Giỏ hàng

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ quý này. Bởi vì trầm hương không chỉ là vật tín nghĩa mang ý nghĩa nhân sinh với đời người mà còn là bảo vật phong thủy.

Hiện nay, sẽ không hiếm khi tìm thấy trầm hương với nhiều hình dạng, màu sắc bắt mắt và giá rất rẻ. Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm bạn rất dễ mua phải trầm không nguyên chất, kém chất lượng và đa số chúng ta sẽ bị đánh lừa bởi trầm nấu dầu. Bằng kinh nghiệm thực tế, Trầm Tuệ xin gửi tới bạn những hướng dẫn chi tiết để phân biệt Trầm hương tự nhiên và Trầm công nghệ nấu dầu nhé.

Trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây Dó bị tổn thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại qua năm tháng dần dần biến tính và thành trầm.

Trầm hương miếng tự nhiên của Trầm Tuệ

Ngoài ra, trầm hương là báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người, chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường, là sợi dây kết nối với thế giới tâm linh. 

Phân biệt trầm tự nhiên và trầm nấu dầu?

Bằng sự tỉ mẩn và kỳ công chế tạo trầm, rất khó để chúng ta nhận biết trầm tự nhiên và trầm hóa chất. Tuy nhiên với loại trầm nấu dầu này, chúng ta có thể nhận ra chúng dễ hơn. Trầm Tuệ xin gửi bạn một số cách để nhận biết nhé:

Màu sắcCân nặngMùi hương

Tùy hàm lượng tinh dầu chứa trong thân gỗ mà trầm hương tự nhiên có những màu đậm nhạt không đều nhau. Thông thường, trầm hương tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt/đậm, màu nâu của gỗ.

Còn với trầm luộc dầu, phần lớn chúng có tuyền một màu nâu sậm hoặc đen sậm vì chúng đã được nấu trong dầu với một áp suất lớn và thời gian dài. Cũng chính thế mà bạn khó có thể nhìn rõ vân (tia) của tinh dầu.

 

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Gỗ cây Dó bầu rất mềm và xốp, chất lượng gỗ không tốt và nó thường nhẹ, nổi trên mặt nước (trừ trường hợp trầm chìm chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn ở bài sau).

Tuy nhiên, với hầu hết trầm nấu dầu, trọng lượng sẽ nặng hơn nhiều. Bạn có thể cảm nhận rất rõ ngay khi cầm chúng trên tay

 

 

 

Trầm tự nhiên có mùi thơm nhẹ, ngọt, đặc biệt khi có nhiệt độ (đốt hoặc ma sát với tay sinh ra nhiệt), bạn sẽ cảm nhận được mùi Trầm thơm phảng phất.

Ngược lại, trầm nấu dầu có mùi thơm nồng, mạnh và hơi khét, nhưng sẽ chỉ lưu hương được một thời gian rất ngắn sau đó sẽ mất. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với trầm thật là để càng lâu càng thơm.

 

 

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý thêm một đặc điểm là khi để lâu, trầm nấu dầu có thể sùi tinh dầu, chảy dầu đen ra. Nếu bạn bắt gặp hiện tượng này thì hãy xem xét kỹ chất lượng trầm mình đang sử dụng nhé.

Cách tạo trầm công nghệ nấu dầu?

Hiện nay nhu cầu trầm hương của con người ngày càng lớn bởi trầm luôn mang lại một ý nghĩa riêng có đối với mọi dân tộc, mọi tôn giáo. Trong khi đó nguồn cung tự nhiên càng cạn kiệt dần. Do vậy, để đáp ứng được lượng lớn nhu cầu, các quốc gia, các tổ chức đã sáng tạo ra những phương pháp để chủ động kiểm soát lượng trầm hương tạo ra.

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Muốn thu lợi nhanh chóng và lợi dụng lòng tin thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, một số tổ chức, cá nhân đã đánh mất đi giá trị của mình. Theo kênh Alsalom For Oud, từ những miếng gỗ không có trầm, thương lái đem trộn cùng những miếng trầm loại tốt nhất, sau đó nhúng chúng trong hóa chất Metanol và nấu hỗn hợp này dưới nhiệt độ 17 độ. Sau vài tiếng được nấu trong dầu, chúng được phơi dưới ánh nắng đến khi những miếng trầm khô và màu trầm quyện lại.

Trên đây là một số kiến thức mà Trầm Tuệ muốn gửi đến bạn, hy vọng với những gợi ý trên có thể giúp bạn nhận biết và sử dụng trầm hương một cách đúng đắn. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay phản hồi về bài viết này mong bạn hoan hỉ liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0977023696 để được tư vấn và giải đáp thông tin nhé.

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

0977023696