Giỏ hàng

16 món chay đơn giản cho mùa Covid

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng tránh dịch bệnh, không thể đi chợ thường xuyên, trong nhà thường dự trữ các loại củ quả và hạt khô... Nếu ăn chay các bạn sẽ nấu món gì để bữa ăn bớt đơn điệu?

Sau đây, Trầm Tuệ sẽ gợi ý các bạn một số công thức và mẹo nhỏ để bữa ăn hàng ngày phong phú hơn. Đây là những món ăn dân dã, nguyên liệu phổ biến, cách làm không phức tạp lại còn tiết kiệm chi phí và thời gian. Chỉ cần biến tấu một chút, những món ăn đơn giản thường ngày sẽ trở nên mới mẻ hơn rất nhiều, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa ngon miệng và đẹp mắt. Chúng mình tin rằng kể cả những bạn vốn không quen ăn chay cũng thích những món chay này đấy. 

*Chú thích: mc: muỗng canh, mcf: muỗng cà phê

1. Cà rốt trộn sả ớt

Món này nghe có vẻ lạ lẫm đúng không? Thật ra món này Team Trầm Tuệ học được từ một bếp trưởng người Ý. Hãy thử làm và bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự kết hợp này lại cho ra một món ăn không chỉ đơn giản mà còn rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt tươi
  • 2 cây sả
  • Nước mắm chay, muối
  • Đường
  • Quả quất (tắc)
  • Ớt tươi
  • Rau húng láng (húng lủi/húng cây)

Cách làm:

  • Cà rốt bào sợi. Củ sả bỏ lớp già, cắt xéo thật mỏng. Ớt xắt nhỏ hoặc xắt sợi. Trái tắc vắt lấy nước cốt
  • Cho cà rốt đã bào ra tô, rắc 1 mcf muối, xóc đều, để khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch vài lần cho bớt mặn. Vắt ráo nước
  • Trộn cà rốt với đường, nước mắm chay, nước tắc, sả, ớt. Ướp khoảng 10 phút cho cà rốt ngấm gia vị. Vắt bớt nước. Sau đó cắt rau húng lủi cho vào trộn đều rồi bày ra đĩa

Cà rốt giòn sật sật, mặn ngọt chua cay, có thể ăn kèm với các món nướng hay làm rau ăn kèm bánh mỳ rất hợp lý đấy.

2. Cà tím om nồi đất

Nguyên liệu:

  • 200g cà tím (loại quả dài sẽ ngon hơn)
  • 2 miếng đậu phụ
  • 100g cà chua
  • ½ mcf bột nghệ (không có cũng được)
  • Rau mùi tàu (ngò gai)
  • Rau tía tô

Cách làm:

  • Cà tím cắt khúc, luộc qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh
  • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên vàng hoặc có thể chiên cả miếng rồi mới cắt, làm như vậy đậu mềm hơn (tùy theo sở thích của mỗi người)
  • Cho cà tím, đậu, cà chua vào nồi, thêm hạt nêm đậm đà. Xào khoảng 5-7 phút cho ngấm rồi cho nước xăm xắp cà tím, om nhỏ lửa khoảng 10 phút
  • Khi thấy các nguyên liệu mềm, thấm gia vị thì cho rau tía tô, mùi tàu và. Đảo đều rồi tắt bếp

3. Canh bí đỏ nấu đậu phộng (lạc)

Nguyên liệu:

  • 400g bí đỏ
  • 2 nắm đậu phộng
  • Hạt nêm chay, muối
  • Rau ngò gai (mùi tàu)

Cách làm:

  • Đậu phộng ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 4 tiếng sau đó rửa sạch, đập dập (các bạn có thể cho vào túi zip đập rất nhanh gọn). Nếu không ngâm đậu phộng cũng được, nhưng thời gian nấu sẽ lâu gấp 3-4 lần so với đậu phộng đã ngâm
  • Cho đậu phộng vào nồi, thêm 1 bát nước nhỏ, đun nhỏ lửa tới khi đậu phộng mềm nhừ. Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, nêm muối, hạt nêm vừa miệng
  • Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1,5-2 cm. Khi nước trong nồi sôi, cho bí vào nấu tới khi bí chín mềm. Cho thêm rau mùi tàu đã cắt khúc vào rồi tắt bếp

4. Canh dưa chua rong biển

Nguyên liệu:

