Giỏ hàng

Những món chay cho mùa Covid

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng tránh dịch bệnh, không thể đi chợ thường xuyên, trong nhà thường dự trữ các loại củ quả và hạt khô... các bạn ăn chay sẽ nấu món gì để bữa ăn bớt đơn điệu?

Trầm Tuệ xin gợi ý cho các bạn một số công thức và một số mẹo nho nhỏ để bữa ăn hàng ngày phong phú hơn. Đây là những món ăn dân dã, nguyên liệu phổ biến, cách làm không phức tạp mà lại còn tiết kiệm chi phí nữa. Các bạn có thể xem đây như là một vài gợi ý nho nhỏ để biến tấu những món ăn ngày thường trở nên mới mẻ hơn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa ngon miệng. 

Chúng mình tin rằng kể cả những bạn vốn không quen ăn chay cũng sẽ thấy thích những món chay này đấy. 

1. Xôi nấm (nấu nồi cơm điện)

* Nguyên liệu

  • 500 g Gạo nếp cái hoa vàng
  • 50 g Nấm hương khô
  • 3 cái mộc nhĩ
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 ít boa rô
  • Hạt tiêu, hạt nêm chay

* Các bước

  • Nấm hương khô, mộc nhĩ ngâm nở. Rửa sạch. Nấm hương xắt mỏng. Mộc nhĩ cũng xắt nhỏ.
  • Gạo vo sạch, Cho vào chảo xào cùng mộc nhĩ, nấm hương, boa rô và 2 muỗng canh dầu ăn. Nêm thêm hạt nêm, nước mắm, nước tương. Xào khoảng 5-10 (lưu ý lửa vừa không nguyên liệu sẽ bị bén)
  • Cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện, cho nước xăm xắp bằng mặt gạo. Bật nút nấu. Xôi chín thì lấy đũa xới tơi lên.

Yêu cầu thành phẩm: xôi chín mềm dẻo, không nát, vị đậm đà. Nếu không kiêng hành có thể cho thêm hành phi.

 

2. Đậu phộng (lạc) rim sả ớt

* Nguyên Liệu      

  • 300 g đậu phộng khô
  • 1 muỗng canh sả bằm
  • 1 ít ớt bằm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1-2 muỗng cafe đường
  • Muối, hạt nêm

* Các bước

  • Đậu phộng ngâm khoảng 4h cho mềm. Rửa lại 2-3 lần nước.
  • Cho đậu phộng vào nồi, đổ nước xăm xắp. Đậy vung nấu nhỏ lửa tới khi đậu chín mềm.
  • Nêm muối, đường, hạt nêm, nước tương, sả ớt. Thêm 1 chút dầu ăn nếu thích ăn béo. Om liu riu chừng 15’ cho đậu thấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Đậu phộng rim có vị mặn mặn, ngọt nhẹ, thơm cay. Ăn với cơm trắng rất ngon.

 

3. Chà bông làm từ cà rốt

Thường các bạn không biết làm gì với bã cà rốt sau khi ép lấy nước. Trầm Tuệ mách cho bạn một mẹo làm chà bông siêu dễ mà siêu ngon nhé. 

* Nguyên Liệu      

  • Cà rốt
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn

* Các bước

  • Cà rốt cắt khúc, cho vào máy xay xay nhỏ. Lọc qua rây lấy phần bã. Vắt lại thật ráo.
  • Cho bã cà rốt vào chảo, cho thêm hạt nêm vừa ăn. Sao thật nhỏ lửa tới khi cà rốt khô,tơi ra. Cho một chút dầu ăn, lưu ý chỉ cho một chút, cho nhiều dầu ăn chà bông sẽ bị bết lại
  • Có thể dùng lò nướng, để nhiệt 100 độ, sấy tới khi khô.

Món này các bạn để nguội, cho vào lọ kín, để trong tủ lạnh ăn kèm với cháo hay cơm đều ngon. 

 

4. Cà rốt trộn sả ớt

Món này nghe có vẻ lạ lẫm đúng không? Hãy thử làm và bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự kết hợp này lại cho ra một món ăn vừa đơn giản mà vừa ngon đến như vậy.

