Đổi vị cho bữa cơm nhà với 20 món chay độc đáo từ cà tím
Theo một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, cà tím có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư vì trong nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn khả năng giảm thiểu cholesterol trong máu vì chứa nhiều nước và chất xơ. Nó còn giúp hạn chế tăng cân nhờ chứa rất ít calo.
Cà tím chứa nhiều vitamin và muối khoáng tốt cho người bị thiếu máu. Thêm vào đó, cà tím chứa nhiều potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt. Ngoài ra, canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, magiê trong cà tím còn chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng và chứng mất ngủ.
Trầm Tuệ giới thiệu bạn gần 20 món chay dễ làm từ cà tìm để giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú và vẫn đầy đủ dinh dưỡng nhé!
*Chú thích: muỗng canh: mc, muỗng cà phê: mcf
1. Canh cà bung
🍆 Nguyên liệu: 4 phần
- 200g cà tím
- 2 miếng đậu nhỏ
- 100g cà chua
- 1 ít lá tía tô
- Hạt nêm chay
- Nấm mỡ hoặc nấm bào ngư (có thể không cho nấm cũng được)
🍆 Cách làm:
- Cà tím cắt miếng dày 1,5cm. Ngâm nước muối ít nhất 30 phút rồi xả lại nước vài lần cho hết nhựa, nếu gấp, các bạn có thể chần qua nước sôi.
- Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng
- Cho cà chua vào xào mềm, sau đó cho cà tím và đậu phụ vào xào cùng. Nêm hạt nêm hơi đậm 1 chút. Xào khoảng 5 phút thì cho thêm nước ăm xắp vào om.
- Khi cà tím chín mềm, cho thêm nấm vào nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm lượng nước vừa ăn. Canh sôi, cho rau tía tô đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp
2. Cà ri rau củ (cà ri chay)
🍆 Nguyên liệu: 4 phần
- 1 quả cà tím nhỏ
- 100g khoai môn cao
- 100g khoai tây
- 1/2 củ cà rốt
- 100g bông cải xanh hoặc trắng (súp lơ)
- 1 ít đậu que (đậu cô ve)
- 1 bìa đậu phụ
- 1 ít đậu bắp
- 300ml sữa đậu nành hoặc sữa tươi không đường (nếu không kiêng sữa)
- 1 mc bột cà ri
- 1- 2 cây sả đập dập
- Hạt nêm chay, đường
🍆 Cách làm:
- Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng. Các nguyên liệu khác đều cắt miếng vừa ăn.
- Cho khoai tây, cà rốt, khoai môn vào chiên hơi vàng.
- Phi thơm sả với 1 chút dầu ăn rồi vớt hết ra bát.
- Tiếp theo, cho cà ri vào xào thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho các nguyên liệu vào xào (trừ các loại rau củ có màu xanh). Cho sả phi vào xào cùng. Thêm đường, hạt nêm, các bạn thử hơi đậm 1 chút để các nguyên liệu ngấm, vị sẽ đậm đà hơn
- Cho thêm một chút sữa vào xào cho nguyên liệu khỏi cháy. Xào khoảng 5-7 phút.
