Giỏ hàng

Sử dụng nhang cuốn tàn - mối hiểm họa tiềm tàng với sức khỏe

Ngày nay, nhiều gia đình chọn sử dụng nhang cuốn tàn với mong muốn mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì trong loại nhang này có chứa dung dịch axit photphoric (H3P04)axit nitrat (HNO3). Sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể gây khó thở, dị ứng, không tốt cho sức khỏe.

Quan niệm nhang cuốn tàn mang lại nhiều tài lộc, may mắn có từ khi nào?

Nhang cuốn tàn là gì? Tại sao người Việt Nam lại ưa dùng?

Nhang cuốn tàn còn có thể gọi với nhiều tên như: nhang đậu tàn, hương cuộn tàn, nhang quăn, nhang cong tàn, hay nhang xoắn tàn...

Nhang cuốn tàn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài

Nhang cuốn tàn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài

Giáo sư Tiến sĩ Cao Ngọc Lân cho biết: “Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân châu Á bất kể lứa tuổi nào, sống ở bất cứ nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người châu Á đều tin rằng nén hương khi đốt lên cũng như một nhịp cầu vô hình kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau”.

Như vậy với người châu Á nói chung và người Việt nói riêng, mỗi nén nhang được thắp lên không chỉ là mùi hương đặc trưng tạo nên không gian ấm áp trọn vẹn của mỗi gia đình, mà còn là sự tưởng nhớ, tri ân dành cho tổ tiên, là lòng thành kính với chư Phật, chư Tổ. Có thể thấy, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, nén nhang giữ một vị trí rất quan trọng và thiêng liêng. 

Nếu tàn nhang cong mọi người tin rằng ông bà tổ tiên đang vui vẻ, phù hộ độ trì và chứng giám cho những điều con cháu trong gia đình khấn cầu, mong muốn. Ngoài ra còn có quan niệm: Nhà ai thắp nhang có tàn càng cong đậu nhiều là điềm lành, gia đình đó sẽ gặp nhiều điều may mắn, đón tài lộc vào nhà. Đó chính là lý do vì sao người Việt rất ưa chuộng các sản phẩm nhang cuốn tàn.

tàn nhang càng nhiều thì phước lộc càng nhiều theo quan niệm Châu Á

Theo quan niệm châu Á, tàn nhang càng cong thì phước lộc càng nhiều

Thực hư quan niệm đốt nhang cuốn tàn để thu hút tài lộc?

Ông bà ngày xưa quan niệm nhang cong tàn là điềm lành, nhà nào thắp nhang mà tàn hương cuộn tròn sẽ sớm có chuyện vui. Suy nghĩ thắp nhang có tàn càng cong càng mang lại may mắn và tài lộc hình thành trong tư tưởng của một bộ phận người dân.

nhang cuốn tàn hóa chất độc hại nguy hiểm sức khỏe

Hình ảnh các bát hương cuốn tàn của một gia đình nghèo ở miền núi, nhân viên Trầm Tuệ tình cờ chụp được trong chuyến đi công tác

Điều này đã vô tình khiến nhiều cơ sở chuyên sản xuất nhang thêm vào nguyên liệu làm nhang một số hóa chất để nhang khi đốt sẽ tạo độ cong, tàn nhang cuốn tròn chứ không rụng xuống.

nhang hóa chất cuốn tàn cong hiểm họa ung thư sức khỏe

Ảnh nhân viên Trầm Tuệ chụp được trong lần đi tảo mộ 

Nhu cầu tiêu thụ hương trên thị trường là quá lớn nên hoàn toàn dễ hiểu khi có hàng trăm nhãn hiệu hương nhang đa dạng với nhiều mùi thơm khác nhau xuất hiện để đáp ứng khách hàng. Thế nhưng có một thực tế, vì sản phẩm đã quá quen thuộc như gạo như muối mà người tiêu dùng không để ý đến phần lớn nhang hương này không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lý do nằm ở các loại hóa chất được ngâm tẩm trong quá trình làm hương và người tiêu dùng liệu có quan tâm đến vấn đề này?

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ tàn nhang

Nhiều gia đình có thói quen “tích trữ” tàn nhang

Giật mình những độc tố không thể ngờ tới trong nhang cuốn tàn

Theo những phóng sự được các đài truyền hình thực hiện tại một số làng nghề làm hương truyền thống, phóng viên đã phát hiện ra phía sau những khu nhà xưởng sản xuất là hàng chục các can nhựa xếp chồng lên nhau, tất cả đều chứa axit photphoric (H3P04) nồng độ 85%, kèm theo dấu cảnh báo gây bỏng và ăn mòn. Điều này trái ngược hoàn toàn với lời khẳng định của những người làm hương trong làng: Tất cả đều từ thảo mộc mà ra.