* Nguyên liệu 

  • 1 củ cà rốt tươi
  • 2 cây sả
  • Nước mắm chay, muối
  • Đường
  • Quả quất (tắc)
  • Ớt tươi
  • Rau húng láng (húng lủi/húng cây)

* Các bước    

  • Cà rốt bào sợi. Củ sả bỏ lớp già, cắt xéo thật mỏng. Ớt xắt nhỏ hoặc xắt sợi. Trái tắc vắt lấy nước cốt.
  • Cho cà rốt đã bào ra tô, rắc vào đó chừng 1 muỗng cafe muối, xóc đều, để khoảng 10’’ rồi sả lại nước sạch vài lần cho bớt mặn. Vắt ráo nước.
  • Trộn cà rốt với đường, nước mắm chay, nước tắc, sả, ớt. Ướp chừng 10’ cho cà rốt thấm gia vị, Vắt bớt nước. Sau đó cắt rau húng lủi cho vào trộn đều rồi bày ra đĩa.
  • Cà rốt giòn sật sật, mặn ngọt chua cay, có thể ăn kèm với các món nướng hay làm rau ăn kèm bánh mỳ rất ngon.

 

5. Đậu gà kho nghệ

Đậu gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao, đặc biệt tốt cho người ăn chay. Các bạn có thể mua đậu gà khô trên mạng hay trong siêu thị, giá thành khoảng 50-60.000/túi 500g

* Nguyên Liệu

  • 4 phần
  • 70 g đậu gà khô
  • Nghệ tươi
  • Nước mắm chay
  • Đường
  • Muối

* Các bước

  • Đậu gà ngâm qua đêm cho mềm. Rửa sạch. Luộc với 1 ít muối khoảng 10’ rồi vớt ra.
  • Nghệ tươi băm nhỏ hay giã nhỏ, xào với một chút dầu ăn và nước mắm chay khoảng 5-10’.
  • Cho đậu gà vào xào cùng nghệ rồi cho thêm 1 chút xíu nước, nêm thêm chút xíu đường, cho thêm hạt nêm chay, nước mắm chay, nêm nếm vừa ăn. Các bạn kho tới khi đậu mềm, ngấm gia vị. Cho thêm một chút dầu ăn, nấu thêm một vài phút rồi tắt bếp.

6. Đậu trắng kho tiêu ớt

* Nguyên Liệu

  • Đậu phụ trắng
  • Nước tương
  • Đường (mình dùng đường nâu)
  • Hạt nêm chay, dầu ăn
  • Ớt tươi, tiêu xanh (nếu không có dùng tiêu đen)

* Các bước

  • Đậu cắt miếng lớn 1 chút. Ớt để nguyên trái, không cắt. Tiêu xanh dập dập 1 chút cho thơm.
  • Cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm đường, nước tương, tiêu, ớt vào nấu sôi lên một lúc cho sánh lại rồi mới cho đậu phụ vào. Cho thêm 1 ít nước hơi xăm xắp. Nêm nếm lại gia vị, vị hơi đậm đậm thì đậu kho xong mới vừa, không nhạt.
  • Kho nhỏ lửa khoảng 15’ -20’ rồi tắt bếp.

Bí quyết để đậu trắng kho không bị vỡ, dẻo ngon chính là để tủ lạnh ngăn mát từ 12-24h rồi mới kho. Nếu không kịp chuẩn bị bạn cứ kho luôn cũng được. Tiêu xanh mùi sẽ thơm dịu hơn tiêu đen. Bạn nào không kiêng hành thì cho 1 ít đầu hành trắng sẽ tăng mùi thơm.

 

7. Đậu phụ rim sả ớt

Đây không phải một món ăn mới mẻ gì, nó gần giống món đậu chiên sả ớt nhưng chúng mình  biến tấu thành món rim mặn, ăn với cơm trắng.

