Giỏ hàng

Sử dụng nhang cuốn tàn - mối hiểm họa tiềm tàng với sức khỏe

Ngày nay, nhiều gia đình chọn sử dụng nhang cuốn tàn với mong muốn mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì trong loại nhang này có chứa dung dịch axit HNO3. Sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể gây khó thở, dị ứng, không tốt cho sức khỏe.

Nhang cuốn tàn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài

Nhang cuốn tàn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài

1. Tìm hiểu quan niệm nhang cuốn tàn mang lại nhiều tài lộc, may mắn

Tại sao người Việt Nam ưa chuộng dùng nhang cuốn tàn?

Người Việt nói riêng và người châu Á nói chung dù không mê tín dị đoan nhưng đều có niềm tin mãnh liệt rằng tin rằng nén hương (nhang) khi đốt lên sẽ tạo nên sự kết nối giữa thế giới vô hữu hình và vô hình.

Nếu tàn nhang càng cong nhiều chứng tỏ rằng ông bà tổ tiên đang vui vẻ và phù hộ độ trì, chứng giám cho những gì mà con cháu trong gia đình khấn cầu, mong muốn.

Ngoài ra, còn có quan niệm rằng nếu nhà ai thắp nhang có tàn càng cong đậu nhiều thì gia đình đó sẽ gặp nhiều điều may mắn, đón tài lộc vào nhà. Đó chính là lý do mà người Việt rất ưa chuộng các sản phẩm nhang cuốn tàn.

Theo quan niệm Châu Á, tàn nhang càng nhiều thì phước lộc càng nhiều

Theo quan niệm Châu Á, tàn nhang càng nhiều thì phước lộc càng nhiều

Thực hư quan niệm đốt nhang cuốn tàn để thu hút tài lộc?

Suy nghĩ đốt nhang có tàn càng cong sẽ càng mang lại may mắn và tài lộc hình thành trong tư tưởng của một bộ phận người Việt. Điều này đã vô tình khiến nhiều cơ sở chuyên sản xuất nhang thêm vào nguyên liệu làm nhang một số hóa chất để nhang khi đốt sẽ tạo độ cong, tàn nhang cuốn tròn đẹp mắt.

Loại nhang này ngày càng phổ biến trên thị trường và được gọi với cái tên nhang cuốn tàn hoặc nhang tài lộc. Chính những người thợ làm nhang đã chia sẻ rằng, bí quyết giúp cho tàn nhang đậu lại lâu trên tăm nhang chính là ngâm tăm nhang vào dung dịch Axit Photphoric (H3PO4) hoặc Axit Nitric (HNO3).

Đây là các loại hóa chất có hại cho sức khỏe nhưng người tiêu dùng thường không biết đến. Loại nhang cuốn tàn này hiện bán nhiều trên thị trường, tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh phía Nam.

Nhiều gia đình có thói quen “tích trữ” tàn nhang

Nhiều gia đình có thói quen “tích trữ” tàn nhang

Theo GS.TS Cao Ngọc Lân cho biết, gia chủ có thể nhận được thông điệp mà ông bà tổ tiên gửi gắm thông qua nén nhang. Những trường hợp nhang sau khi đốt còn giữ lại tàn và uốn cong như một phần nào thể hiện niềm vui đến với gia đình. Tuy nhiên mọi thứ phải thuận tự nhiên chứ không được khiên cưỡng.

Còn chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi nhận định rằng trên thực tế có người đốt nhang thì cho tàn dài, có người đốt thì cho tàn ngắn (với loại nhang tự nhiên không ngâm hóa chất). Điều này có thể xem là sự giao thoa năng lượng của người ở thế giới vô hình và con người.

Tuy nhiên nếu tin rằng tàn nhang dài không bị rớt mà kết luận là mang lại may mắn, tài lộc thì hoàn toàn không có căn cứ. May mắn và tài lộc chỉ xuất phát từ cách con người ăn ở và tu thân tích đức lâu dài chứ không thể dễ dàng có được chỉ dựa vào tàn nhang.

2. Nhang cuốn tàn - mối hiểm họa cho sức khỏe con người

Nhang cuốn tàn đang ngày càng được ưa chuộng nhưng người tiêu dùng không biết rằng đây là mối nguy họa cho sức khỏe con người.

Thông thường, tăm nhang sẽ được làm từ cây tăm tre, bên ngoài có lăn bột gỗ. Loại bộ gỗ này thường lấy từ mạt cưa ở các xưởng gỗ về sau đó đem nghiền nhỏ.

Nếu tăm nhang làm từ tăm tre tự nhiên, khi cháy sẽ hóa thành than tro. Mùi khói tỏa ra từ nhang sẽ là mùi thơm của gỗ rất nhẹ dịu, mang lại sự dễ chịu và khoan khoái.

Nhang làm từ bột gỗ mạt cưa có mùi thơm dễ chịu, khoan khoái

Nhang làm từ bột gỗ mạt cưa có mùi thơm dễ chịu, khoan khoái

Còn với nhang cuốn được tàn, người ta đã sử dụng hóa chất H3PO4 - Axit Photphoric để ngâm tăm nhang, giúp cuốn nhang khi cháy sẽ cong và đậu lại.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi cháy, chất này thải ra một loại khí có tên là P2O5 gây khó thở và làm bào mòn da. Người bị viêm xoang hít phải sẽ bị ngứa mũi và ngay lập tức hắt hơi. Nếu khói nhang bay vào mắt sẽ gây ngứa và chảy nước mắt.

Trong nhang chứa nhiều thành phần độc hại

Trong nhang chứa nhiều thành phần độc hại

Các chuyên gia cho rằng nếu mỗi ngày thắp nhang 1 lần thì lượng khí độc hít phải sẽ không đáng kể. Tuy nhiên nếu thắp nhang số lượng lớn, sử dụng liên tục trong nhiều năm, cơ thể sẽ tích tụ một lượng độc chất không nhỏ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế bạn không nên sử dụng loại nhang này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Ngoài nhang cuốn tàn, các loại nhang không khói cũng có chứa hóa chất khiến quá trình cháy chậm lại, không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể chọn mua nhang thường, ít mùi hương để sử dụng. Ngoài ra, nhang điện vừa sạch sẽ lại có tính thẩm mỹ cũng là gợi ý mà bạn nên cân nhắc.

3. Tiêu chí mua nhang tốt, không độc hại

Khi hiểu rõ tác hại của nhang cuốn tàn, chắc chắn nhiều gia đình không còn tiếp tục sử dụng loại nhang này nữa. Vậy nên chọn loại nhang nào tốt và không độc hại? Tiêu chí chọn nhang ra sao?

  • Để mua được nhang tốt, bạn nên chọn sản phẩm có mùi hương thảo mộc tự nhiên, bề ngoài cây nhang có màu vàng sậm tự nhiên từ bột thảo mộc.

  • Bạn có thể cạy một miếng bột nhang và xem phần tăm nhang, nếu có lộ ra màu vàng sáng tự nhiên của tre thì đó là nhang tốt

  • Nhang không độc hại thường có mùi thơm dịu, không cay mắt.

  • Tăm nhang truyền thống có vẻ ngoài sần sùi, thô mộc với gam màu nâu đen đặc trưng. Ngoài ra, nhang có mùi thảo mộc dễ nhận biết nếu sản phẩm để lâu

Trên thị trường hiện nay, nhang được bán ở rất nhiều cửa hàng và các chợ truyền thống. Để mua được loại nhang tốt và không độc hại, bạn nên chọn những đơn vị uy tín như Trầm Tuệ. Cửa hàng của Trầm Tuệ chuyên cung cấp các sản phẩm nhang, trầm hương, vòng tay phong thủy,... với chất lượng cao cấp, giá cả hợp lý, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

0977023696