Trầm hương miếng là gì? Ý nghĩa và công dụng của việc xông trầm miếng
Trầm miếng có chứa tinh dầu Trầm hương ở 2 mặt. Khi đốt cháy, phần tinh dầu sẽ sôi trên mặt gỗ, tỏa hương thơm đặc trưng của Trầm hương: thanh nhẹ, dịu ngọt.
Trầm hương miếng là gì?
Trầm hương miếng hay còn gọi là Trầm hương mảnh (agarwood chips), trầm vụn được dùng phổ biến ở các nước Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam. Tục đốt trầm hay còn gọi là xông trầm đã đi vào đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt như một nét đẹp truyền thống. Ngoài việc mang đến hương thơm thanh thoát, tinh tế, Trầm hương còn mang nhiều giá trị phong thủy. Người xưa cho rằng hương trầm lan tỏa là nhịp cầu vô hình nối kết cuộc sống hữu hình của con người và cõi tâm linh thiêng liêng (bàn thờ gia tiên, đền, đình, miếu, chùa).
Trầm miếng là sản phẩm được chế tác từ cây dó bầu đã có trầm. Hàm lượng tinh dầu trầm chứa trong từng miếng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Tuy nhiên, hầu hết trầm miếng đều có hương thơm tự nhiên đậm sâu dịu ngọt.
Cách xông/đốt trầm miếng
- Cách 1: Đốt than hoạt tính cháy hồng, đặt vào lư gốm rồi bẻ trầm miếng đặt lên trên viên than để xông tùy ý (thời gian xông dài/ngắn, nhanh/chậm phụ thuộc diện tích xông và mùi/khí bị ám nhiều mùi hôi khó chịu hay không)
- Cách 2: Dùng lư xông trầm bằng điện, chỉnh nhiệt độ tăng dần theo thời gian (từ vài ngày đến 1 tuần tùy cách dùng) trong khoảng 90-200 độ cho đến khi miếng trầm chuyển sang màu đen (nghĩa là khi đã gần thành than, do tinh dầu đã bay ra gần hết)
Lưu ý: Trầm miếng để lâu không bị mất mùi. Tuy nhiên cần bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm mốc.
Ý nghĩa của việc xông trầm miếng
Trong tôn giáo, tâm linh
Phật giáo
Trầm hương được các nhà tu hành và phật tử xông đốt khi thiền định. Theo đó, mùi thơm của trầm chính là liệu pháp giúp cõi lòng nhẹ nhàng, tâm trí tĩnh an, thông suốt, cơ thể thư thái, nhẹ nhàng. Lúc ấy, các giác quan cũng trở nên nhạy bén giúp khai mở trí tuệ.
Nhiều phật tử lựa chọn lư điện xông Trầm hương thay cho bát hương thông thường
Thiên Chúa giáo
Theo lịch sử Công giáo, nghi thức xông trầm được truyền tụng trong Thánh lễ chờ Chúa Giêsu phục sinh tại Jerusalem vào cuối thế kỷ thứ IV. Tại đó, người ta đốt nhiều bình Trầm hương xung quanh bàn thờ cho hương thơm tinh khiết lan tỏa khắp không gian linh thiêng của tòa thánh. Kể từ đó, trầm được sử dụng rộng rãi để xông đốt trong các lư hương dưới tượng Chúa. Hình ảnh Đức Giáo hoàng – người đứng đầu Giáo hội cầm bình xông trầm và dẫn dắt các tín hữu trong các nghi lễ quan trọng tại Tòa thánh Vatican cũng dần trở nên quen thuộc.
Đức Giáo Hoàng Francis thực hiện nghi thức xông Trầm hương
Hồi giáo
Người Hồi giáo tin rằng Trầm hương được sử dụng không chỉ giúp chữa nhiều bệnh mà còn là vật để kết nối tâm linh. Thông qua việc xông trầm, những nguyện vọng của họ sẽ được kết nối với đấng thần linh. Với những nghi lễ quan trọng, người theo đạo Hồi luôn coi Trầm hương là một vật dụng không thể thiếu để dẫn truyền và gắn kết thế giới tâm linh và thế giới thực. Họ quan niệm các vị thần rất thích những món đồ và đặc biệt là mùi của Trầm hương.
Thương nhân và người dân thành phố Riyadh - thủ đô của Arab Saudia đang thử sản phẩm Trầm Tuệ giữa sa mạc vào chiều ngày 5/4/2021. Đây là chương trình xúc tiến thương mại giữa 2 nước Việt Nam - Arab Saudi dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi. Hình ảnh do Ngài tham tán thương mại chụp và gửi cho Trầm Tuệ
Trong phong thủy
Khi chuyển đến nơi ở mới, khai trương cửa hàng, văn phòng kinh doanh và những ngày lễ Tết, người xưa thường xông/đốt trầm để làm ấm không gian. Vì Trầm hương trải qua gió sương, phải mất nhiều năm mới hình thành nên nó chứa đựng linh khí của đất trời. Hương trầm giúp chiêu tài, dẫn lộc và thu hút những năng lượng tích cực, gia tăng vượng khí cho ngôi nhà của bạn. Trầm hương thường được đặt ở những nơi như bàn làm việc, phòng khách, cửa chính để giúp vận khí lưu thông, thanh lọc khí uế tạp, chuyển thành nguồn khí tốt cho môi trường xung quanh.
Trong đời sống sức khỏe
Xông trầm miếng có tác dụng tăng dương khí, tạo ra môi trường kiềm hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus trong không gian sống. Bên cạnh đó, có khá nhiều người thích đốt trầm miếng khi thưởng thức trà đạo, thiền trà hay đơn giản chỉ là thích cảm giác ngắm nhìn làn khói trầm tỏa bay quyện cùng mùi hương thơm nồng đượm.
Công dụng của việc xông trầm miếng
Trầm miếng được sử dụng như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe. Trong các nghi lễ tôn giáo, Trầm hương cũng được sử dụng để tỏ lòng thành kính, gửi gắm những ước nguyện chân thành. Khi xông/đốt trầm miếng, phần tinh dầu sẽ sôi trên mặt gỗ, tỏa hương thơm đặc biệt, giúp xua tan tà khí, âm khí lạnh trong nhà, nhất là với gia đình mới có tang sự.
Trầm miếng đốt trên than hoạt tính trong Liên Hoa lư
Mùi hương của trầm thanh thoát, nhẹ nhàng rất phù hợp với người tập yoga hay thiền định cần sự tĩnh tâm. Ngoài ra nó còn giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, an thần, ngủ sâu. Không khí trong nhà được thanh lọc, kháng khuẩn, hạn chế sự phát triển của virus, vi khuẩn.
Khi chuyển về nhà mới nên xông/đốt Trầm hương để khử mùi sơn, mùi dầu của rèm cửa và làm ấm không gian sống. Sử dụng định kỳ tại nơi ở, nơi làm việc giúp khử mùi ẩm mốc khó chịu, tẩy uế. Những lúc thư giãn, nhẩn nha ngồi đốt vài miếng trầm nhỏ, nhìn làn hương toả bay và tận hưởng hương thơm của đất trời. Xông trầm vừa là thú vui tao nhã lại rất tốt cho sức khoẻ.
Để tìm hiểu thêm về Trầm hương miếng vi sinh và các sản phẩm từ Trầm miếng tự nhiên xin vui lòng liên hệ:
📞 Hotline: 0977023696
Xem thêm các sản phẩm của Trầm Tuệ: