Giỏ hàng

Trầm hương trong tâm linh và phong thủy

Người ta thường hay nói, trầm hương là một vật phẩm tâm linh phong thủy vô cùng hữu dụng. Vậy vì sao trầm hương lại có được tác dụng này. Cùng thử tìm hiểu xem nguyên nhân ở đâu? 

Trầm hương trong tâm linh

Trong văn hóa tâm linh người Việt thì dâng hương là một nghi lễ thành kính trang nghiêm. Đốt hương, dâng hương là một phương thức quan trọng để tỏ lòng tôn kính đến chư Phật, Bồ tát, Thần thánh, Tổ tiên, đồng thời cũng là để giữ cho tầm hồn được trong sáng, nhắc nhở bản thân thực hành điều lành để giữ được đức hạnh. Người ta đốt trầm hương là một cách để kết nối thực tại và thế giới tâm linh. Trong các loại hương dâng Phật và các cõi thì hương trầm được suy tôn như mùi hương của Niết bàn. Lý do nào khiến trầm hương chiếm một vị thế quan trọng như vậy? 

trầm hương trong văn hóa tâm linh

Trầm hương là nhựa của cây Dó bầu trong quá trình bị thương tự bao bọc, kết tinh lại mà thành. Ngay trong quá trình hình thành trầm hương đã hàm chứa sự sống động, sinh sôi, và mang tính chất của "thiếu dương" (đây là lúc dương khí thịnh nhất). Theo đông y thì trầm hương tính nóng thuộc hỏa (rất dương). Đặc biệt thêm nữa, cây Dó bầu chỉ sinh trưởng ở vùng núi. Nơi nào khí núi càng cường kình (âm khí thịnh) thì thực vật chỉ sinh trưởng ở nơi đó càng mang nhiều dương khí. Lấy một ví dụ ngược lại như: sa mạc cực dương thì xương rồng mọc trên đó luôn cực âm. Thời gian để sinh trầm kéo dài qua hàng chục năm, quá trình này khiến trầm hương hấp thụ tinh khí trời đất tạo ra nguồn năng lượng vô cùng dồi dào. Sau khi kết tụ thành trầm, trầm hương mang năng lượng dương vô cùng lớn. Chính vì vậy, người ta đốt trầm hương ngoài việc thông linh các cõi còn để khai mở luân xa, dễ dàng nhập định, đồng thời xua đuổi tà khí.

trầm hương trong tâm linh người việt

Trầm hương trong phong thủy

Theo sử sách truyền lại thì vũ trụ quan gồm Thiên - Địa - Nhân. Trong đó Địa đạo bao gồm Thủy - Hỏa - Phong luân chuyển sinh hóa nuôi dưỡng vạn vật; Nhân đạo là đức của Thiên Địa, tinh khí tươi nhuận thì thần mới minh. Con người chúng ta là một tiểu châu thiên, chịu ảnh hưởng của năng lượng vũ trụ, năng lượng Thiên - Địa. Chỉ khi hai năng lượng này hài hòa và thuận theo tự nhiên thì con người mới mạnh khỏe, thần trí sáng suốt. Thiên Địa lại có khí âm và khí dương, âm dương nương nhau cùng hành, Âm quá thịnh thì dương suy, dương quá thịnh thì âm suy, trật tự đảo lộn, bệnh tật tất sinh, bất ổn, những điều bất như ý bắt đầu phát sinh, tà khí xâm nhiễm.

trầm hương trong phong thủy

Trầm hương là vật chiêu tài, nạp năng lượng, làm sạch tà khí. Dù là nhập trạch nhà mới, hay tẩy uế nơi ở, nơi thờ cúng, từ đường miếu mạo…trầm hương đều mang đến nguồn năng lượng tươi mới, tốt lành và hoan hỉ.

Trưng bày nhánh trầm hương nơi phù hợp chiêu đến tài khí và may mắn. Một chiếc vòng trầm nhỏ xinh trên tay cũng đủ đem đến thư thái và bình an. Trầm hương, từ vật khí phong thủy nhỏ bé đem bên người cho đến những pháp cụ, pháp khí hay tượng thờ… đều tồn tại và đi vào tâm thức người Việt với sự nâng niu, trân trọng và tôn kính.

Để biết thêm các kiến thức về trầm hương trong tâm linh và phong thủy, mời quý độc giả theo dõi chuyên mục kiến thức trầm hương của Trầm Tuệ. 

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Từ khóa

trà ngon cúng dường lễ thôi nôi quà sinh nhật cho bé câu chuyện cuộc sống Tết trồng cây quà tặng bé yêu sống đời bình an sống lành cây dó bầu sống đẹp sống xanh ý nghĩa ba cái lạy trong Phật giáo 33 vị tổ sư Phật học A Di Đà Phật chánh niệm làm the nao de cau an cúng dường Tam Bảo thiền vãng sanh tụng kinh vẻ đẹp chân thực Cầu siêu hương nhang trong Phật giáo khoẻ khoắn lam the nao de cau sieu Kệ tắm Phật Báo hiếu bài tụng Vu Lan nghi thức lễ Vu Lan Phật học phổ thông Tổ Bồ đề Đạt Ma công đức dâng hương hòa thượng Thanh Từ niệm Phật Vu Lan lợi ích của việc cúng dường Phật nhập niết bàn Phật học căn bản Đức Phật ý nghĩa cầu siêu thiền Trúc Lâm Đạo Phật xuất gia giải thoát Vesak ý nghĩa ngày Vu Lan lần chuỗi hạt thành tâm bố thí tự độ tĩnh tâm lời di giáo của Phật Tổ Bồ Đề Đạt Ma Kinh Pháp Bảo Đàn thành đạo Bồ Tát Quán Tự Tại lễ Phật luân hồi mong cầu Phật pháp bài tụng phật đản đại lễ phước đức lần tràng hạt thành Phật cứu độ đi tu Thơ thiền ý nghĩa nghi lễ tắm Phật hiếu hạnh Ngày vía trong nhà Phật ngày Phật xuất gia sảng khoái phụ nữ đẹp Quan The Am Bo Tat lễ phật đản ngủ ngon dậy sớm cầu an Phật đản ngày của mẹ tăng cường miễn dịch cách trị mất ngủ xông nhà trầm hương sạch thiền trà xông trầm Mất ngủ tĩnh tâm lễ Phật nhang sạch trà đạo dâng hương thưởng trầm tẩy uế văn phòng dưỡng tâm an thần quy trình sản xuất trầm hương trong y học lễ nhập trạch nhà mới uống trà thư giãn làm sạch không gian sống hương nhang trong Phật giáo tác dụng trầm hương chăm sóc sức khoẻ thiền định xông bột trầm hương hướng dẫn nấu chay món chay món chay thường ngày vegan vegetarian food
0977023696