Giỏ hàng

Một số món chay ngày lễ, Tết 2020

Dịp cuối năm, Trầm Tuệ xin được chia sẻ một số công thức món ăn các bạn có thể tham khảo để nấu mâm cỗ chay cho gia đình.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm ăn chay của bản thân, đứng ở góc độ của những người không thường xuyên nấu chay chúng tôi đưa ra những gợi ý này. Đây là những món ăn do chính Trầm Tuệ team thực hiện, một số món có sự hướng dẫn của Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, những công thức này theo như đánh giá của chúng tôi là không phức tạp, nguyên liệu dễ kiếm, chi phí thấp. Chúng tôi không dùng nguyên liệu là đồ chay công nghiệp và nấu món giả mặn. Chúng tôi gợi ý những món ăn gần gũi với món truyền thống ngày tết 3 miền và một vài món ăn dành cho trẻ nhỏ. Chúng tôi tin rằng với những gợi ý dưới đây, bạn có thể chinh phục được mọi thành viên trong gia đình.

 

  1. CANH ĐOÀN VIÊN (Canh rau củ thập cẩm)

     

Nguyên liệu:

  • 1/2 bắp ngô ngọt
  • 100 g bông cải xanh
  • 50 g cà rốt
  • 50 g đậu cove
  • 50 g nấm đông cô/nấm hương tươi
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu
  • 1 muỗng cafe đường
  • Rau cần tây (hoặc rau mùi ta)

Các bước

  • Ngô ngọt cắt khúc. Bông cải xanh tách nhỏ vừa ăn. Cà rốt thành từng miếng vuông cỡ đốt tay. Đậu cove cắt thành khúc dài cỡ 1cm. Nấm cắt mỏng.
  • Lần lượt cho các nguyên liệu vào nấu theo thứ tự như sau:

- Ngô ngọt và cà rốt nấu nhỏ lửa10’- 15’

- Nêm hạt nêm, đường vừa ăn;

- Tiếp theo cho bông cải, đậu cove, nấm vào nấu thêm 10’ nữa.

  • Sau đó cho thêm 1 chút dầu ăn, rắc hạt tiêu. Cho rau cần tây vào đun sôi lại rồi tắt bếp.

2. CANH MĂNG KHÔ NẤU NẤM

Đây là một mẹo nhỏ giúp món canh măng của bạn ngọt ngon, không mất thời gian ninh hầm củ quả, màu sắc lại đẹp mà bổ dưỡng

Nguyên Liệu  

  • Măng khô đã ngâm mềm: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm tươi: 150g (có thể dùng nấm kim châm, nấm đông cô, bào ngư...tuỳ thích)
  • Hạt nêm chay, muối
  • Rau mùi ta/rau mùi tàu

Các bước:

  • Cà rốt xay hoặc ép lấy nước. Lọc bỏ bã.
  • Măng khô đã ngâm mềm, luộc 2-3 lần nước. Rửa sạch, lấy tay tước nhỏ hoặc xắt miếng mỏng.
  • Cho măng vào xào với hạt nêm và muối, xào nhỏ lửa khoảng 5-10’ cho thấm gia vị.
  • Cho nước ép cà rốt vào nấu, nêm thêm nước đủ dùng. Vì măng đã mềm nên chúng ta chỉ cần nấu sôi 5’. Sau đó cho thêm nấm vào nấu thêm khoảng 10’ nữa rồi tắt bếp. Rắc thêm rau mùi vào.

    3. CANH CHUA NAM BỘ

Nguyên Liệu

  • 150 g dọc mùng (bạc hà)
  • 1/4 trái dứa chín vừa
  • 1- 2 quả cà chua
  • 5-7 trái đậu bắp
  • 50 g giá đỗ
  • Me chín (loại dùng nấu canh)
  • Nước mắm chay, hạt nêm, đường, ớt tươi, rau ngổ (ngò om)

Các bước

  • Dứa cắt miếng dày 0,7cm, dọc mùng cắt xéo dài chừng 7cm, đậu bắp cắt khúc dài 5cm.
  • Cho dứa và cà chua vào nấu trong 10 -15’. Sau đó nêm đường, hạt nêm vừa ăn.
  • Cho me chín ra 1 cái bát, cho nước vào nhồi, lọc bỏ hạt. Cho nước me vào nồi.
  • Lần lượt cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ vào đun sôi khoảng 5’. Cho thêm 1 xíu dầu ăn.
  • Tiếp theo cho ớt tươi, rau ngổ vào. 

