chế tác hoàn toàn từ trầm hương có trong tự nhiên. Chính vì vậy, những sản phẩm này tỏa ra một mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, có tác dụng rất lớn về mặt tâm linh và sức khỏe. Hương trầm có khả năng điều hòa cảm xúc, trấn an tinh thần và giúp người đeo dễ ngủ. Đặc biệt là chiếc vòng này sẽ không bao giờ bị mất mùi thơm đặc trưng này.

Vòng trầm tự nhiên giúp an thần

Vòng gỗ trầm hương tự nhiên có tác dụng an thần

Vòng trầm hương nhân tạo

Trên thực tế, trầm hương trong tự nhiên rất khan hiếm và có giá cả đắt đỏ. Chính vì vậy, vòng tay gỗ trầm hương trên thị trường hiện nay chủ yếu làm từ trầm hương nhân tạo.

Tuy nhiên xác suất hình thành trầm hương bằng phương pháp nhân tạo rất thấp. Chính vì vậy vòng gỗ trầm hương nhân tạo cũng quý giá không kém và được bán giá với mức giá cao.

Vòng trầm nhân tạo khá giống với vòng trầm tự nhiên

Vòng trầm hương nhân tạo khá giống với tự nhiên

Các sản phẩm nhân tạo tuy có sự can thiệp của con người nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên nhất từ màu sắc thân gỗ, vân trầm hay hương thơm bền lâu. Dẫu không thể giống 100% vòng trầm tự nhiên nhưng vòng nhân tạo cũng mang lại nhiều lợi ích cho người đeo.

Vòng trầm hương giả

Chính vì sự giá trị cực cao của trầm hương mà thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều vòng tay gỗ trầm hương giả. Chúng đều là những loại hàng không liên quan đến tinh dầu hay cây dó bầu. Chính vì vậy, người mua hàng phải cẩn thận và trang bị cho mình kiến thức nhất định về cách phân biệt vòng trầm hương thật giả.

Những chiếc vòng đeo tay trầm hương giả được bày bán trên thị trường có giá thành rất rẻ. Đa số đều là những loại như:

  • Vòng gỗ trầm nhưng tinh dầu từ hương liệu hóa chất tổng hợp.
  • Vòng được làm từ các loại gỗ khác nhưng được con người chế tác, nén ép và bôi qua một lớp dầu trầm hương.
  • Vòng không được làm từ gỗ trầm hương nhưng được tẩm hay nén qua dầu hóa chất.

2. Nhận biết vòng trầm hương tự nhiên thông qua thớ gỗ

Cách nhận biết vòng tay trầm hương tự nhiên có khá nhiều. Tuy nhiên, xác định các thớ gỗ ở bề mặt sản phẩm là phương pháp được sử dụng nhiều nhất vì dễ thực hiện.

Với những chiếc vòng trầm hương tự nhiên, các thớ gỗ sẽ được chia làm hai loại riêng biệt (thớ gỗ và khoảng cách giữa các thớ gỗ là nơi có trầm hương), chúng ta sẽ thấy rõ trên vòng tay có 2 thớ gỗ tách biệt màu với nhau.

Sự tách biệt về màu sắc trong các thớ gỗ của vòng trầm tự nhiên

Các thớ gỗ trầm hương thật có sự tách biệt về màu sắc

Sau khi xác định được vòng trầm được được làm từ trầm loại gỗ trầm hương chính thống, bạn đã đi được nửa đường trong quá trình nhận định. Còn lại thì phải phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của mọi người hoặc được hướng dẫn trực tiếp.

Những loại gỗ trầm hương có lượng dầu ít thường khá xốp. Chỉ khi có tinh dầu lấp đầy vào các lỗ trên thân cây thì sẽ trở nên cứng và chắc chắn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, tùy thuộc vào vị trí địa lý, thổ nhưỡng nơi cây dó bầu hình thành mà thớ gỗ trầm sẽ cứng hay mềm.

Cuối cùng bạn chỉ cần nhận biết xem chiếc vòng tay của mình được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên hay có tác động của bàn tay con người can thiệp vào. Đối với vấn đề này, bạn cần phải có kiến thức và sự am hiểu nhất định trong cách nhận biết vòng tay trầm hương thật từ thiên nhiên hay cấy tạo trầm.

3. Cách phân biệt vòng trầm hương thật giả

Để phân biệt vòng trầm thật giả, bạn cần có sự hiểu biết và một chút tinh ý. Sau đây là 4 cách phân biệt vòng trầm hàng thật và hàng giả hiệu quả, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phân biệt vòng trầm tự nhiên và ép dầu

Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật và hay ép dầu khá đơn giản. Chủ yếu là mọi người dùng khứu giác để ngửi mùi để phân biệt. Hai loại này sẽ có sự khác nhau rõ rệt như sau:

  • Vòng trầm thật từ thiên nhiên sẽ có mùi hương dịu ngọt, mộc mạc của gỗ, không gắt nồng làm mọi người khó chịu. Thêm vào đó, sản phẩm có khá ít dầu. Do đó màu gỗ sáng hơn và khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, 1 chuỗi trầm hương tự nhiên chìm nước loại A1 rất giống vòng ép dầu do hàm lượng tinh dầu trong gỗ cao và có màu đen sậm

Vòng tay trầm tự nhiên có hương thơm dịu nhẹ hơn so với vòng ép dầu

Vòng trầm tự nhiên có mùi thơm dịu nhẹ, không gắt như vòng ép dầu

  • Vòng trầm ép dầu được bày bán trên thị trường cũng có hương ngọt nhưng rất nồng. Nó giống như mùi thuốc bắc vì quá trình chế tác phải nấu chưng thành dạng cao thuốc. Ngoài ra, vòng trầm loại này thường khá nặng do ép nhiều dầu để thẩm thấu vào các thớ gỗ. Đồng thời, màu sắc rất đậm và đen sẫm.

