Giỏ hàng

Tăng cường miễn dịch - An toàn nhờ giấc ngủ an yên

Trong một loạt các bài viết của bác sĩ Đào Yến Phi (trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) hướng dẫn cách bảo vệ bản thân trong mùa dịch, bác sĩ có đề cập chất lượng giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đến việc tăng cường hệ miễn dịch cá nhân.

Có một điều ít người chú ý để nhận ra, khi bạn ngủ sâu là khi cơ thể bạn đạt được trạng thái sinh lý tương tự như lúc nhập thiền sâu nhất, tức là khi đó các cơ quan trong cơ thể bạn đều giảm hoạt động một cách sinh lý. Từng tế bào trong cơ thể bạn đều nhẹ nhàng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và hồi phục, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Chưa hết, khi tốc độ chuyển hoá giảm, tế bảo sẽ giảm sử dụng năng lượng và giảm thải chất cặn bã, môi trường bên trong cơ thể trở nên sạch sẽ, trong trẻo hơn, và môi trường đó giữ cơ thể bạn ở trạng thái ít có nguy cơ tổn hại nhất."

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao bạn cần ngủ đủ ít ra là trong thời gian này, khi bạn bắt buộc phải tăng cường sức đề kháng cá nhân để chống chọi với corona virus rồi. 

Có 8 điều cần chú ý để giấc ngủ đạt tiêu chuẩn “giấc ngủ khoẻ mạnh

1. Giấc ngủ quan trọng nhất là giấc ngủ trong đêm, giấc ngủ thuận theo sinh lý, phù hợp với chu kỳ mặt trời mặt trăng của thiên nhiên. Các giấc ngủ bù vào ban ngày, dù dài giờ đến đâu, cũng khó mà đạt được hiệu quả tăng miễn dịch tốt như giấc ngủ đêm.

2. Tổng thời gian ngủ trong đêm trung bình là 7-8g đối với người lớn và 8-10g đối với trẻ em.

3. Thời điểm đi ngủ tốt nhất là khoảng 9-10g đêm. Khi bạn đi ngủ sớm, bạn sẽ có giấc ngủ sâu vào khoảng nửa đêm, tức là cơ thể bạn giảm hoạt động cùng nhịp với thiên nhiên. Đi ngủ quá muộn làm thời gian của giấc ngủ sâu ngắn lại, cơ thể không đủ thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

4. Môi trường của giấc ngủ phải là môi trường phù hợp nhất với thần kinh và không gây kích thích giác quan của bạn. Nhiệt độ phòng khoảng 26-27 độ C (80-81 độ F) là phù hợp, ánh sáng thật nhẹ hoặc tắt đèn, phòng yên tĩnh, thoáng khí, không có cây xanh quá nhiều hoặc một nguồn cháy trong phòng kín (nến, than củi…)

5. Gối mền không cần phải đắt tiền, nhưng luôn cần êm ái, sạch sẽ, thơm tho…

6. Giấc ngủ tốt nhất là giấc ngủ sâu không mộng mị. Giấc mơ được tạo ra do các dữ liệu được lưu trong tiềm thức của bạn khi bạn sống, làm việc, vui chơi, xem, đọc, tưởng tượng… Vì vậy, bạn chỉ có thể đạt được giấc ngủ tốt nếu tiềm thức của bạn không lưu giữ các ký ức  sợ hãi, lo lắng, buồn đau, ấm ức… Tiềm thức của bạn càng có nhiều dữ liệu tiêu cực và căng thẳng, giấc mơ của bạn càng đáng sợ, và ngược lại. Những giấc mơ dữ làm tăng kích thích thần kinh thực vật, làm tăng nhịp tim nhịp thở, tăng huyết áp, tăng hoạt động các tuyến mồ hôi, tuyến nội tiết, ngoại tiết.. Vì vậy, điều cần làm để có một giấc ngủ tốt cho sức khoẻ là phải giữ cho tinh thần luôn ổn định, thư thái, vui vẻ, bỏ qua những lo âu buồn bực không hiệu quả, tức là lo âu ”suông” chứ không giải quyết được vấn đề. Vì vậy, nên tập thói quen trước khi đi ngủ 3 giờ, chỉ xem hay đọc những gì nhẹ nhàng, trò chuyện về những chủ đề vui vẻ, nhớ về những ký ức dịu dàng, …