 4. NẤM ĐÙI GÀ KHO GỪNG

Nguyên Liệu

  • 300 g nấm đùi gà
  • 4 muỗng nước tương
  • 1 ít gừng tươi, ớt tươi
  • 2 thìa cafe đường
  • Hạt tiêu

Các bước

  • Gừng và ớt xắt sợi.
  • Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn. Chiên vàng. Các bạn chiên lửa to thì nấm sẽ ko bị ra nhiều nước. Khi nấm vàng thì vớt ra đĩa.
  • Cho một chút dầu ăn vào nồi,phi gừng lên cho thơm, tiếp theo cho nước tương, đường, ớt vào chưng cho hơi sánh lại. Cho nấm vào đảo đều khoảng 7-10’. Cho thêm tiêu và ớt, xóc đều rồi tắt bếp.

    5. NEM HÀ NỘI

Nguyên liệu:

  • 4 miếng đậu phụ nhỏ
  • 100 g cà rốt
  • 100 g giá đỗ
  • 3-4 chiếc mộc nhĩ khô
  • 30 g nấm hương khô
  • 50 g miến dong
  • 3 thìa cafe bột năng
  • Rau mùi ta/rau húng Láng
  • Hạt tiêu, hạt nêm chay
  • Bánh đa nem

Các bước

  • Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên sơ. Lưu ý không chiên quá kỹ, đậu sẽ khô xác ko ngon.
  • Miến ngâm thật mềm, cắt ngắn khoảng 3-4cm. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Cà rốt bào sợi. Rau mùi cắt nhỏ. Cho hạt tiêu, hạt nêm chay, bột năng. Trộn đều các nguyên liệu.
  • Cuốn nem
  • Chiên nem trên lửa hơi lớn, nhiều dầu. Sau đó vớt ra. Nem ngon nhất là chiên 2 lửa. Lần thứ 2 chiên ít dầu. Nem sẽ vàng và giòn lâu.
  • Món này ăn với bún. Chấm nước mắm chua ngọt kèm với dưa chuột và rau sống.

 6. CUỐN THÍNH

Món ăn này do Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hướng dẫn và thực hiện tại Bếp Trầm Tuệ. Chúng tôi có biên tập lại chút xíu, thay nguyên liệu ban đầu là sườn non chay thành nấm bào ngư.

Nguyên liệu:

  • Bánh phở tươi (loại đã cắt sợi)
  • Nấm bào ngư
  • Thính gạo
  • Hạt nêm chay, muối
  • Bánh tráng cuốn
  • Rau sống, rau thơm các loại
  • Nguyên liệu pha nước chấm: Nước mắm chay, đường, chanh, ớt.

Các bước:

  • Nấm bào ngư chiên ít dầu, chiên tới khi nấm hanh vàng. Sau đó chờ nấm nguội, xé nhỏ cây nấm. Trộn cùng với thính.
  • Bánh phở tươi cũng rắc thính trộn đều.
  • Cho muối và hạt nêm vào trộn cùng với nấm và bánh phở.
  • Dùng bánh tráng cuốn rau thơm, nấm,bánh phở cuốn lại thành từng cuốn.
  • Khi ăn chấm cuốn với nước mắm chua ngọt.

 7. GỎI CUỐN UYÊN ƯƠNG

Món cuốn này bao gồm 2 loại cuốn, Các bạn có thể chọn 1 trong 2 món cuốn hoặc làm cả 2 kiểu tùy theo ý thích của mình.