Phân biệt vòng trầm tự nhiên và nhân tạo (cấy tạo trầm)

Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật từ thiên nhiên hay nhân tạo khá khó khăn. Bạn cần phải tiếp xúc và có những trải nghiệm nhất định mới có thể phân biệt được chính xác. Những sản phẩm chịu sự can thiệp của bàn tay con người với những biện pháp khoa học kỹ thuật chất lượng sẽ không được tốt.

Đối với trầm nhân tạo, tuổi đời cây dó bầu thấp và thời gian tạo trầm ngắn. Chính vì vậy, chất lượng gỗ cũng như mùi hương không thể giống như những chiếc vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên, vẻ ngoài của hai loại sản phẩm này đều có rất giống nhau với lượng dầu ít.

Vòng trầm nhân tạo giống vòng tự nhiên về bề ngoài, nhưng có lượng tinh dầu ít hơn

Trầm nhân tạo có bề ngoài giống trầm tự nhiên, nhưng lượng tinh dầu ít hơn

Cách phân biệt vòng gỗ trầm hương từ thiên nhiên hay nhân tạo chủ yếu dựa vào mùi thơm. Tuy nhiên, cũng có nơi quét thêm một lớp tinh dầu ở bên ngoài để đánh lừa người mua hàng. Do đó nếu thấy các dấu hiệu khả nghi như ít dầu, thớ gỗ thưa, hương thơm mạnh thì nên cẩn thận.

Phân biệt vòng thật giả thông qua thứ tự xem vòng tay

Khi ra cửa hàng, mọi người có thể áp dụng cách nhận biết vòng tay trầm hương thật hay giả thông qua thứ tự xem xét. Bạn hãy lấy những sản phẩm có màu nhạt, vân gỗ rõ ràng lên ngửi trước. Khi đã định hình được mùi thơm nhẹ nhàng tỏa ra chính xác thì cầm vòng có màu đen sẫm ngửi mùi.

Lúc này, nếu mọi người nhận thấy mùi thơm mạnh xộc vào mũi thì cần xem xét cẩn thận. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đã nhận biết được hương thơm tỏa ra từ chiếc vòng từ gỗ trầm hương thật thì hàng giả, nhái sẽ không ngửi được mùi.

Lưu ý về thứ tự xem xét vòng tay

Mọi người lưu ý xem xét thứ tự vòng khi mua ngoài cửa hàng

Xem cấu trúc vòng trầm là nguyên khối hay miếng ghép

Mọi người còn có thể áp dụng nhận biết vòng tay trầm hương thật giả thông qua cấu trúc vòng trầm. Nếu được làm nguyên khối thì trên bề mặt sản phẩm sẽ không có cắt vá, chắp ghép hay keo dán.

Kiểm tra cấu trúc của vòng là nguyên khối hay miếng ghép

Bạn kiểm tra xem cấu trúc vòng trầm là nguyên khối hay miếng ghép

4. Vòng trầm hương thật giá bao nhiêu?

Để định giá vòng tay trầm hương, chúng ta phải dựa vào xuất xứ, hàm lượng tinh dầu và kích thước của hạt. Vòng trầm tự nhiên, hàm lượng tinh dầu cao, kích thước hạt lớn có mức giá rất cao.

Một chiếc vòng trầm tự nhiên không chìm khoáng 30g sẽ có giá 22 triệu đồng, tương đương 75.000.000đ/kg. Khi hàm lượng tinh dầu > 25%, vòng trầm có thể chìm trong nước và có mức giá cao gấp 10 - 30 lần trầm hương thông thường. Trầm hương cao cấp có hàm lượng dầu lên đến 60 - 80%, mức giá theo đó cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Bạn cũng có thể sở hữu các mẫu vòng tay trầm hương thật làm từ trầm hương nhân tạo hoặc trầm hương tự nhiên kích thước nhỏ với mức giá rẻ hơn. Đây là lựa chọn của nhiều người yêu thích trầm hương.

Vòng tay trầm hương luôn rất được lòng mọi người từ xưa tới nay. Đây là sản phẩm mang trong mình nhiều năng lượng tích cực đem lại vận may cho bạn cùng với khả năng chữa bệnh, trấn an tinh thần. Do đó, bạn hãy trang bị cho mình thêm kiến thức về cách nhận biết vòng tay trầm hương thật để sở hữu những món trang sức hoàn hảo!

0977023696