Hướng dẫn cách làm sạch, bảo quản và chế biến nấm tươi đúng cách
Nấm là một trong những thực phẩm phổ biến và xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là người ăn chay. Nấm có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra nhiều món khác nhau, là nguồn bổ sung protein dồi dào. Tuy nhiên, làm sạch nấm ra sao, bảo quản nấm thế nào vẫn là điều khiến nhiều người lúng túng, mỗi người mỗi kiểu. Nhiều bạn khi vào bếp vẫn còn một số hiểu lầm về nấm.
Bằng kinh nghiệm nấu ăn nhiều năm và qua tìm hiểu từ chính những người trong nghề trồng nấm, chúng tôi xin chia sẻ chút hiểu biết của mình. Chúng tôi tin rằng thông tin này sẽ hữu ích với nhiều người yêu thích loại thực phẩm này.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cách làm sạch nấm
Nhiều bạn có thói quen rửa nấm thật kĩ vì nghĩ rắng chúng sinh trưởng ở môi trường tối và ẩm thì không được sạch. Tuy vậy, để nấm có thể sinh trưởng tốt thì môi trường trồng phải đảm bảo sạch sẽ. Bản thân kết cấu của các loài nấm rất xốp và có xu hướng thấm nước rất nhanh. Vì vậy nếu bạn rửa hoặc ngâm “cho sạch" chắc chắn những cây nấm của bạn sẽ bị sũng nước. Điều đó vừa làm chúng bị thâm màu, vừa đánh mất kết cấu mềm xốp và độ sật đặc trưng mà chúng phải có. Chưa kể việc này sẽ làm mất đi những hương vị tự nhiên của nấm. Nếu bạn xào hoặc nướng nấm, bạn sẽ thấy ngay việc rửa nấm thực sự là một thảm họa. Nên nhớ, dù chuyện gì xảy ra hãy tránh để nấm ngấm nước.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Bạn lo ngại nấm bị phun thuốc? Bạn thực sự nghĩ nước có thể cuốn trôi các loại hóa chất? Thực tế nếu nấm đã bị phun thuốc nó sẽ ngấm vào cả trong lõi của cây nấm, bạn rửa qua bề mặt cũng vô dụng. Và nước không phải là chất tẩy hóa chất thần kỳ. Để đảm bảo việc này, hãy mua nấm sạch của các cơ sở sản xuất uy tín; giá sẽ cao hơn nhưng đó mới là cách để xử lý vấn đề bạn nhé. Công nghệ trồng nấm hiện nay với một số loại nấm, người ta khử khuẩn chất trồng nấm sau đó mới cấy phôi rồi trồng trong phòng vô trùng. Với nhiều loại nấm phổ thông, chỉ cần phun nước sạch là nấm phát triển ầm ầm.
Sau đây là cách làm sạch cho một số loại nấm:
- Đối với nấm linh chi (hay còn gọi là nấm thuỷ tiên), nấm đông cô tươi, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm hoàng kim, nấm đùi gà…: Dùng dao cắt bỏ phần gốc dính mùn cưa sau đó dùng giấy chuyên dụng cho nhà bếp hoặc khăn sạch, ẩm lau nấm sạch là được
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
- Nấm rơm: Rửa nhanh bằng nước muối nhưng không ngâm
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
- Nấm mối đen: Do nấm mối đen trồng có cát nên cắt gọt sạch, rũ cho hết cát, rửa bằng nước nhưng cũng không ngâm
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Đối với nấm mua ở cửa hàng thực phẩm, siêu thị, được đóng gói, đóng hộp sạch sẽ thì cách làm trên là phù hợp. Nấm mua ở chợ bày bán ở sạp sẽ bị dính bụi có thể rửa dưới vòi nước chảy thật nhanh hoặc rửa bằng nước muối pha loãng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên mua nấm có nguồn gốc rõ ràng tại siêu thị và cửa hàng thực phẩm.
Cách bảo quản nấm
Sau khi vệ sinh, tiếp đến là công đoạn bảo quản. Để bảo quản được lâu hơn, chúng ta lấy nấm ra khỏi hộp đựng, sau đó vệ sinh như ở trên rồi lót và bọc với giấy ăn. Bạn nên chọn loại giấy ăn dày một chút, sau đó cho vào hộp và để mở nắp. Nếu bạn dùng các loại hộp chuyên bảo quản thực phẩm tươi thì có thể đậy nắp nhưng nên mở van. Sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Hoặc cách khác, bạn có thể bọc nấm trong giấy ăn rồi cho vào túi giấy hoặc túi zip (túi giấy tốt hơn túi zip) - sau đó để mở mà không đóng lại. Nếu lười, bạn có thể dùng tăm chọc mấy lỗ nhỏ trên vỏ nilon của hộp nấm rồi cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản trên bạn có thể áp dụng với đa số loại nấm tươi bán nhiều ở siêu thị và có thể bảo quản tới cả tuần hoặc thậm chí nhiều hơn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Đối với nấm rơm, nếu bạn muốn để được lâu thì nên luộc với nước muối. Nếu muốn bảo quản nấm rơm được lâu hơn nữa, bạn có thể chọn cách ngâm nấm với nước muối:
- Sau khi làm sạch nấm, bạn luộc với nước đã pha một ít muối trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra. Để nguội
- Cho nấm vào lọ, ngâm ngập trong nước muối có nồng độ 20-23%. Trong thời gian ngâm, nếu thấy nước ngâm bị đục thì nên thay nước muối khác,. Thời gian bảo quản của nấm rơm ngâm nước muối có thể lên đến vài tháng
Cách khử âm cho nấm
Nấm vốn có thuộc tính âm nên đối với những người thường xuyên ăn nấm, người ăn chay trường thì cần lưu ý về cách khử âm cho nấm. Nấm tươi đã được làm khô, mất nước; vì thế nấm khô dương hơn còn nấm tươi âm hơn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Cách khử âm đơn giản nhất là trước khi chế biến món ăn, bạn có thể xào nấm với xíu dầu ăn và muối, dùng lửa lớn, thời gian khoảng 10 phút sau đó mới mang ra xào với rau củ, nấu canh, nấu cháo…
Cách thứ hai, các bạn có thể phơi héo khi trời nắng to hoặc sấy héo bằng lò nướng sau đó chế biến món ăn. Các bạn cũng có thể phơi khô nấm để dùng dần, cách này cũng làm dương hoá nấm.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để sáng tạo những món ăn từ nấm ngon hơn.
Tham khảo:
- 9 món bún chay thanh nhẹ dễ làm cho ngày hè
- Sự thật về những thực phẩm kỵ nhau khi nấu ăn
- Câu chuyện duyên khởi Bếp chay Trầm Tuệ
- Gợi ý 10 hộp cơm chay yêu thương nhanh gọn và ngon cho mùa hè
- 15 món ngon từ khoai tây dễ làm mà thành phẩm lại ngon đến lạ
TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT
Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam