Giỏ hàng

Giải mã hiện tượng thắp hương bị tắt và những điềm báo lưu truyền

Khi lên khóa lễ đôi lúc hương đang cháy bị tắt giữa chừng. Nhiều người quan niệm hương tắt là dự báo một điều sắp đến với gia đình. Vậy thực hư hiện tương này như thế nào? Phải làm sao khi gặp phải tình huống như vậy?

Thắp hương bị tắt điềm báo gì?

Thắp hương là một truyền thống đã có từ lâu đời của nhân dân ta. Thông thường, mỗi gia đình sẽ thắp hương vào đêm giao thừa, mùng 1 Tết, những ngày đầu tháng, ngày rằm và trong các ngày giỗ chạp… Nén hương trên bàn thờ như một phương thức để kết nối với gia tiên tiền tổ, chư Phật, Bồ Tát, chư Tiên, Thần Tài, Ông Địa… để cầu bình an và may mắn cho gia đình.

Theo quan niệm của người xưa nếu thắp hương vào lúc giao thừa hay đầu năm mới mà bị tắt là điềm báo xui rủi, báo hiệu một năm làm ăn lận đận, thất bát hoặc gia đình có tang tóc, sự chẳng lành. Năm đó có thể sẽ là năm hạn, gia chủ nếu có dự định làm ăn, khởi nghiệp hay đi đâu xa tốt nhất nên dời lại năm sau. Bởi họ cho rằng giao thừa là thời điểm trời đất chuyển mình, linh khí hội tụ nên vô cùng “thiêng”. 

Giải mã hiện tượng thắp hương bị tắt và những điềm báo lưu truyền

Có người còn chia một nén hương thành ba phần, hương bị tắt ở phần nào thì sẽ ứng với điều không hay sẽ xảy ra ở phần đó ví dụ như công việc, tiền tài, gia đinh... Rồi còn nhiều quan niệm, nhiều thứ kiêng kị xoay quanh việc hương bị tắt khiến mọi người lo sợ một cách vô lý. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhà Phật, những chuyện may mắn hay xui rủi đêu xuất phát từ nhân quả, sống lương thiện ắt gặp điều may mắn. Chúng ta nên gỡ bỏ những quan niệm thiếu căn cứ như vậy. 

Nguyên nhân thắp hương bị tắt giữa chừng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nén hương không cháy hết, đến từ sự tác động của các yếu tố tự nhiên như gió, mưa, độ ẩm không khí cao, nhang kém chất lượng bị ẩm mốc… Cụ thể như:

  • Hương bị dính nước: Đây không phải là tình trạng hiếm gặp, nhất là với những bàn thờ đặt ở vị trí thấp như bàn thờ Thần Tài. Bạn có thể bất cẩn để một vài giọt nước rơi trúng hương khiến hương bị tắt giữa chừng
  • Hương bị ẩm do thời tiết: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hương tắt khi đang thắp. Việt Nam là đất nước theo khí hậu nhiệt đới gió mùa, thiên về nóng ẩm. Những ngày trời nồm nếu để hương bên ngoài mà không bọc hương sẽ dễ bị ẩm mốc
  • Gió quá mạnh: Nén hương khi cháy thường duy trì ngọn lửa nhỏ, liu riu rất dễ bị tắt khi có gió mạnh thổi bất chợt. Bạn hãy để ý xem lúc hương tắt có gió mạnh thổi qua hay không nhé!
  • Các vòng hương bị dính vào nhau: Lỗi này chỉ xảy ra đối với nhang khoanh. Các khoanh nhang bị dính nhau do lỗi sản xuất. Bạn lưu ý trước khi dùng lấy tay tách nhẹ các khoanh nhang để chúng không dính nhau là sẽ không có hiện tượng này. 

tại sao nhang không cháy hết tỉ lệ bột keo

Để nén hương cháy hết tỉ lệ bột và keo trong quá trình sản xuất rất quan trọng

Cách giải quyết khi hương bị tắt giữa chừng

Nếu đang trong buổi lễ mà hương bị tắt giữa chừng bạn chỉ cần châm lửa cho hương cháy nốt, không nên bỏ nén hương đi. Trước khi thắp hương, bạn nên kiểm tra cẩn thận xem nén hương đó có bị ẩm hay không. Bạn nên lấy một lượng hương đủ dùng rồi xếp ra lọ hoặc hộp. Phần hương chưa dùng đến bạn cất vào túi zip, thêm vài gói hút ẩm và buộc gọn cất ở khu vực cao, trang trọng, khô ráo, để hương không bị ẩm. Trong trường hợp thấy hương có dấu hiệu bị ẩm bạn lấy máy sấy tóc điều chỉnh nấc mát và sấy qua các que hương. Tranh thủ những ngày nắng bạn có thể mang hương ra phơi khô, nhưng lưu ý không phơi chỗ nắng gắt dễ làm que hương bị cong và phần bột hương bị nứt.

nhang tắt điềm gì

Phơi hương chỗ nắng nhẹ giúp hương khô, tránh bị ẩm mốc

Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn hương thắp từ những thương hiệu uy tín. Hầu hết các loại hương giá rẻ bán tràn lan trên thị trường không ghi nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần của cây hương. Xuất phát từ nỗi lo sợ hương tắt, đa phần hương bán trên thị trường trong thành phần đều có thêm chất dẫn cháy mà chất này rất độc hại đối với hệ hô hấp. Khói hương khi thắp chứa hóa chất sẽ nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Tất cả những điềm báo kể trên đều chỉ bắt nguồn từ quan niệm của dân gian, không có chứng minh khoa học cụ thể. Việc thắp hương bị tắt giữa chừng hầu hết là do các tác động bên ngoài, bạn không cần phải quá lo lắng nếu gặp phải tình huống này.

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam

0977023696
article