7. Nên tắm nước ấm để làm giãn mạch nhẹ, dịu thần kinh, và giữ cơ thể sạch sẽ trước khi vào giường.

8. Giấc ngủ luôn bị ảnh hưởng bởi tình trạng cơ thể của bạn lúc bạn đi ngủ. Nếu bạn đi ngủ với cái dạ dày đầy căng, uống quá nhiều nước, hoặc với một lượng cồn đầy trong máu thậm chí là trong tế bào thần kinh của bạn… thì khó mà ngủ sâu cho được. Việc dùng thuốc ngủ cũng tương tự như khi uống chất cồn, sẽ gây ra giấc ngủ không sinh lý, và sau giấc ngủ thì cơ thể bạn, nhất là hệ thần kinh, thường mệt mỏi, rã rời hơn. Vì vậy, nên ăn bữa tối cách 3 giờ trước khi đi ngủ, bữa tối nên ăn bữa nhỏ, chọn thức ăn nhẹ, dễ tiêu, uống vừa phải nước và chỉ dùng tối đa 1 đơn vị chất cồn trong bữa tối (tương đương 330ml bia, 200ml rượu vang hoặc 60ml rượu mạnh).

Dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận ra bạn đã có một giấc ngủ tốt, là tình trạng thoải mái dễ chịu, sảng khoái, sung mãn cả về tinh thần và thể chất khi thức giấc”

 

Thực tế ghi nhận từ nhiều khách hàng bị chứng mất ngủ, sau khi sử dụng sản phẩm Trầm Tuệ đều phản hồi họ dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ sâu hơn và thấy khoẻ khoắn, sảng khoái khi tỉnh dậy mỗi sáng.

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy thành phần chủ yếu trong tinh dầu trầm hương đó là acid cinnamic, methoxy benzalacetone, benzylaceton… Theo Đông y thì gỗ trầm hương có tính ấm, vị cay và hơi ngọt, quy vào kinh vị, tỳ, thận. Trầm hương có tác dụng thông khí, an thần, làm giảm các triệu chứng căng thẳng, trầm cảm....

Hãy đốt  1 cây trầm tăm, 1 khoanh trầm thư giãn... trước khi ngủ, bạn sẽ thấy chất lượng giấc ngủ của bản thân và cả gia đình được cải thiện rất nhiều đấy! 

Từ khóa

trà ngon cúng dường lễ thôi nôi quà sinh nhật cho bé câu chuyện cuộc sống Tết trồng cây quà tặng bé yêu sống đời bình an sống lành cây dó bầu sống đẹp sống xanh ý nghĩa ba cái lạy trong Phật giáo 33 vị tổ sư Phật học A Di Đà Phật chánh niệm làm the nao de cau an cúng dường Tam Bảo thiền vãng sanh tụng kinh vẻ đẹp chân thực Cầu siêu hương nhang trong Phật giáo khoẻ khoắn lam the nao de cau sieu Kệ tắm Phật Báo hiếu bài tụng Vu Lan nghi thức lễ Vu Lan Phật học phổ thông Tổ Bồ đề Đạt Ma công đức dâng hương hòa thượng Thanh Từ niệm Phật Vu Lan lợi ích của việc cúng dường Phật nhập niết bàn Phật học căn bản Đức Phật ý nghĩa cầu siêu thiền Trúc Lâm Đạo Phật xuất gia giải thoát Vesak ý nghĩa ngày Vu Lan lần chuỗi hạt thành tâm bố thí tự độ tĩnh tâm lời di giáo của Phật Tổ Bồ Đề Đạt Ma Kinh Pháp Bảo Đàn thành đạo Bồ Tát Quán Tự Tại lễ Phật luân hồi mong cầu Phật pháp bài tụng phật đản đại lễ phước đức lần tràng hạt thành Phật cứu độ đi tu Thơ thiền ý nghĩa nghi lễ tắm Phật hiếu hạnh Ngày vía trong nhà Phật ngày Phật xuất gia sảng khoái phụ nữ đẹp Quan The Am Bo Tat lễ phật đản ngủ ngon dậy sớm cầu an Phật đản ngày của mẹ tăng cường miễn dịch cách trị mất ngủ xông nhà thiền trà trầm hương sạch trà đạo tẩy uế văn phòng Mất ngủ tĩnh tâm lễ Phật nhang sạch dâng hương xông trầm thưởng trầm dưỡng tâm an thần quy trình sản xuất uống trà thư giãn làm sạch không gian sống hương nhang trong Phật giáo tác dụng trầm hương chăm sóc sức khoẻ thiền định trầm hương trong y học lễ nhập trạch nhà mới xông bột trầm hương hướng dẫn nấu chay vegan món chay món chay thường ngày vegetarian food
0977023696