- Khi các nguyên liệu mềm và ngấm, cho sữa tươi, thêm 1 ít nước xăm xắp và nấu nhỏ lửa tới khi khoai mềm. Cho tiếp đậu que, bông cải, đậu bắp vào nấu chín vừa thì tắt bếp
- Cà ri có thể ăn với bánh mỳ, bún hoặc cơm đều ngon
3. Cà tím áp chảo xốt tương gừng
🍆 Nguyên liệu: 4 phần
- 3 quả cà tím loại dài
- 3 muỗng nước tương
- 3 mcf hạt nêm chay
- 1 muỗng tương ớt hoặc ớt tươi
- 1-3 mcf đường
- 1 củ gừng nhỏ
🍆 Cách làm:
- Cà tím bổ dọc, lấy dao khứa nhẹ những đường chéo trên miếng cà. Ngâm cà tím trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho hết nhựa. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Cho nước tương, tương ớt, hạt nêm, gừng, đường vào bát trộn đều
- Tiếp theo, đổ 1 ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cà tím vào áp chảo, để lửa vừa tới khi miếng cà chín tới
- Bày ra đĩa, rưới nước sốt tương gừng lên
- Có thể rắc thêm rau mùi (ngò rí) thái nhuyễn vào nước xốt cũng rất ngon
4. Cà tím chiên xốt chao
Nguồn: Đặng Hồng Ngự
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím
- Đậu hũ
- Nước xốt: chao, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, nước lọc
- Boaro, tỏi
🍆 Cách làm:
- Cà tím rửa sạch thái mỏng, cuốn đậu hũ xiên lụi đem chiên vàng, xếp lên đĩa
- Cho tất cả các nguyên liệu làm nước xốt vào bát, khuấy đều. Tùy thành phần mà gia giảm, nêm nếm vừa miệng
- Phi thơm boaro, tỏi. Đổ hỗn hợp xốt vào nồi nấu sền sệt rồi tắt bếp. Rưới lên cà tím và thưởng thức
5. Cà tím cuộn súp lơ
🍆 Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 1 mcf muối
- 1 cây súp lơ
- Rau mùi
- Bạc hà
- Hạt thông
- Boaro
- Tỏi
- Bột nêm hoặc tamari
- Dầu ăn
🍆 Cách làm:
- Bật lò nướng ở 200 độ C. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ
- Cà tím rửa sạch thái lát, phết dầu ăn và rắc chút muối. Cho vào lò nướng khoảng 5-6 phút. Không có lò nướng thì đem áp chảo
- Phi thơm boaro, tỏi. Cho súp lơ vào chảo xào chín cùng chút tamari hoặc bột nêm rồi tắt bếp. Nếu kiêng ngũ vị tân, thích ăn thanh đạm thì không cho dầu ăn mà hấp chín súp lơ, rồi để nguội. Tiếp theo, thêm rau mùi, bạc hà và hạt thông vào bát súp lơ, đảo đều
- Trải miếng cà tím ra thớt hoặc đĩa, xúc 1 thìa súp lơ nghiền vào giữa và cuộn lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết cà tím
Cuối cùng, bày cà tím cuộn lên đĩa, rưới nưới xốt tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình. Có thể thưởng thức cùng xốt mè hoặc xốt cà chua. Với chút biến tấu nho nhỏ, các bạn đã có ngay món ăn mới đầy hấp dẫn. Vị bùi của súp lơ hòa quyện với vị ngọt của cà tím cùng các loại rau gia vị thật sự rất đáng để thử đó nha!
6. Cà tím kho dứa
Nguồn: Ducan Kitchen
🍆 Nguyên liệu:
- 120g cà tím dài
- 70g dứa (khoảng 1/4 quả dứa chín)
- 40g cà rốt
- 60g nấm rơm (6 cái) (nếu không tìm được nấm rơm có thể thay thế bằng nấm đùi gá nhé)
- 2 củ hành khô
- 1 mc (miso (nếu không có miso thì dùng nhiều nước tương hơn nhé)
- 2 mc nước tương nguyên chất
- 1 mc mật mía
- Chút tiêu
- Ớt tươi
- Một vài nhành hành tươi ăn kèm
🍆 Cách làm:
- Cà tím, dứa, cà rốt, nấm rơm, hành khô đem sơ chế rồi để thật ráo nước
- Cà tím cắt chéo, độ dày khoảng 2cm. Dứa, cà rốt, nấm rơm cắt miếng vừa ăn
- Hành khô băm nhỏ rồi để qua 1 bên
- Hâm nóng chảo rồi cho chút dầu. Bước này khá quan trọng bạn đem các nguyên liệu chín áp chảo đến khi xém cạnh, để khi kho không bị nát và món kho cũng thơm ngon đậm đà hơn