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư (nấm sò)
  • 1 củ cà rốt
  • 2 trái dưa leo
  • 200 g bún tươi
  • 1 ít thính gạo
  • Rau cải xanh, bánh tráng
  • Rau thơm các loại

Các bước:

  • Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo nước, xé nhỏ. Xào với 1 ít hạt nêm chay và 1/2 muỗng nước tương. Lưu ý xào với 1 ít dầu ăn, lửa vừa. Xào tới khi nấm se lại, hanh hanh vàng là được.
  • Trộn nấm với thính gạo. Bạn cũng có thể trộn bún với thính gạo.
  • Cà rốt cắt sợi. Dưa leo cắt mỏng. Xếp các nguyên liệu ra đĩa kèm lá cải và bánh tráng. Khi ăn cuốn cùng lá cải hoặc bánh tráng.
  • Khi ăn chấm cùng nước chấm chua ngọt hoặc làm Nước sốt tương (bao gồm 3 phần tương Bần, 1 phần bơ đậu phộng loại mịn, đường, ớt, chưng lên)

 8. BÚN NGHỆ MIỀN TRUNG

Món bún này phiên bản gốc gồm có bún xào với giá, hẹ... tuy nhiên với tiêu chí dành cho mâm cơm cúng ngày tết nên chúng tôi đã thay thế bằng các loại rau thơm, không dùng ngũ vị tân.

Nguyên liệu:

  • 200 g bún tươi
  • 100 g nấm hải sản
  • 100 g giá đỗ
  • Nghệ tươi, rau mùi tàu (ngò gai)
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay

Các bước

  • Nghệ cạo sạch vỏ, giã nát. Sau đó xào với dầu ăn, hạt nêm, nước mắm chay. Để nghệ không bị bén, cho thêm chút xíu nước vào xào trong 7-10’ rồi tắt bếp. Các bạn xào như vậy để nghệ hết mùi ngái.
  • Cho bún tươi vào trộn đều cùng nghệ đã xào. Lấy tay tách các sợi bún rời ra. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng nước mắm chay. Trộn thật đều cho thấm các gia vị. Bật bếp lên xào bún thật nhanh, bún nóng thì tắt bếp cho ra đĩa.
  • Xào nấm hải sản và giá đỗ cùng với hạt nêm chay. Cho thêm rau mùi tàu vào. Cho nấm và giá lên trên bún. Rắc thêm chút tiêu nếu thích.
  • Các bạn có thể dùng nấm rơm hay nấm bào ngư để thay nấm hải sản

9. NẤM ĐÙI GÀ NƯỚNG SA TẾ

 

Nguyên Liệu

  • 300 g nấm đùi gà
  • 1 muỗng canh sa tế chay (nếu thích ăn cay có thể cho thêm)
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng cafe đường (có thể không cho cũng được)
  • 1 ít hạt nêm
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • Rau thì là cắt nhỏ
  • Que xiên

Các bước

  • Nấm đùi gà xắt mỏng 3mm theo chiều dọc. Ướp với tất cả các gia vị trên khoảng 30’. Khi nào thấy miếng nấm mềm, cuộn lại không bị gãy là được.
  • Cuốn tròn từng miếng nấm, xiên vào que xiên.
    Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ trong 10’.
    Nếu không có lò nướng có thể áp chảo bằng chảo chống dính.
  • Món này khi ăn chấm tương ớt hay muối tiêu chanh đều ngon.

 10. KHOAI MÔN CHIÊN GIÒN XÓC MUỐI

 

Nguyên liệu:

  • 200 g Khoai môn cao
  • 2 muỗng canh muối sả
  • Dầu ăn

Các bước

  • Khoai môn gọt vỏ, bào sợi. Các bạn lưu ý không bào sợi nhỏ quá.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho khoai môn vào chiên giòn, vớt ra đĩa có trải giấy thấm dầu. Lưu ý món này chiên ngập dầu mới ngon, nên chiên ít một thì khoai sẽ giòn và không dính vào nhau.
  • Cho muối sả vào xóc đều.
  • Muối sả có thể dùng muối sả đóng lọ sẵn hoặc tự làm muối sả bằng cách phi thơm sả băm rồi thêm chút muối vào trộn đều tuy nhiên cách này muối sả không được khô như dùng muối sả mua sẵn.