  • Dưa muối
  • 1 miếng rong biển (loại cuốn cơm, to cỡ bàn tay)
  • 1 quả cà chua nhỏ
  • 1 cây nấm đùi gà nhỏ (có thể thay bằng nấm sò, nấm rơm…)
  • 1 ít rau thì là
  • 1 ít cà rốt bào sợi
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay

Cách làm:

  • Dưa muối xả qua nước lạnh cho bớt chua (nếu dưa chua quá). Cà rốt bào sợi. Nấm đùi gà thái sợi. Rong biển cắt sợi
  • Cho dưa vào xào cùng cà chua, cà rốt, hạt nêm chay trong 5 phút. Sau đó cho nước đủ dùng. Nêm thêm 1 ít nước mắm chay. Đậy vung nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút
  • Tiếp theo cho nấm đùi gà và rong biển vào. Nấu sôi khoảng 5 phút, cho rau thìa là vào rồi tắt bếp

5. Chà bông làm từ cà rốt

Thường các bạn không biết làm gì với bã cà rốt sau khi ép lấy nước làm nước dùng. Trầm Tuệ mách bạn một mẹo làm chà bông siêu dễ mà siêu ngon nhé!

Nguyên liệu:

  • Cà rốt
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cà rốt sau khi cắt khúc, cho vào máy xay nhỏ lấy nước thì lọc qua rây lấy phần bã. Vắt lại thật ráo
  • Bắc chảo, cho bã cà rốt vào cùng hạt nêm vừa ăn. Sao thật nhỏ lửa tới khi cà rốt khô và tơi ra. Cho một chút dầu ăn, lưu ý không cho nhiều sẽ làm chà bông bị bết lại
  • Có thể dùng lò nướng, để nhiệt 100 độ, sấy tới khi khô

Món này các bạn để nguội, cho vào lọ kín, để trong tủ lạnh ăn kèm với cháo hay cơm đều ngon. 

6. Cháo nghệ rau củ

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Nghệ củ tươi (có thể dùng bột nghệ)
  • Rau củ tươi các loại (đậu cove, khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt...  Các bạn có thể dùng loại đóng túi cấp đông sẵn
  • Nấm đông cô tươi
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
  • Rau mùi tàu (ngò gai)

Cách làm:

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cháo. Các bạn có thể vo gạo thật sạch, để ráo nước, cho vào hộp và để ngăn đông tủ lạnh qua đêm sau đó mang nấu cháo. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cháo nhanh nhừ, chỉ mất khoảng 30' là bạn đã có nồi cháo nhừ, sánh. 
  • Nghệ tươi băm nhỏ, cho vào chảo xào với 1 ít dầu ăn, 1 ít nước mắm chay, thêm 1 chút nước cho khỏi cháy. Xào nhỏ lửa khoảng 10 phút, làm như vậy giúp nghệ thơm bùi không bị hăng. Sau đó cho nghệ vào nấu cùng cháo tới khi cháo sánh nhừ. Nêm muối, hạt nêm vừa miệng
  • Nấm đông cô thái mỏng, xào chín tới với 1 chút hạt nêm sau đó múc ra bát 
  • Tiếp theo, cho các loại rau củ vào nồi cháo nấu thêm khoảng 5-10 phút, đổ nấm vào nấu sôi lên rồi tắt bếp. Rắc thêm rau mùi lên trên, ăn ngay lúc nóng

7. Cơm rang sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1 tô cơm nguội
  • 1/2 chén sả bằm
  • Ớt bằm tuỳ thích
  • Rau củ: có thể cho thêm đậu cove, cà rốt, bắp ngọt... hay nấm tuỳ thích
  • Hạt nêm chay
  • Nước tương

Cách làm:

  • Cho sả ớt băm vào chảo, để lửa nhỏ phi thơm rồi đổ ra bát. Có thể cho thêm 1 xíu dầu ăn, lưu ý không nên cho nhiều dầu sả sẽ bị bết dính và màu bị xỉn
  • Tiếp theo, cho cơm và rau củ vào chảo đảo đều, nêm nếm vừa miệng, thêm 1 xíu nước tương cho cơm có màu đẹp. Khi cơm rang săn lại, bạn cho sả đã phi thơm vào, đảo đều rồi tắt bếp

8. Đậu phụ đảo bông với rong biển

Nguyên liệu:

  • 4 miếng đậu phụ nhỏ
  • ½ - ¼ miếng rong biển loại cuốn sushi
  • 1 ít boa rô
  • Hạt nêm chay
  • Dầu điều/dầu gấc để tạo màu

Cách làm:

  • Đậu phụ bóp nhuyễn, thêm boa rô đã cắt nhỏ. Cho 1-2 mcf dầu điều hoặc dầu gấc, nêm hạt nêm vừa ăn
  • Xào tới khi đậu cạn nước, khi thấy hơi săn lại cho rong biển vào đảo đều rồi tắt bếp

Lưu ý: Không xào đậu quá khô, cần giữ được độ mềm, ăn có vị béo thì đạt. Nếu xào quá kỹ đậu sẽ bị khô xác ăn không ngon.