* Nguyên Liệu

  • 4 miếng Đậu phụ trắng
  • 1 muỗng Sả bằm
  • Ớt bằm (tuỳ thích)
  • 2 muỗng Nước mắm chay
  • 1 muỗng Nước tương
  • Hạt nêm

* Các bước

  • Đậu phụ cắt miếng dài như ngón tay. Chiên vàng.
  • Cho sả bằm vào nồi phi thơm, cho nước mắm, nước tương, hạt nêm chay, ớt và thêm 4-5 muỗng canh nước vào nấu sôi lên.
  • Cho đậu vào rim nhỏ lửa 5-7’ cho thấm rồi tắt bếp.

 

8. Đậu phụ đảo bông với rong biển

* Nguyên liệu

  • 4 miếng đậu phụ nhỏ
  • ½ - ¼ miếng rong biển loại cuốn sushi
  • 1 ít boa rô
  • Hạt nêm chay
  • Màu dầu điều/dầu gấc để tạo màu

* Các bước       

  • Đậu phụ bóp nhuyễn, cho thêm boa rô đã cắt nhỏ. Cho 1-2 muỗng màu dầu điều hoặc dầu gấc, nêm hạt nêm vừa ăn.
  • Xào tới khi đậu cạn nước , đậu có vẻ săn lại thì cho rong biển vào đảo đều rồi tắt bếp.

Lưu ý: không xào quá khô, đậu khô nhưng mềm, ăn có vị béo thì đạt. Nếu xào kỹ quá đậu sẽ bị khô xác ăn không ngon.

 

9. Nấm mèo (mộc nhĩ) kho tiêu

* Nguyên liệu

  • Nấm mèo khô (mộc nhĩ): 30g
  • Nước tương
  • Hạt tiêu
  • Đường
  • Đậu phụ: 1 miếng nhỏ

* Các bước

  • Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở,  cắt chân, rửa sạch, rồi cắt miếng cỡ 2 ngón tay.
  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ cỡ 1 đốt tay, chiên vàng.
  • Cho một muỗng dầu ăn vào nồi, cho đường, hạt tiêu (nên cho nhiều tiêu sẽ thơm hơn), nước tương đun sôi khoảng 5’, sau đó cho nấm mèo vào xóc đều. tiếp theo cho khoảng 1 muôi nước vào, đậy vung kho nhỏ lửa. Khi nấm mèo thấm gia vị, cho đậu vào xóc đều, kho thêm khoảng 5’ nữa thì tắt bếp.  

Yêu cầu thành phẩm: Nấm mèo đậm đà, còn giữ được độ giòn, mùi tiêu thơm cay nồng đặc trưng.

Món này có thể không cho thêm đậu, kho nấm mèo không cũng ngon.

 

10. Cơm chiên sả ớt

* Nguyên Liệu      

  • 1 tô cơm nguội
  • 1/2 chén sả bằm
  • Ớt bằm tuỳ thích
  • Rau củ: có thể cho thêm đậu cove, cà rốt, bắp ngọt...hay nấm tuỳ bạn thích
  • Hạt nêm chay, nước tương

* Các bước

  • Cho sả ớt băm vào chảo, bật lửa nhỏ xao vào. Bạn có thể cho thêm 1 xíu xíu dầu ăn nhưng không nên cho nhiều vì sả sẽ dính với nhau và màu bị xỉn.
  • Cơm chiên sả ớt bước làm 1 hình
  • Cho cơm và rau củ vào chiên, nêm hạt nêm vừa ăn, thêm một chút xíu nước tương cho cơm có màu đẹp. Khi cơm chiên đạt, bạn cho sả đã phi thơm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

 

11. Cà tím om nồi đất

* Nguyên liệu

  • 200 g cà tím (loại trái dài sẽ ngon hơn)
  • 2 miếng đậu phụ
  • 100 g cà chua
  • ½ muỗng café bột nghệ (không có cũng được)
  • Rau mùi tàu (ngò gai)
  • Rau tía tô

* Các bước

  • Cà tím cắt khúc, luộc qua nươc sôi sả lại nước lạnh
  • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên vàng hoặc có thể chiên cả miếng rồi mới cắt, cách này đậu mềm hơn (tùy ý thích mỗi bạn mà chọn)
  • Cho cà tím, đậu, cà chua vào nồi, nêm hạt nêm đậm đà xào khoảng 5-7’ cho thấm rồi cho thêm nước hơi xăm xắp vào om nhỏ lửa.
  • Om cà khoảng 10’, các nguyên liệu mềm, thấm gia vị thì cho rau tía tô, mùi tàu vào xóc đều rồi tắt bếp.