11. CHẢ NẤM CHIÊN GIÒN

 

Nguyên Liệu

  • 200 g nấm thuỷ tiên nâu (có thể thay bằng nấm kim châm)
  • 1 ít cà rốt bào sợi
  • Rau mùi (ngò rí)
  • 3 muỗng canh bột chiên giòn
  • Hạt tiêu, hạt nêm

Các bước

  • Nấm tách rời từng cây, xé nhỏ theo chiều dọc. Rau mùi cắt nhỏ. Cho các nguyên liệu vào tô.
  • Cho hạt nêm, tiêu vào. Cho bột chiên giòn vào trộn đều. Nấm tự tiết ra nước sẽ làm ướt bột để tạo độ kết dính. Các bạn lấy tay viên thành từng viên, lưu ý không viên quá chặt tay, các sợi nấm và rau củ hơi lồng phồng một chút lúc chiên sẽ giòn ngon hơn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, nên chiên ngập dầu và lửa lớn thì chả sẽ giòn mà lại không bị hút nhiều dầu. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Ăn kèm tương ớt hoặc xì dầu.

 12. NẤM KIM CHÂM CHIÊN GIÒN XÓC MUỐI

Nguyên Liệu

  • 200 g nấm kim châm
  • 150 g bột chiên giòn
  • 2 thìa cafe Muối tiêu (Có thể thay bằng muối xay và ớt bột nếu thích ăn cay)

Các bước:

  • Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước muối pha loãng.
  • Cho nấm vào 1 chiếc khăn sạch, vắt thật ráo, Càng ráo càng tốt nhưng lưu ý vắt sao để nấm không bị gãy.
  • Lấy tay tách rời từng sợi nấm, cho vào tô. Rắc bột chiên giòn vào trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Chờ dầu ăn thật sôi cho nấm vào chiên vàng, vớt ra để trên giấy thấm dầu. Khi nấm nguội thì rắc muối, xóc đều.

Lưu ý:. Khi nào chiên mới trộn bột, nếu trộn sớm, nấm ra nước lúc chiên sẽ dính cục vào nhau. Chia nhỏ nấm ra chiên thành nhiều mẻ, nếu cho nhiều vào cùng lúc nấm sẽ dính bết với nhau

 13. NẤM ĐẬU XÚC BÁNH TRÁNG

Nguyên Liệu  

  • 200 g nấm sò nâu (nấm bào ngư)
  • 2 miếng đậu trắng (khoảng 200g)
  • 1 muỗng sả bằm
  • Hạt nêm chay,
  • 2 muỗng cafe mắm chay
  • 1 muỗng vừa nước tương
  • Ớt tươi băm nhỏ
  • Rau răm
  • Lạc rang (tùy thích)
  • Bánh tráng nướng (bánh đa nướng)

Các bước:

  • Đậu cắt mỏng cỡ 0,5 - 0,7cm, chiên vàng.
  • Nấm sò rửa nhanh, vắt thật ráo. Cây nào to thì tước nhỏ. Cho vào chảo xào với 1 chút dầu ăn, khi nào nấm khô khô là được. Lưu ý không xào quá lâu sẽ làm nấm bị khô xác.
  • Lấy kéo cắt nhỏ nấm và đậu.
  • Cho sả vào chảo xào thơm. Tiếp theo cho nấm, đậu vào xào, nêm nước mắm chay, nước tương, hạt nêm xào khoảng 5-7’, cho ớt tươi đã băm nhỏ, rắc rau răm vào đảo thêm 1’ rồi tắt bếp.
  • Khi ăn dọn kèm với bánh tráng nướng. Rắc thêm lạc rang đã giã dập lên trên (nếu kèm lạc rang)