9. Đậu gà kho nghệ

Đậu gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao, đặc biệt tốt cho người ăn chay. Các bạn có thể mua đậu gà khô trên mạng hay trong siêu thị, giá bán khoảng 50.000-60.000/túi 500g.

Nguyên liệu:

  • Đậu gà khô
  • Nghệ tươi
  • Nước mắm chay
  • Đường
  • Muối

Cách làm:

  • Đậu gà ngâm qua đêm cho mềm. Rửa sạch. Luộc với 1 ít muối khoảng 10 phút rồi vớt ra
  • Nghệ tươi băm hoặc giã nhỏ, xào với một chút dầu ăn và nước mắm chay khoảng 5-10 phút
  • Cho đậu gà vào xào cùng nghệ, thêm 1 chút nước xăm xắp, nêm xíu đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, nêm nếm vừa miệng. Kho tới khi đậu mềm, ngấm gia vị (thời gian kho khoảng 40-60'). Cho thêm một chút dầu ăn, nấu thêm một vài phút rồi tắt bếp

10. Đậu phộng (lạc) rim sả ớt

Nguyên liệu:

  • 300g đậu phộng khô
  • 1 mc sả bằm
  • 1 ít ớt bằm
  • 1 mc nước tương
  • 1-2 mcf đường
  • Muối, hạt nêm

Cách làm:

  • Đậu phộng ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Rửa lại 2-3 lần nước
  • Cho đậu phộng vào nồi, đổ nước xăm xắp. Đậy vung nấu nhỏ lửa tới khi đậu phộng chín mềm
  • Nêm muối, đường, hạt nêm, nước tương, sả, ớt. Thêm 1 chút dầu ăn nếu thích ăn béo. Om liu riu khoảng 15 phút cho đậu phộng ngấm gia vị rồi tắt bếp

Đậu phộng rim có vị mặn mặn, ngọt nhẹ, thơm cay. Ăn với cơm trắng rất ngon.

11. Đậu phụ kho tiêu ớt

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ trắng
  • Nước tương
  • Đường 
  • Hạt nêm chay, dầu ăn
  • Ớt tươi, tiêu xanh (nếu không có dùng tiêu đen)

Cách làm:

  • Đậu phụ cắt miếng lớn. Ớt để nguyên trái, không cắt. Tiêu xanh đập dập 1 chút cho thơm
  • Cho một xíu dầu ăn vào nồi, thêm đường, nước tương, tiêu, ớt. Đun sôi một lúc cho sánh lại rồi mới cho đậu phụ vào. Thêm ít nước xăm xắp. Nêm nếm lại, vị hơi đậm đậm thì đậu kho xong mới vừa miệng, không nhạt
  • Kho nhỏ lửa khoảng 15-20 phút rồi tắt bếp

Bí quyết để đậu trắng kho không bị vỡ, dẻo ngon chính là để đậu ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 12-24h rồi mới kho. Nếu không kịp chuẩn bị bạn cứ kho luôn cũng được. Tiêu xanh mùi sẽ thơm dịu hơn tiêu đen. Bạn nào không kiêng hành thì cho 1 ít đầu hành trắng sẽ tăng mùi thơm.

12. Đậu phụ rim sả ớt

Đây không phải một món ăn mới lạ, nó gần giống món đậu chiên sả ớt nhưng đã được biến tấu thành món rim mặn.

