Giỏ hàng

MÓN CHAY CHO MÙA VU LAN

Trầm Tuệ nhận được những lời nhắn nhủ nhờ team gợi ý cho một số món chay nhân dịp mùa Vu Lan. Có những bạn vốn chưa nấu chay bao giờ, ngỏ ý muốn học vài món để nấu cho ông bà cha mẹ mình.

Trầm Tuệ xin gợi ý cho các bạn một số món chay dễ làm mà nhiều dinh dưỡng để các bạn trổ tài trong mùa Vu Lan này nhé. 

1. NẤM ĐÙI GÀ KHO GỪNG

Nguyên liệu

  • 300 g nấm đùi gà
  • 4 muỗng nước tương
  • 1 ít gừng tươi, ớt tươi
  • 2 thìa cafe đường
  • Hạt tiêu

Món chay nấm đùi  gà kho gừng  

Các bước

  1. Gừng và ớt xắt sợi.
  2. Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Các bạn chiên lửa to thì nấm sẽ ko bị ra nước. Khi nấm vàng thì vớt ra đĩa.
  3. Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi gừng lên cho thơm, tiếp theo cho nước tương, đường, ớt vào chưng cho hơi sánh lại. Cho nấm vào đảo đều khoảng 7-10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho thêm tiêu và ớt, xóc đều rồi tắt bếp.

2.CỦ SEN KHO NẤM

Nguyên Liệu

  • 200 g củ sen
  • 100 g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Đường, màu dầu điều, hạt nêm, hạt tiêu,
  • Ớt bột Hàn Quốc ( gia vị này không có cũng không sao, chủ yếu tạo màu đẹp và tạo mùi thơm ). Bạn có thể thay thế bằng ớt sừng tươi

Món chay củ sen kho nấm

Các bước:

  1. Củ sen, cà rốt cắt khúc
  2. Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, cho 1 muỗng canh nước mắm chay, đường, hạt tiêu đun nhỏ lửa khoảng 5’.
  3. Cho củ sen, cà rốt vào đảo khoảng 5 -7’.
  4. Cho thêm 1 ít nước hơi xăm xắp vào nấu, khi nào thấy củ sen mềm thì cho nấm rơm vào đảo đều, cho thêm 1 ít ớt bột vào rồi đậy vung kho tiếp thêm 10’ nữa cho nấm chín và thấm gia vị là được.

3. RAU MUỐNG TRỘN

Nguyên liệu:

  • Rau muống (chỉ lấy phần cọng )
  • Đậu phụ
  • Hạt điều rang giã dập (hoặc lạc rang )
  • Rau kinh giới
  • Chanh, ớt, muối, đường

Món chay muống trộn gia vị

Các bước:

  1. Đậu phụ bóp nhuyễn, cho vào chảo chống dính (có thể cho 1 muỗng cafe dầu ăn) xào nhỏ lửa tới khi đậu săn lại.
  2. Cho rau vào luộc trong nước có cho chút muối và đường.
  3. Rau chín tới, vớt ra, ngâm vào tô nước có bỏ đá viên. Cách này giúp rau giòn và xanh.
  4. Vớt rau ra rổ cho ráo nước
  5. Hoà nước cốt chanh với đường và muối.
  6. Cho rau muống, đậu, rau kinh giới vào tô rồi rưới nước sốt vào trộn đều. Cho thêm ớt tươi, rắc hạt điều lên.

4.HẠT SEN XÀO BẮP NGỌT

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi
  • Bắp ngọt
  • Nấm linh chi (nấm thuỷ tiên hoặc nấm đông cô tươi)
  • Hạt nêm chay, muối
  • Rau mùi ta (ngò rí)

Món chay hạt sen xào bắp

Các bước:

  1. Luộc chín hạt sen trong nước có bỏ chút muối rồi vớt sen ra.
  2. Cho bắp vào luộc tiếp, bắp chín vớt ra.
  3. Cho hạt sen, bắp ngọt, nấm vào chảo xào với hạt nêm.
  4. Xào khoảng 10’ rồi tắt bếp. Cho thêm rau mùi.