14. NẤM BÀO NGƯ HẤP SẢ

Nguyên Liệu

  • 200 g nấm bào ngư nâu (nấm sò)
  • 2 cây sả
  • Gừng, chanh, ớt, đường, nước mắm chay
  • Lá chanh (tuỳ thích)

Các bước:

  • Củ sả thái phần non thái mỏng, xeo xéo. Phần già thì đập dập xếp vào đĩa. Đặt vào xửng hấp.
  • Khi xửng hấp đã nóng, cho nấm vào đĩa, cho thêm sả đã cắt xéo, rắc thêm một chút xíu muối. Đậy vung,hấp khoảng 10-15’, nấm chín tới thì lấy ra khỏi xửng. Khi ăn chấm với nước mắm gừng.
  • Cách pha nước chấm: Nước mắm chay + đường + chanh/dấm + gừng đập dập + ớt + lá chanh thái sợi.

Lưu ý: Các bạn có thể dùng nấm bào ngư trắng nhưng bào ngư nâu sẽ ngon hơn. Nên mua nấm thật tươi thì sẽ giòn ngọt, nấm để lâu sẽ có mùi ngái ăn không  ngon. 

 15. RAU MUỐNG TRỘN

Nguyên Liệu

  • Rau muống
  • Rau kinh giới
  • Chanh, ớt,
  • Lạc rang giã dập
  • Đường, muối

Các bước:

  • Rau muống cắt ngắn khoảng 10-12cm. Luộc chín tới với nước có cho chút muối và đường. Vớt ra xả lại nước đun sôi để nguội. Cho ra rổ cho ráo nước.
  • Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt, cho thêm muối, đường (có thể thêm 1 chút nước mắm chay) trộn đều.
  • Cho rau muống vào tô lớn. Cho hỗn hợp nước trộn vào rau muống, Cho thêm rau kinh giới đã cắt nhỏ. Thêm lạc rang, trộn đều rồi bày ra đĩa.

 16. CỦ SEN KHO NẤM

Nguyên Liệu

  • 200 g Củ sen
  • 100 g Nấm rơm
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Đường, màu dầu điều, hạt nêm, hạt tiêu,
  • Ớt bột Hàn Quốc (gia vị này không có cũng không sao, chủ yếu tạo màu đẹp và tạo mùi thơm). Bạn có thể thay thế bằng ớt sừng trâu tươi

Các bước:

  • Củ sen, cà rốt cắt khúc
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, cho 1 muỗng canh nước mắm chay, đường, hạt tiêu đun nhỏ lửa khoảng 5’.
  • Cho củ sen, cà rốt vào đảo khoảng 5 -7’.
  • Cho thêm 1 ít nước hơi xăm xắp vào nấu, khi nào thấy củ sen mềm thì cho nấm rơm vào đảo đều, cho thêm 1 ít ớt bột vào rồi đậy vung kho tiếp thêm 10’ nữa cho nấm chín và thấm gia vị là được.

17. MĂNG TRÚC XÀO LÁ LỐT

Nguyên Liệu

  • 300 g măng trúc
  • 1 ít lá lốt
  • Hạt nêm
  • 1 ít màu dầu điều hoặc dầu gấc (nếu không có thể cho 1 chút xíu bột nghệ)
  • Ớt tươi

 Các bước:

  • Măng trúc cắt xéo dài khoảng 5cm
  • Luộc măng với chút muối, khoảng 5-10’. Vớt măng ra rổ, xả lại nước lạnh.
  • Cho măng vào xào cùng với hạt nêm, màu dầu điều. Xào khoảng 7-10’ tới khi măng thấm gia vị. Cho thêm ớt tươi và lá lốt đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

 18. ĐẬU HŨ CUỐN RONG BIỂN CHIÊN GIÒN

Nguyên Liệu

  • 2 bìa đậu hũ (đậu phụ)
  • 3 lá rong biển (loại cuốn cơm)
  • Rau thìa là
  • Hạt nêm
  • 2 muỗng canh bột chiên giòn