- Chuẩn bị nồi kho. Phi thơm hành khô với chút dầu. Nêm 1 thìa nước tương rồi đảo đều cho thơm
- Tiếp đến cho các nguyên liệu chính đã được áp chảo vào nồi, đảo đều rồi cho thêm nước tương, mật mía, ớt tươi và nước xâm xấp mặt
- Rau củ đã áp chảo qua nên không cần kho lâu. Khi nước cạn thì nêm thêm miso. Đảo đều rồi tắt bếp. Miso sẽ giúp món kho thêm thơm ngon, nước kho cũng sệt hơn
7. Cà tím kho đậu
Nguồn: Lily Do
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím
- Đậu phụ
- Dầu hào chay
- Xì dầu
- Đường
- Muối
- Hạt nêm
🍆 Cách làm:
- Cà tím chiên sơ rồi để ra 1 bên
- Pha nước xốt: dầu hào chay, xì dầu, đường, muối, hạt nêm
- Cho hành vào chảo phi thơm rồi đổ xốt đun sôi lên. Tiếp đó cho cà tím với đậu hũ chiên vào đảo đều
- Khi thấy cà tím và đậu chín, hương vị đậm đà thì tắt bếp. Rắc ít hành và tiêu lên trên
8. Cà tím kho nấm
Nguồn: Nuong Bui
🍆 Nguyên liệu:
Cà tím
- Nấm đùi gà
- Ớt
- Hành, tỏi (nếu kiêng ngũ vị tân thì bỏ qua)
- Gia vị
🍆 Cách làm:
- Nấm đùi gà thái miếng
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, bổ làm 4, ngâm vào nước pha giấm trong 20 phút để cà không bị thâm
- Cho đường vào nồi thắng nước hàng, phi hành tỏi rồi cho nấm và cà tím vào kho. Nêm nếm vừa miệng, khi thấy nấm, cà tím mềm thì tắt bếp
9. Cà tím lồng đèn
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím loại dài
- Đậu hũ
- Cà rốt
- Hạt nêm chay
- Bột năng
🍆 Cách làm:
- Đậu hũ bóp nhuyễn, cho thêm 1 chút hạt nêm và 1 ít cà rốt đã bằm nhuyễn. Cho thêm 1 xíu bột năng. Trộn thật đều
- Cà tím cắt khúc dày khoảng 5cm. Sau đó cắt bớt 1 phần như hình. Lấy dao cắt thành từng lát dày khoảng 3mm (không cắt đứt hẳn). Ngâm cà trong nước muối loãng 30 phút cho cà không bị thâm và dịu lại. Làm như vậy cà sẽ mềm, không dễ gãy khi nhồi đậu
- Tiếp theo, nhồi đậu hũ vào giữa các lớp cà tím
- Có 2 cách nấu chín:
- C1: Dùng nồi chiên không dầu, nhiệt độ 200, nướng 6 phút. Cách này cà tím ăn ngon hơn, tuy nhiên hình thức không đẹp như hấp
- C2: Cho cà tím vào đĩa, hấp khoảng 6-7 phút
- Các bạn bày thành phẩm ra đĩa, tạo hình đèn lồng như hình
10. Cà tím nhồi thập cẩm áp chảo
Nguồn: Marry Truong
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím
- 100g ham chay (hoặc chả, xúc xích chay)
- 100g hỗn hợp củ quả (đậu Hà Lan, đậu gà, ngô) Nấm
- Boaro
- 50g bột chiên giòn
- 50ml nước
- Tiêu, ớt
🍆 Cách làm:
- Cà tím thái khoanh dày khoảng 0,7cm. Ngâm nước muối loãng 15 phút để không bị thâm. Sau đó khoét lỗ tròn, giữ lại phần ruột để làm nhân
- Ham chay thái hạt lựu
- Hỗn hợp củ quả hấp chín
- Nấm cắt hạt lựu chần nước sôi (nhà sẵn có loại nào dùng loại đó)
- Lấy 1/2 ruột cà tím cắt hạt lựu. 1/2 còn lại có thể xào, hấp hoặc chế biến tùy ý, không nên bỏ uổng phí
- Chân boaro băm nhỏ, lá cắt sợi
- 50g bột chiên giòn pha với 50ml nước, rồi cho toàn bộ nguyên liệu của phần nhân vào, nêm thêm tiêu, ớt, trộn đều (muốn ăn đậm đà thì thêm ít hạt nêm)
- Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa. Thoa 1 lớp dầu mỏng vào chảo, cho các khoanh cà tím vào, múc nhân đổ đầy vào lỗ đã khoét. Đậy nắp, sau 3p, lật mặt cà, đậy nắp áp chảo thêm 3 phút nữa là chín
- Pha nước chấm: Có thể dùng nước tương nguyên chất hoặc pha 2:1:2 (nước tương, đường, nước), giã thêm gừng và ớt. Nước tương gừng ớt rất hợp với món cà tím. Hoặc đơn giản hơn thì chấm tương ớt
Món cà tím nhồi áp chảo có thể ăn chơi hoặc ăn với cơm. Ăn lúc còn ấm nóng sẽ ngon hơn.