 

Sự thật đáng sợ đằng sau những cây hương thơm và cong

axit photphoric  hóa chất trong nhang

Thùng nhựa chứa axit photphoric nồng độ 85% - hóa chất tạo tàn cong cho nhang

Số axit này sẽ được pha chế với nước và ngâm cùng tăm hương trong bể, sau đó tăm hương được đem đi phơi khô. Còn bột hương cũng được tạo nên từ mùn cưa trộn với bột canxi carbonate. Chất đó gọi là chất bó tàn, không có bột trắng không thể cuốn được. Bột làm hương tiếp tục được trộn với potassium nitrate hay còn được gọi là kali nitrat (KNO3), 1 loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8%. Trong khu nhà xưởng lúc nào cũng nồng nặc mùi hóa chất và những cỗ máy cứ đùn ép tạo ra hàng trăm cây hương mỗi phút để bán ra thị trường. 

hóa chất làm nhang cuộn tàn cong

Phóng viên tìm thấy các hóa chất độc hại trong xưởng làm nhang

Ở một số nơi họ còn trộn thêm vào nguyên liệu bột lưu huỳnh màu vàng. Đây là loại hóa chất giúp hương cháy đều, không bị tắt giữa chừng.

hương hóa chất cuốn tàn

Nhang cuốn tàn độc hại tới mức nào?

Hình ảnh các loại hóa chất được sử dụng để làm nhang có lẽ đã khiến cho nhiều người phải bất ngờ. Hóa ra nén nhang cuộn tàn đẹp đẽ kia lại chứa đựng những mối nguy hại khôn lường. Chỉ với giá 40.000đ - 1 lít axit photphoric sau khi pha với 12 lít nước có thể tạo nên 1 thứ dung dịch đủ để ngâm tẩm hàng nghìn cây hương. Những hóa chất này tẩm vào hương ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe của người sử dụng và môi trường.

Nhang làm từ bột gỗ mạt cưa có mùi thơm dễ chịu, khoan khoái

Khoa Xét nghiệm và Phân tích thuộc Viện Sức khỏe Nghề nghiệp Bộ Y tế đã kiểm tra 1 số mẫu hương có bán trên thị trường. Bằng phương pháp chọn ngẫu nhiên 5 mẫu hương khác nhau, các chuyên viên phòng thí nghiệm đã tách riêng các thành phần bột hương và chân hương để xét nghiệm hóa chất có chứa bên trong. Kết quả cho thấy các hóa chất như axit photphoric (H3P04), lưu huỳnh, kali nitrat (KNO3) đều được phát hiện có chứa trong bột hương và tăm hương.

 

 

Phóng sự VTV: Giật mình những độc tố không thể ngờ tới trong hương tẩm hóa chất

hóa chất làm nhang đậu tàn

Tiếp tục dùng phương pháp thu khói hương để kiểm tra các thành phần hóa chất có trong khói. Với 3 nén hương đốt cháy trong thời gian 40 phút, kết quả xét nghiệm cho thấy khói hương khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc như SO2, CO, NO2. Các loại khí này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, làm cay mắt, chảy nước mắt, choáng váng, đau đầu. Nếu người nhiều sẽ làm tim đập nhanh, khó thở.

khí độc trong nhang cuốn tàn

Cá biệt khí formaldehyd rất độc hại có trong khói hương cao hơn mức không khí an toàn cho phép lên tới 125 lần. Đây là hóa chất rất độc được sử dụng trong quá trình ướp xác. Nếu tiếp xúc nhiều sẽ làm tim đập nhanh, giảm thân nhiệt, có thể dẫn đến tử vong. Theo Bà Lê Thái Hà – Phó Trưởng khoa xét nghiệm và phân tích thuộc Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường:  Những hóa chất nhất định sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, ví dụ như hàm lượng khí formaldehyd có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp. 

khí độc trong khói nhang đậu tàn

Không chỉ tạo ra hóa chất độc hại khi tăm hương bị đốt cháy, bản thân axit photphoric nồng độ lên đến 85% cũng như lưu huỳnh được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng rất nguy hiểm với chính người làm hương. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thức - Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: Nếu axit photphoric 85% thì độ độc tiếp xúc của nó là độ độc rất mạnh, có thể gây bỏng sâu. Lưu huỳnh sau khi đốt tạo ra SO2, SO, SO3 khi bay lên có tác dụng diệt khuẩn và thấm sâu vào các sản phẩm. Nếu con người hít vào sẽ chịu tác động rất mạnh, có thể gây tử vong.