Các bước:

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay, dài 3cm. Đặt các miếng đậu lên đĩa, rắc một chút hạt nêm lên trên. Rau thìa là cắt nhỏ, rắc lên trên đậu.
  • Rong biển cắt dài hết khổ của lá rong biển, chiều ngang bằng chiều ngang miếng đậu.
  • Trải lá rong biển đã cắt ra thớt, đặt miếng đậu lên trên, cuốn lại.
  • Pha bột chiên giòn với nước, lưu ý pha loãng một chút. Nhúng miếng đậu vào bát bột. Mục đích là để lá rong biển không bị bung ra khi chiên và miếng đậu giòn hơn.
  • Cho đậu vào chiên giòn. Khi ăn có thể ăn kèm thêm với rau thìa là tươi, chấm tương ớt hay xì dầu đều ngon.

19. ĐẬU HŨ XÀO NẤM

Nguyên Liệu

  • 2-3 bìa đậu
  • 100 g nấm hải sản
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 cái mộc nhĩ đã ngâm nở
  • 1 muỗng nước tương
  • Hạt nêm, tiêu

 Các bước:

  • Đậu hũ cắt cỡ như ngón tay, chiên vàng.
  • Mộc nhĩ cắt sợi, cà rốt cắt sợi. Nấm hải sản cắt khúc dài 5cm.
  • Cho các nguyên liệu vào chảo xào cùng với hạt nêm, nước tương, đường, hạt tiêu. Xào khoảng 5-7’  là được.

20. MÍT NON OM COCA

Nguyên Liệu

  • 400 g mít non
  • 1/2 lon coca
  • 2 miếng chao trắng
  • Muối, nước tương, ớt, dầu ăn

Các bước:

  • Mít non gọt vỏ, cắt miếng cỡ bàn tay dày khoảng 3cm. Luộc mít khoảng 10’ cho bớt nhựa. Mang ra xả lại nước lạnh
  • Cho mít vào chiên mít cho hơi hanh hanh vàng là được.
  • Cho mít vào nồi, cho coca, chao, nước tương, muối vừa ăn. Bạn nào thích ăn cay thì cho thêm ớt. Kho nhỏ lửa khoảng 30-40’.
  • Yêu cầu thành phẩm: mít mềm nhưng không bở nát, thấm gia vị, bùi, béo. Có thể cho thêm chút nước cốt dừa thì món ăn càng thơm ngon hơn.

 21. ĐẬU NON SỐT NẤM KIM CHÂM

Nguyên Liệu

  • 150 g Đậu hũ non
  • 100 g Nấm kim châm
  • 1 muỗng canh Nước tương (xì dầu)
  • 3 muỗng cafe Hạt nêm
  • 1 thìa cafe hạt tiêu (món này cần nhiều tiêu để tạo mùi thơm)
  • Boa rô (không có cũng được)
  • 2 thìa cafe bột năng

Các bước:

  • Đậu hũ non để nguyên miếng, chần qua nước sôi. Đặt lên đĩa sâu, lấy dao cắt miếng cỡ 1,5 x1,5cm.
  • Nấm kim châm cắt ngắn khoảng 2cm. Cho nấm vào xào cùng nước tương, hạt nêm và boa rô. Vì nấm nhanh chín nên ko cần xào lâu quá, chừng 5’ -7’ là được.
  • Cho thêm bột năng đã hoà cùng 1/2 chén con nước để tạo độ sánh. Chờ nấm sôi trở lại thì tắt bếp. Rưới sốt lên đậu.