 

12. Canh bí đỏ nấu đậu phộng (lạc)

* Nguyên liệu

  • 400 g bí đỏ
  • 2 nắm đậu phộng
  • Hạt nêm chay, muối
  • Rau ngò gai (mùi tàu)

* Các bước

  • Đậu phộng ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 4h sau đó rửa sạch, giã dập (các bạn có thể cho vào túi zip đập rất nhanh gọn). Nếu không ngâm đậu phộng cũng được nhưng thời gian nấu sẽ lâu gấp 3-4 lần so với đậu phộng đã ngâm.
  • Cho đậu phộng vào nồi, cho thêm 1 bát nước nhỏ, nấu nhỏ lửa tới khi đậu phộng mềm nhừ. Sau đó cho thêm nước vừa đủ dùng, nêm muối, hạt nêm vừa ăn.
  • Bí gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1,5-2cm. Khi nước trong nồi sôi thì cho bí vào nấu tới khi bí chín mềm. Cho thêm rau mùi tàu đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.
  •  

13. Canh dưa chua rong biển

* Nguyên liệu

  • Dưa muối
  • 1 miếng rong biển (loại cuốn cơm, to cỡ bàn tay)
  • 1 quả cà chua nhỏ
  • 1 cây nấm đùi gà nhỏ (có thể thay bằng nấm sò, nấm rơm…)
  • 1 ít rau thì là
  • 1 ít cà rốt bào sợi
  • Nước mắm chay, hạt nêm chay

* Các bước

  • Dưa muối xả qua nước lạnh cho bớt chua (nếu dưa chua quá). Cà rốt bào sợi. Nấm đùi gà cắt sợi. Rong biển cắt sợi.
  • Cho dưa vào xào cùng cà chua, cà rốt, hạt nêm chay trong 5'. Sau đó cho nước đủ dùng. Nêm thêm 1 ít nước mắm chay. Đậy vung nấu nhỏ lửa khoảng 10'.
  • Tiếp theo cho nấm đùi gà và rong biển vào. Nấu sôi khoảng 5', cho rau thìa là vào rồi tắt bếp.

14. Khô nấm bào ngư (nấm sò) sả ớt

   * Nguyên liệu

  • 200 g nấm bào ngư xám (sò nâu)
  • 2 muỗng canh sả bằm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm chay
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn
  • Ớt khô
  • Ớt bột Hàn Quốc (cho màu đẹp, không có cũng được)

* Các bước        

  • Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước muối, dùng lò nướng sấy héo héo (nếu không có lò nướng thì phơi 1 nắng cho héo).
  • Sau đó mang nấm ướp với các loại gia vị trên. Trộn đều ướp khoảng 5-10’.
  • Xếp nấm vào khay, rồi cho vào lò nướng (mình dùng Air fryer) đặt nhiệt độ 150 độ - 5’ là được. Nếu thích ăn giòn có thể tăng thêm thời gian.
  • Các bạn không có lò nướng có thể sao nhỏ lửa trên chảo tới khi nấm khô.
  • Món này làm đồ ăn vặt hoặc dùng như một loại thực phẩm khô ăn dần rất tiện lợi.

Lưu ý: Các bạn có thể dùng nấm bào ngư khô, rửa sạch, tẩm ướp rồi sao như cách trên.

15. Khô chay sả ớt (cốt lết chay sả ớt)

* Nguyên liệu

  • 200 g cốt lết chay
  • 2-3 cây sả
  • 2 muỗng cạt nêm chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Ớt khô, dầu ăn

* Các bước

  • Cốt lết chay ngâm mềm, vắt ráo nước, xé nhỏ.
  • Củ sả băm nhỏ.
  • Ướp cốt lết với hạt nêm và nước tương và sả băm, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Ướp khoảng 20’ rồi cho vào nồi chiên không dầu, xếp một lớp vừa phủ kín khay, không nên xếp quá dày. Chỉnh nồi ở nhiệt độ 180 độ trong 8-10’ là được.
  • Lấy khô ra khỏi nồi, rắc thêm ớt khô tuỳ thích.