Chưa biết cầu nối đến thế giới tâm linh được bắc ra sao nhưng trước hết sức khỏe của chính người dân đang sống hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên thực tế hương nhang từ xa xưa được tạo ra tại các làng nghề truyền thống đâu có sự xuất hiện của các hóa chất độc hại ngâm tẩm như bây giờ. Vậy những dòng hương sạch, hương không tẩm hóa chất độc hại hiện nay trên thị trường được bán như thế nào, sức tiêu thụ ra sao, liệu các đại lý hay người tiêu dùng có tiếp nhận hay không?

Nhang sạch và nhang tẩm hóa chất – cuộc chiến không cân sức

1 bó nhang thông thường tẩm hóa chất độc hại giá chỉ 10.000đ và bó nhang sạch an toàn không tẩm hóa chất có giá dao động từ 30.000đ - 50.000đ. Nhiều người tiêu dùng còn chưa mặn mà với nhang sạch vì tâm lý vẫn thích thắp nhang cuộn tàn và phần lớn chưa biết loại nhang đó là nhang hóa chất. 

hóa chất nhang bẩn cuốn tàn hiểm họa

Bởi vậy, các cơ sở sản xuất nhang không sử dụng hóa chất vẫn khó trong việc tiếp cận được với thị trường. Dù đã có nhiều phương thức quảng bá sản phẩm thế nhưng hiện tại nhang hóa chất - nhang sạch vẫn là cuộc chiến không cân sức. Với giá thành cao hơn nhưng an toàn hơn cho sức khỏe của người tiêu dùng thì sau những cảnh báo vừa rồi hương sạch liệu có chỗ đứng trên thị trường hay không sẽ còn là bài toán nan giải không phải là một sớm một chiều.

Còn với người tiêu dùng giữa một thị trường thật giả lẫn lộn, hương tẩm hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ nguyên liệu cấu thành thì lời khuyên tốt nhất dành cho mọi người, đó là nên thắp hương trong những căn phòng thoáng khí, không nên thắp hương quá nhiều, kể cả ở những ngôi đình, ngôi chùa, vừa tích kiệm, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

 

Phóng sự VTV: Kinh hoàng những hóa chất ngâm tẩm hương tràn lan trên thị trường

Tiêu chí mua nhang sạch, không độc hại

Khi hiểu rõ tác hại của nhang cuốn tàn, chắc chắn nhiều gia đình không còn tiếp tục sử dụng loại nhang này nữa. Vậy nên chọn loại nhang sạch nào tốt cho sức khỏe và không độc hại? Tiêu chí chọn nhang ra sao?

  • Để mua được nhang sạch, bạn nên chọn các sản phẩm có mùi trầm hương hoặc thảo mộc. Nhìn bề ngoài cây nhang có màu vàng sậm tự nhiên từ bột trầm và bột thảo mộc

  • Bạn có thể cạy 1 miếng bột nhang và xem phần tăm nhang. Nếu lộ ra màu vàng sáng tự nhiên của tre thì đó là nhang tốt

  • Nhang không độc hại thường có mùi thơm dịu, không cay mắt, cháy lâu (khoảng 90 - 180 phút/nén)

  • Tăm nhang truyền thống thường sần sùi, thô mộc, không bóng mịn. Đặc biệt nhang càng để lâu càng thơm

Trên thị trường hiện nay, nhang được bán ở nhiều nơi, đặc biệt là các chợ truyền thống. Để mua được loại nhang sạch, tốt và không độc hại, bạn nên chọn những đơn vị uy tín như Trầm Tuệ. Nhang Trầm Tuệ có rất nhiều dòng đa dạng, từ phổ thông tới cao cấp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Có thể dễ dàng tìm mua nhang trầm ở hệ thống các cửa hàng cũng như đại lý phân phối. Hoặc đặt mua trên Shopee để tiết kiệm thời gian đi lại, lựa chọn dễ dàng và thanh toán nhanh chóng. Chỉ với 22.000đ mọi người đã sở hữu được 1 hộp nhang trầm sạch, đảm bảo không sử dụng hóa chất, an toàn với sức khỏe. Ngoài ra, Trầm Tuệ còn cung cấp các sản phẩm trầm nụ, trầm tămvòng tay trầm hương phong thủy, phụ kiện đốt trầm... với chất lượng cao cấp, giá cả hợp lý. Nếu có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn về các sản phẩm, quý khách hàng hoan hỉ liên hệ theo số hotline 0977.023.696 để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam

0977023696
article