22. SALAD CẢI BẮP

Nguyên Liệu

  • 100 g bắp cải trắng
  • 30 g bắp cải tímo
  • 1 ít cà rốt
  • Nước mắm chay, đường, dấm, ớt, dầu mè, muối trắng

Các bước:

  • Bắp cải cắt sợi, lưu ý phải cắt thật nhỏ mới thì cải không bị cứng, mềm ngon. Ngâm với nước có pha chút muối. Ngâm khoảng 15’ rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Cà rốt bào sợi.
  • Ớt cắt nhỏ.
  • Cách pha nước trộn salad: 2 muỗng canh mắm chay, 1 muỗng canh rưỡi đường, 1 muỗng canh dấm, 1/2 muỗng canh dầu mè. Trộn đều rồi cho ớt tươi vào. (Có thể thay bằng tương ớt).
  • Trộn đều các loại rau sau đó cho nước trộn vào trộn đều. Để 10-15’ cho thấm rồi bày lên đĩa.

  • 23. RAU XÀO SỐT NƯỚC TƯƠNG

Nguyên liệu:

  • Bông cải xanh: 100g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Rau cải thảo: 100g
  • Nấm đùi gà: 1 chiếc nhỏ
  • Nấm đông cô tươi: 5-7 chiếc
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Bột năng: 3 muỗng café
  • Muối trắng, đường, hạt nêm chay

Các bước:

  • Bông cải xanh và trắng tách thành từng miếng vừa ăn.
  • Nấm đùi gà cắt ngang thành từng khoanh tròn
  • Nấm đông cô xắt lát dày khoảng 0,5cm.
  • Rau cải thảo cắt khúc dài chừng 5cm
  • Chuẩn bị sốt: hòa bột năng với ½ chén nhỏ nước + nước tương.
  • Cho bông cải vào trụng vừa tới trong nước sôi có bỏ chút xíu muối và đường. Cách này khiến bông cải khi xào đậm đà không bị nhạt nhẽo và bông cải xanh giữ được màu xanh đẹp. Vớt bông cải ra xả qua nước lạnh.
  • Cho rau cải thảo vào xào khoảng 5’, cho tiếp nấm đùi gà và nấm đông cô xào thêm khoảng 3’ rồi cho bông cải vào tiếp tục xào. Nêm hạt nêm (lưu ý nêm hơi nhạt một chút vì còn cho thêm sốt). Khi các nguyên liệu chín mềm, cho nước sốt vào đảo đều nhanh tay. Nước sốt trong thì tắt bếp.
  • Có thể rắc thêm tiêu nếu thích.

 24. MIẾN XÀO PHỐ CỔ (Miến xào nấm)

Nguyên Liệu

  • 100 g miến dong
  • 100 g nấm bào ngư (nấm sò)
  • 150 g giá đỗ
  • 2 cái mộc nhĩ
  • Rau răm
  • Nước mắm chay, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước:

  • Miến dong ngâm nước cho nở, thời gian ngâm ít nhất 1h để đảm bảo miến thật mềm.
  • Nấm bào ngư chiên hanh vàng, sau đó gạn hết dầu ăn ra, cho một chút nước mắm chay vào xóc thật nhanh. Các bạn lưu ý xào lửa hơi lớn và nhanh tay chừng 3’ là được. Chờ nấm nguội thì xé nhỏ nấm thành sợi (không cần quá nhỏ).
  • Cho miến vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Cho mộc nhĩ, giá đỗ vào xào cùng. Nếu thấy miến khô có thể nêm một ít nước nhưng nhớ cho nước ít một nếu không miến sẽ bị nát hoặc dính cục vào nhau.
  • Xào khoảng 5 phút thì cho tiếp nấm vào đảo cùng, cho rau răm, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

25.  CHẢ GIÒ BẮP NẾP (Ram bắp)

Món ăn này có nguồn gốc từ món ram bắp miền Trung, công thức nguyên bản sử dụng rất nhiều hành  chúng tôi có biến tấu đôi chút cho phù hợp với người ăn chay.