Yêu cầu thành phẩm: khô giòn. Có thể cho vào lọ kín dùng trong vài ngày. Món này ăn với cháo hoặc làm món ăn vặt đều ngon.

 

16. Cháo nghệ rau củ

*Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Nghệ củ tươi (có thể dùng bột nghệ)
  • Rau củ tươi các loại (đậu cove, khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt... Các bạn có thể dùng loại đóng túi cấp đông sẵn)
  • Nấm đông cô tươi
  • Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối
  • Rau mùi tàu (ngò gai)

* Các bước   

  • Vo sạch gạo, cho vào nấu cháo. Các bạn có thể nấu tới khi gạo hơi nở ra, dùng máy xay cầm tay xay khoảng 30 giây rồi nấu tiếp. Cách này giảm bớt được 2/3 ninh cháo.
  • Nghệ tươi băm nhỏ, cho vào chảo xào với 1 ít dầu ăn, một ít nước mắm chay và thêm 1 chút nước cho khỏi cháy. Xào nhỏ lửa khoảng 10’, cách này làm nghệ thơm bùi không bị hăng. Sau đó cho nghệ vào nấu cùng cháo tới khi cháo sánh nhừ. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn.
  • Nấm đông cô cắt mỏng, xào chín tới với 1 chút hạt nêm sau đó cho ra bát riêng.
  • Cho các loại rau củ vào nồi nấu thêm khoảng 5-10’, tiếp theo cho nấm vào nấu sôi lên rồi tắt bếp. Rắc thêm rau mùi lên trên, dùng nóng.

Từ khóa

trà ngon cúng dường lễ thôi nôi quà sinh nhật cho bé câu chuyện cuộc sống Tết trồng cây quà tặng bé yêu sống đời bình an sống lành cây dó bầu sống đẹp sống xanh Phật học hương nhang trong Phật giáo lời di giáo của Phật đại lễ phước đức ý nghĩa ngày Vu Lan lần chuỗi hạt thành tâm bố thí tự độ niệm Phật lợi ích của việc cúng dường 33 vị tổ sư vãng sanh tụng kinh vẻ đẹp chân thực Cầu siêu Đạo Phật Tổ Bồ Đề Đạt Ma Kinh Pháp Bảo Đàn thành đạo Bồ Tát Quán Tự Tại ý nghĩa ba cái lạy trong Phật giáo A Di Đà Phật chánh niệm làm the nao de cau an cúng dường Tam Bảo Vu Lan xuất gia giải thoát Vesak bài tụng Vu Lan nghi thức lễ Vu Lan Phật học phổ thông Tổ Bồ đề Đạt Ma công đức dâng hương hòa thượng Thanh Từ luân hồi mong cầu Phật pháp bài tụng phật đản Ngày vía trong nhà Phật ngày Phật xuất gia sảng khoái phụ nữ đẹp Quan The Am Bo Tat lễ phật đản Phật nhập niết bàn Phật học căn bản Đức Phật ý nghĩa cầu siêu thiền Trúc Lâm lễ Phật lần tràng hạt thành Phật cứu độ đi tu Thơ thiền ý nghĩa nghi lễ tắm Phật hiếu hạnh thiền khoẻ khoắn lam the nao de cau sieu Kệ tắm Phật Báo hiếu tĩnh tâm ngủ ngon dậy sớm cầu an Phật đản ngày của mẹ tăng cường miễn dịch cách trị mất ngủ xông nhà thiền trà trầm hương sạch trà đạo tẩy uế văn phòng Mất ngủ tĩnh tâm lễ Phật nhang sạch dâng hương xông trầm thưởng trầm dưỡng tâm an thần quy trình sản xuất uống trà thư giãn làm sạch không gian sống hương nhang trong Phật giáo tác dụng trầm hương chăm sóc sức khoẻ thiền định trầm hương trong y học lễ nhập trạch nhà mới xông bột trầm hương vegan món chay thường ngày hướng dẫn nấu chay món chay vegetarian food
0977023696