Chuối xanh om tảo xoắn - món chay thường ngày dễ làm
Chuối xanh là thực phẩm rất giàu tinh bột, đặc biệt, trong tinh bột thu được từ chuối xanh thường không bị hấp thu tại ruột non, chỉ bắt đầu được hấp thụ tại ruột già nên ăn chuối xanh tạo môi trường hình thành vi khuẩn lên men tại đại tràng rất tốt, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chuối xanh còn giàu vitamin và chất khoáng cần thiết, có thể kể đến như magie, mangan, kali, phốt pho. Nguyên liệu này vừa rẻ lại vừa dễ tìm. Tảo xoắn cũng là một nguyên liệu khá phổ biến thời gian gần đây, không khó để mua tại các cửa hàng thực phẩm chay hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tảo xoắn nhiều magie, kẽm, protein ... đặc biệt tốt cho người ăn chay.
Trận bão số 3 vừa qua, cây chuối bị đổ rất nhiều nên Trầm Tuệ chia sẻ một món ăn từ chuối xanh để các bạn có thể đổi món với chuối xanh nhé.
Nguyên liệu
- 3-5 quả chuối xanh
- 2 miếng đậu phụ
- 20 g tảo xoắn khô
- Nghệ tươi hoặc bột nghệ
- Hạt nêm, muối, nước mắm chay, dầu ăn
- Rau tía tô, lá lốt
Cách làm
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối có cho thêm nước cốt chanh. Ngâm trong vòng 30 đến 45 phút. Sau đó, rửa sạch nhiều lần nước cho hết nhựa. Mẹo này giúp chuối trắng không bị thâm khi nấu
- Đậu cắt thành miếng vuông. Chiên vàng
- Tảo xoắn chọn sợi phần rìa ngoài (cứng hơn, lúc nấu không nhũn nát). Ngâm khoảng 15 phút cho nở. Bóp rửa nhiều lần cho hết nhớt. Xào tảo với nghệ tươi đã băm nhỏ. Nêm thêm ít muối, hạt nêm. Xào khoảng 5 phút rồi gắp ra bát
- Sau đó cho chuối vào nồi. Thêm nước xăm xắp. Thêm hạt nêm chay. Om nhỏ lửa tới khi chuối mềm. Cho tiếp đậu vào om thêm vài phút. Cuối cùng cho tảo xoắn vào nấu sôi lại
- Cho rau tía tô, lá lốt đã cắt nhỏ vào nồi. Nấu sôi lên rồi tắt bếp. Múc ra bát và dùng nóng. Nếu thích vị chua dịu, các bạn có thể dùng thêm mẻ hoặc sấu hay trái xoài non hoặc khế chua