Nguyên Liệu

3 phần

  • 1-2 cái bắp nếp (tuỳ to nhỏ)
  • 3 chiếc nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau mùi (ngò rí), hạt tiêu, hạt nêm chay
  • 2 muỗng cafe bột năng
  • Bánh đa nem (bánh tráng)

Các bước

  • Bắp nếp để nguyên cái, lấy dao cắt mỏng phần hạt bắp.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt sợi. Cà rốt cắt sợi
  • Cho các nguyên liệu vào tô lớn. Cho thêm rau mùi đã cắt nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn, rắc thêm tiêu và bột năng trộn đều.
  • Gói chả giò thành từng cuốn to nhỏ tuỳ thích rồi chiên giòn. Khi ăn có thể chấm tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Món này ăn với bún và kèm rau sống.

  • 21. CHẢ GIÒ RAU NẤM

Nguyên Liệu

  • 3 chiếc mộc nhĩ
  • 1/2 chiếc nấm đùi gà
  • 50 g nấm thuỷ tiên nâu /hoặc nấm đông cô tươi
  • 50 g nấm kim châm
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau mùi (ngò rí), hạt tiêu, bột năng, vỏ bánh đa nem

Lưu ý: Hiện các siêu thị có bán các loại nấm tổng hợp thành từng khay, các bạn mua loại này rất tiện, có đủ các loại nấm mình cần.

Các bước

  • Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi. Nấm đùi gà cắt sợi. Nấm thuỷ tiên tước nhỏ. Nấm kim châm cắt ngắn chừng 3cm.
  • Cho thêm rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột năng vào trộn đều tất cả các nguyên liệu.
  • Cuốn chả giò rồi chiên vàng. Lưu ý vì tất cả là rau củ nên ko cần chiên quá lâu, chiên lửa vừa trong 5-7’ là được. Khi ăn chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

Từ khóa

trà ngon cúng dường lễ thôi nôi quà sinh nhật cho bé câu chuyện cuộc sống Tết trồng cây quà tặng bé yêu sống đời bình an sống lành cây dó bầu sống đẹp sống xanh ý nghĩa ba cái lạy trong Phật giáo 33 vị tổ sư Phật học A Di Đà Phật chánh niệm làm the nao de cau an cúng dường Tam Bảo thiền vãng sanh tụng kinh vẻ đẹp chân thực Cầu siêu hương nhang trong Phật giáo khoẻ khoắn lam the nao de cau sieu Kệ tắm Phật Báo hiếu bài tụng Vu Lan nghi thức lễ Vu Lan Phật học phổ thông Tổ Bồ đề Đạt Ma công đức dâng hương hòa thượng Thanh Từ niệm Phật Vu Lan lợi ích của việc cúng dường Phật nhập niết bàn Phật học căn bản Đức Phật ý nghĩa cầu siêu thiền Trúc Lâm Đạo Phật xuất gia giải thoát Vesak ý nghĩa ngày Vu Lan lần chuỗi hạt thành tâm bố thí tự độ tĩnh tâm lời di giáo của Phật Tổ Bồ Đề Đạt Ma Kinh Pháp Bảo Đàn thành đạo Bồ Tát Quán Tự Tại lễ Phật luân hồi mong cầu Phật pháp bài tụng phật đản đại lễ phước đức lần tràng hạt thành Phật cứu độ đi tu Thơ thiền ý nghĩa nghi lễ tắm Phật hiếu hạnh Ngày vía trong nhà Phật ngày Phật xuất gia sảng khoái phụ nữ đẹp Quan The Am Bo Tat lễ phật đản ngủ ngon dậy sớm cầu an Phật đản ngày của mẹ tăng cường miễn dịch cách trị mất ngủ xông nhà thiền trà trầm hương sạch trà đạo tẩy uế văn phòng Mất ngủ tĩnh tâm lễ Phật nhang sạch dâng hương xông trầm thưởng trầm dưỡng tâm an thần quy trình sản xuất uống trà thư giãn làm sạch không gian sống hương nhang trong Phật giáo tác dụng trầm hương chăm sóc sức khoẻ thiền định trầm hương trong y học lễ nhập trạch nhà mới xông bột trầm hương vegan món chay thường ngày hướng dẫn nấu chay món chay vegetarian food
0977023696