Nguyên liệu:

  • 4 miếng đậu phụ trắng
  • 1 muỗng sả bằm
  • Ớt bằm (tuỳ thích)
  • 2 mc nước mắm chay
  • 1 mc nước tương
  • Hạt nêm

Cách làm:

  • Đậu phụ cắt miếng dài khoảng 1 ngón tay. Chiên vàng
  • Cho sả bằm vào nồi phi thơm, cùng nước mắm, nước tương, hạt nêm chay, ớt, 4-5 mc nước. Đun sôi 
  • Cho đậu vào rim nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho ngấm rồi tắt bếp

13. Khô chay (cốt lết chay) sả ớt

Nguyên liệu:

  • 200g cốt lết chay
  • 2-3 cây sả
  • 2 mc hạt nêm chay
  • 1 mc nước tương
  • Ớt khô
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cốt lết chay ngâm mềm, vắt ráo nước, xé nhỏ
  • Củ sả băm nhỏ
  • Ướp cốt lết với hạt nêm, nước tương, sả băm, 2 mc dầu ăn khoảng 20 phút. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu, xếp 1 lớp vừa phủ kín khay, không nên xếp quá dày. Chỉnh nồi ở mức nhiệt 180 độ trong 8-10 phút là được
  • Lấy cốt lết chay khô ra khỏi nồi, rắc thêm ớt khô tuỳ thích

Yêu cầu thành phẩm: Cốt lết chay khô giòn, cho vào lọ kín dùng trong vài ngày. Món này ăn với cháo hoặc làm món ăn vặt đều ngon.

14. Khô nấm bào ngư (nấm sò) sả ớt

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư xám (sò nâu)
  • 2 mc sả bằm
  • 1/2 mc đường
  • 1 mc hạt nêm chay
  • 2-3 mc dầu ăn
  • Ớt khô
  • Ớt bột Hàn Quốc (cho màu đẹp, không có cũng được)

Cách làm:

  • Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước muối, dùng lò nướng sấy khô (nếu không có lò nướng thì phơi 1 nắng cho nấm héo bớt)
  • Sau đó trộn đều nấm với các loại gia vị. Ướp khoảng 5-10 phút
  • Xếp nấm vào khay, cho vào lò nướng (mình dùng Air fryer) đặt mức nhiệt 150 độ - 5 phút là được. Nếu thích ăn giòn có thể tăng thêm thời gian
  • Các bạn không có lò nướng có thể sao nhỏ lửa trên chảo tới khi nấm khô

Lưu ý: Các bạn có thể dùng nấm bào ngư khô, rửa sạch, tẩm ướp rồi sao như cách trên. Món này để ăn vặt hoặc dùng như một loại thực phẩm khô ăn dần rất tiện lợi.

15. Nấm mèo (mộc nhĩ) kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 30g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
  • Nước tương
  • Hạt tiêu
  • Đường
  • 1 miếng nhỏ đậu phụ

Cách làm:

  • Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, cắt chân, rửa sạch, rồi thái miếng cỡ 2 đốt ngón tay
  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay, chiên vàng
  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, thêm đường, hạt tiêu (nên cho nhiều tiêu sẽ thơm hơn), nước tương. Đun sôi khoảng 5 phút, sau đó cho nấm mèo vào đảo đều
  • Tiếp theo cho khoảng 1 muôi nước vào, đậy vung kho nhỏ lửa. Khi nấm mèo ngấm gia vị, cho đậu vào xóc đều, kho thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp

Yêu cầu thành phẩm: Nấm mèo đậm đà, giữ được độ giòn, mùi tiêu thơm, cay nồng đặc trưng. Món này có thể không cần đậu, kho nấm mèo không cũng ngon.

16. Xôi nấm (nấu nồi cơm điện)

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp cái hoa vàng
  • 50g nấm hương khô
  • 3 cái mộc nhĩ
  • 1 mc nước mắm chay
  • 1 mc nước tương
  • 1 ít boa rô
  • Hạt tiêu, hạt nêm chay

Cách làm:

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch. Nấm hương xắt mỏng. Mộc nhĩ xắt nhỏ
  • Gạo vo sạch, cho vào chảo xào cùng mộc nhĩ, nấm hương, boa rô và 2 mc dầu ăn. Thêm hạt nêm, nước mắm, nước tương. Xào khoảng 5-10 phút (lưu ý để lửa vừa không nguyên liệu sẽ bị bén)
  • Cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo. Bật nút nấu. Xôi chín lấy đũa xới tơi lên là xong

Yêu cầu thành phẩm: Xôi chín mềm dẻo, không nát, vị đậm đà. Nếu không kiêng hành có thể cho thêm hành phi.

    Chúc các bạn thành công với 16 món chay thơm ngon, bổ dưỡng Trầm Tuệ vừa chia sẻ. Nhớ theo dõi chuyên mục Góc Chay Tuệ để cập nhật các món chay mới cho gian bếp nhà mình nha!

    Tham khảo:

    TRẦM TUỆ: LAN TỎA NHIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

    0977023696
    article