11. Cà tím nướng dầu hành
Nguồn: Huyen Tran
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím
- Hành lá
- Đường
- Nước mắm chay
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
🍆 Cách làm:
- Cà tím sơ chế, cắt khúc 5cm và bổ đôi. Phết lên các miếng cà 1 lớp dầu mỏng, đặt ngửa mặt xếp vào nồi chiên không dầu ở 180 độ 15 phút
- Cho hành lá cắt nhỏ, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, hạt tiêu, 5-7 thìa dầu ăn vào bát trộn đều. Quay lò vi sóng khoảng 1,5 phút. Nếu không có lò vi sóng thì đun dầu sôi đổ vào hỗn hợp
- Cà tím chín vàng xếp ra đĩa phết dầu hành lên, rắc thêm chút lạc rang vỡ
12. Cà tím om cốt dừa
Nguồn: Ducan Kitchen
Một trong những điểm nhấn của ẩm thực Việt là cách sử dụng những rau gia vị tươi để đem lại hương vị đặc biệt cho món ăn. Được lấy cảm hứng từ những món ăn miền sông nước, Cà Tím Om Dừa mang trong mình vị đậm đà, thơm bùi của những trái dừa, quyện với rau củ ngon ngọt tự nhiên. Với những nguyên liệu quen thuộc, không hề cầu kì nhưng chỉ với chút tâm ý là ta vẫn có được món om chay đậm đà hương vị, để bữa cơm gia đình thêm đầm ấm.
🍆 Nguyên liệu:
- 150g cà tím dài
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- 100g nấm đùi gà
- 100g khoai lang
- 2 củ hành khô
- 2 nhánh sả tươi
- 2 nhánh tỏi
- 10g riềng tươi
- 2 quả ớt tươi
- 3-4 mc nước tương
- 1 mc đường thốt nốt
- 300ml nước dừa
- 300ml nước cốt dừa
- Chút tiêu đen
- Vài lá húng quế
- Bún tươi hoặc cơm nóng ăn kèm
🍆 Cách làm:
- Cà tím, cà rốt, khoai lang, nấm đùi gà, hành tây cắt miếng, dài khoảng 2cm
- Hành khô, tỏi, 1 nhánh sả, riềng sơ chế rồi để ráo nước. Tiếp đến đem đập dập, băm nhỏ phần gia vị này. Nhánh sả còn lại cắt khúc rồi chẻ đôi
- 2 quả ớt tươi, 1 quả thái lát và 1 quả giữ nguyên trái
- Cho chút dầu vào nồi, hâm nóng. Sau đó phi thơm hỗn hợp hành khô, tỏi, sả và riềng
- Tiếp đến cho cà tím, cà rốt, khoai lang, nấm đùi gà và hành tây vào nồi rồi đảo đều. Nêm nước tương và đường thốt nốt cùng phần ớt tươi đã chuẩn bị
- Sau đó, cho phần nước dừa cùng nước cốt dừa vào nồi. Thêm sả chẻ rồi om tầm 20 phút cho rau củ chín mềm và ngấm gia vị là được
Khi bày ra bát để vài lá húng quế tươi và chút tiêu đen lên cho thơm. Ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi.