5.CANH BÔNG CẢI XANH NẤU BẮP

Nguyên liệu:

  • 200 g bông cải xanh
  • 1 trái bắp ngọt
  • 1 ít cà rốt
  • 1 ít nấm mèo đã ngâm nở
  • Hạt nêm chay
  • Rau mùi tàu ( ngò gai )

Món chay canh bông cải xanh nấu bắp

Các bước:

  1. Cắt nhỏ các nguyên liệu như hình. Phần cuống bông cải xanh tước bỏ vỏ, xắt miếng vuông nhỏ.
  2. Cho bắp, nấm mèo, cà rốt vào nấu trước. Nấu khoảng 10’, nêm hạt nêm vừa ăn. Tiếp theo cho bông cải xanh vào nấu chín tới. Lưu ý bông cải xanh nhanh mềm nên không nấu quá lâu, sẽ bị nát.
  3. Cho thêm một chút dầu ăn nếu muốn, cho rau ngò gai đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

6.CANH BÍ ĐỎ NẤU ĐẬU PHỘNG (LẠC )

Nguyên liệu:

  • 400 g bí đỏ
  • 2 nắm đậu phộng
  • Hạt nêm chay, muối
  • Rau ngò gai (mùi tàu)

Món chay canh bí đỏ lạc

Các bước:

  1. Đậu phộng ngâm qua 1 đêm. Rửa sạch, giã dập (các bạn cho vào túi zip đập rất nhanh gọn). Nếu không ngâm đậu phộng cũng được nhưng thời gian nấu sẽ lâu gấp 3-4 lần so với đậu phộng đã ngâm.
  2. Cho lạc đã đập dập vào nồi, cho thêm 1 bát nước, nấu nhỏ lửa tới khi đậu phộng mềm nhừ. Đậu phộng đã ngâm qua đêm sẽ mềm nhanh hơn. Khi đậu phộng mềm cho thêm nước vừa đủ dùng, nêm muối, hạt nêm vừa ăn.
  3. Bí gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1,5-2cm. Khi nước trong nồi sôi thì cho bí vào nấu tới khi bí chín mềm. Cho thêm rau mùi tàu đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

7. CHẢ BẮP NẤM

Nguyên liệu:

  • Bắp ngọt 1 trái
  • Nấm kim châm  150g
  • Bột chiên giòn 100g
  • Hạt nêm chay
  • Rau mùi ta (ngò rí)

* Có thể cho thêm một chút bột ớt Hàn Quốc (nếu có)

Món chay chả bắp nấm

Các bước:

  1. Nấm kim châm cắt bỏ chân, cắt ngắn khoảng 4-5cm, lấy tay tách rời các cây nấm. Bắp ngọt để nguyên trái, lấy dao xắt mỏng. Rau mùi cắt nhỏ.
  2. Cho các nguyên liệu vào tô, cho thêm rau mùi, hạt nêm chay rồi cho bột chiên giòn vào trộn đều. Để chừng 15-20 phút,  các nguyên liệu tự ra nước, làm bột mỳ kết dính, trộn lại 1 lần.
  3. Viên  nấm thành từng viên chả. Lưu ý không nên ép chặt sẽ làm chả bị bột bột, không giòn xốp.
  4. Chiên chả ngập dầu, để lửa lớn, nếu chiên lâu quá chả sẽ khô. Chả vàng thì vớt ra. Khi ăn chấm với tương ớt.

8.CHẢ NẤM THÌ LÀ (Chả mực chay)

Nguyên liệu:

  • 300g nấm bào ngư
  • 70g bột chiên giòn
  • 2 muỗng café hạt nêm chay
  • 1 ít rau thì là
  • Hạt tiêu

Món chay chả nấm thì là

Các bước:

  1. Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước muối pha loãng, chỉ cắt lấy phần chân nấm (Mũ nấm dùng làm món khác ví dụ tẩm bột chiên giòn, xào, nấu canh…)
  2. Dùng tay xé nhỏ chân nấm.
  3. Lấy kéo cắt sơ qua (không nên cắt quá nhỏ), cho hạt nêm, rau thì là và rắc bột chiên giòn vào trộn đều.
  4. Chờ khoảng 15 – 20’, rau nấm tự tiết ra nước, bột đủ độ kết dính.
  5. Viên nấm thành từng viên. Lưu ý không viên quá chặt tay, như vậy chả sẽ xốp giòn hơn.
  6. Chiên nấm ngập dầu với lửa lớn. Nấm nhanh chín nên không cần chiên lâu quá sẽ làm chả bị khô xác.

Chúc các bạn thành công với những món chay mà Trầm Tuệ đã chia sẻ. Để tìm hiểu thêm về các món chay khác, mời quý độc giả theo dõi chuyên mục góc chay tuệ của chúng tôi để có thêm những món chay ngon cho các ngày lễ nhé.

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NHIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

0977023696