13. Cà tím om nấm đậu
Nguồn: Cooky
🍆 Nguyên liệu:
- 200g cà tím
- 100g đậu hũ
- 10g boaro
- 15g tía tô
- 2 mc nước tương
- 100 nấm hương tươi (nếu là nấm khô thì cần ngâm cho nở)
- 15g lá lốt
- 1 mc đường
- 20 ml nước bột năng
- 1 mc giấm
- 1 mcf bột nghệ
- Nước
🍆 Cách làm:
- Cà tím rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5cm, bổ làm 4, ngâm vào nước pha giấm trong 20 phút để cà không bị thâm. Ướp cà với 1 mcf bột nghệ để cà lên màu đẹp
- Nấm hương rửa sạch rồi tỉa hoa
- Lá lốt cắt xíu cuống, tía tô nhặt lá, rửa sạch. Thái sợi
- Đậu hũ thái miếng vuông, cho lên chảo chiên vàng rồi gắp ra đĩa
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm boaro với 2 mc dầu ăn. Cho cà tím & nấm hương vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó cho vào 300ml nước lọc, đun sôi
- Tiếp theo, cho đậu vào nồi, nêm 1 mc đường và 2 mc nước tương, đảo đều. Đậy nắp, om cà khoảng 15 phút với lửa nhỏ
- Sau khi thấy cà tím mềm, cho nước bột năng vào nồi để tạo độ sệt, đun thêm 1 xíu nữa
- Cuối cùng, rắc lá lốt, tía tô lên trên rồi tắt bếp
Cà tím chín mềm kết hợp với hương vị ngọt thơm của nấm và đậu hũ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc. Cùng vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn này thôi các bạn
14. Cà tím trộn tương dầu mè (Gaji - namul)
Món cà tím trộn này có nguồn gốc từ món cà tím trộn Hàn Quốc, Gaji - namul, một món ăn quen thuộc xứ Hàn. Món ăn đơn giản, vị thanh nhẹ phù hợp những ngày nắng nóng. Món nguyên bản có dùng khá nhiều hành tỏi, Trầm Tuệ đã thay bằng boa rô và không cho thêm tỏi. Các bạn không kiêng ngũ tân có thể cho thêm nhé!
🍆 Nguyên liệu:
- 300g cà tím (loại trái dài)
- 2 mc nước tương
- 1 mc nước mắm chay (nếu không có thì tăng nước tương)
- 1 mc dầu mè
- 1 mc ớt bột Hàn Quốc
- Boa rô bằm nhỏ
- Mè rang
🍆 Cách làm:
- Cắt cà tím thành từng khúc dài khoảng 10-12cm, sau đó bổ đôi theo chiều dọc. Ngâm vào nước muối 10 phút cho hết nhựa, vớt ra xả lại nước sạch
- Cho nước tương, nước mắm chay, dầu mè, boa rô, ớt bột vào tô lớn trộn đều
- Tiếp theo, cho cà tím vào xửng hấp (xửng nóng mới cho cà vào), hấp chừng 5-8 phút. Cà vừa chín tới thì gắp cà ra khay/đĩa. Khi cà đang nóng lấy tay xé miếng cà theo chiều dọc làm 2-3 miếng
- Cho cà vào tô hỗn hợp đã trộn (ở bước 2) trộn đều, rắc thêm mè rang, trộn lại rồi bày ra đĩa
15. Cà tím xào cay
Nguồn: Ducan Kitchen
🍆 Nguyên liệu:
- 300g cà tím
- 2 nhánh tỏi
- 2 nhánh hành khô
- 1,5 mc nước tương
- 1 mcf sa tế
- 1 mcf đường
- 1 mcf dầu hào chay
- 1 mc dầu ăn
- Ớt tươi và hành lá (để trang trí và ăn kèm)
- 1 mcf mè rang
- Muối (để ngâm cà)
🍆 Cách làm:
- Chuẩn bị 1 bát lớn, pha với chút muối để qua 1 bên
- Cà tím sơ chế rồi cắt khúc nhỏ, cho vào ngâm muối để cà bớt thâm. Sau đó xả lại với nước lạnh rồi để ráo
- Hành khô và tỏi đập dập rồi băm nhỏ
- Pha xốt: Cho nước tương, sa tế, đường và dầu hào chay vào bát rồi trộn đều
- Đổ dầu ăn vào chảo phi thơm hành và tỏi. Sau đó cho cà tím vào xào. Để lửa vừa và đảo đều tay để cà tím chín, không bị cháy
- Xào cà tím khoảng 5 phút thì cho sốt vào và đảo đều cho xốt ngấm
- Nấu thêm khoảng 3 phút, khi thấy cà tím chín mềm thì tắt bếp
- Rắc thêm hành lá thái nhỏ cùng mè rang cho thơm, trang trí với vài lát ớt tươi
- Thưởng thức khi cà tím còn nóng.
Chú ý: Nếu không có dầu hào chay bạn có thể thay bằng nước tương: 1 mc dầu hào chay = 0,5 mcf nước tương.
16. Cà tím xào đậu đũa
🍆 Nguyên liệu:
- 1 trái cà tím
- 230g đậu đũa
- 2 lát gừng
- 6 tép tỏi
- 1 trái ớt dài
- 2 mc nước tương
- 1 mc dầu hào chay
- 1/4 mcf muối
- 1/4 mcf tiêu
- 60ml dầu ăn
🍆 Cách làm:
- Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Cà tím thái dọc miếng vừa ăn. Ngâm nước muối loãng 15 phút để không bị thâm
- Phi thơm tỏi, gừng băm cùng ớt thái lát trong vài phút. Cho đậu đũa vào chảo xào đến khi hơi chín thì thêm cà tím. Nêm nước tương, dầu hào chay, muối, tiêu. Xào thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp
- Gắp cà tím xào đậu ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng
Đậu giòn kết hợp với cà tím mềm ngọt thêm chút cay cay tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
17. Cà tím xốt dầu hành - sườn chay
Nguồn: Huệ Nấm
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím dài
- Sườn (cốt lết) chay
- Hành lá
- Tỏi, ớt băm
- Tương cà, tương ớt, nước tương
- Đường
- 1 quả chanh to
- Gia vị, hạt nêm, nước mắm chay
🍆 Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, cắt miếng dài bằng ngón tay. Cho ngay vào nồi nước pha muối ngâm khoảng 5 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, xếp phần vỏ xuống dưới mặt chõ, hấp 6 phút (tính từ lúc nước sôi) rồi bày lên đĩa luôn. Lưu ý không để cà trong nồi sẽ bị nhũn
- Sườn chay khô ngâm nở rồi rửa sạch, vắt khô, cắt hạt lựu. Chiên ngập dầu cho vàng giòn
- Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm rồi cho ớt băm vào. Vắt 1 quả chanh, 1 thìa đường, gia vị, hạt nêm, nước tương, nước mắm chay, nửa bát con nước lọc, tương cà, tương ớt vào chảo. Đun sôi khoảng 1-2 phút cho hơi sền sệt, thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp. Nước xốt hành thơm ngon, chua cay mặn ngọt dịu dịu
- Múc sườn chay lên trên cà tím, rưới nước xốt là xong
18. Cà tím xốt nấm sa tế
Nguồn: Marry Truong
🍆 Nguyên liệu:
- Cà tím
- Nấm hương/nấm đông cô tươi hoặc khô
- Boaro
- Nước tương
- Sa tế
- Tương ớt
- Dầu hào chay
- Đường
- Tiêu
- Ngò
- Đậu phộng rang
🍆 Cách làm:
- Cà tím rửa sạch cắt miếng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng 15 phút. Rửa lại cho sạch và làm chín cà bằng cách nướng/chiên/hấp tùy ý
- Nấm hương rửa sạch, vắt ráo, cắt lát hoặc thái hạt lựu
- Phi thơm dầu ăn với boaro băm, cho nấm vào xào
- Thêm nước tương, sa tế, tương ớt, dầu hào chay, đường (tỉ lệ 1:1) và ít nước hoặc nêm theo khẩu vị. Đun cho nấm chín và hỗn hợp hơi sệt lại rồi tắt bếp
- Xếp cà tím ra đĩa, rưới sốt lên, rắc tiêu, ngò cắt nhỏ, đậu phộng rang đập dập cho thơm
19. Hoành thánh cà tím
Nguồn: Marry Truong
🍆 Nguyên liệu:
- Vỏ hoành thánh
- 200g cà tím
- 2 tai nấm mèo nhỏ (mộc nhĩ)
- 100g giò hoặc chả chay, đậu hũ cứng, tàu hũ ky (phù trúc) tươi
- 50g đậu lăng khô (không có thay bằng đậu xanh cà không vỏ, 100g khoai tây hoặc khoai môn)
- Ngò rí cắt nhỏ, 1 mc boaro phi đầy, ½ mcf tiêu
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường
🍆 Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ mỏng 0,6cm, ngâm nước muối + chanh 5 phút cho ra hết nhựa. Áp chảo vừa chín rồi thái nhỏ
- Nấm mèo ngâm nở, thái sợi ngắn
- Giò chả thái sợi nhỏ, ngắn (nếu dùng đậu hũ thì chần qua nước sôi vắt kiệt nước rồi nghiền nhuyễn, dùng tàu hũ ky tươi thì thái sợi ngắn)
- Đậu lăng ngâm 5 tiếng, hấp chín (nếu dùng khoai thì sau khi hấp nghiền nhuyễn)
- Trộn đều tất cả nguyên liệu: cà tím, nấm mèo, giò chay, đậu lăng, ngò, boaro phi, tiêu. Nêm nếm các gia vị vừa miệng
- Gói hoành thánh, sau đó chiên vàng 2 mặt với lửa vừa
Hoành thánh cà tím ăn rất lạ miệng và tăng thêm hương vị nhờ cà tím áp chảo. Dùng để ăn chơi, ăn với cơm, bún đều rất ngon.
20. Xúp cà tím lạnh
Nguồn: wtable
🍆 Nguyên liệu:
Phần xúp lạnh:
- Tảo bẹ
- Nước
- 1,5 mc xì dầu
- 1 mc giấm
- 1/2 tỏi băm nhỏ
Phần cà tím và gia vị:
- 2 quả cà tím
- 1/2 mc xì dầu
- 1 mcf dầu mè
- 1 mc giấm
- 1/2 mcf tỏi băm nhỏ
- Muối
Phần topping:
- 1 mcf tiêu
- 1/2 quả ớt đỏ
- 1/2 quả ớt xanh
- 1/4 củ hành tây
- 1/2 mc muối
- Đá viên
- Vừng
🍆 Cách làm:
- Ớt xanh, ớt đỏ thái mỏng. Ngâm vào bát nước để loại bỏ hạt
- Hành tây thái lát mỏng
- Cho tảo bẹ vào nồi đun với 1 lít nước. Khi nước sôi đổ ra lọc lấy phần nước dùng, để nguội
- Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu làm nước xúp vào bát. Trộn đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh
- Cà tím rửa sạch, thái thành các miếng dài khoảng 6cm. Cho vào nồi hấp khoảng 5-6 phút rồi đổ ra bát. Để nguội
- Sau đó, đổ cà tím ra bát, trộn đều với các gia vị ở trên. Để 1 lúc cho ngấm rồi chia ra các bát
Cuối cùng, lấy nước dùng ở tủ lạnh rót ra các bát, thêm topping và thưởng thức. Xúp cà tím lạnh với cà tím chín mềm, thanh mát với hương vị ngọt thơm mùi mè làm cho món ăn thêm phần đặc sắc. Cùng vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn này thôi.
Chúc các bạn thành công với những món chay từ cà tím. Đừng quên ghé thăm Góc Chay Tuệ thường xuyên để cập nhật thêm các món mới nha!
Tham khảo:
- 16 món chay đơn giản cho mùa Covid
- Câu chuyện duyên khởi Bếp chay Trầm Tuệ
- 9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè
- Mẹo nấu nước dùng cho các món chay siêu nhanh siêu ngon
- Gợi ý mâm cỗ chay dễ làm ngày Rằm tháng 7 ngon đẹp, tiết kiệm chi phí
TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT