Giỏ hàng

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ quý này. Bởi vì trầm hương không chỉ là vật tín mang ý nghĩa nhân sinh với đời người mà còn là bảo vật phong thủy.

Hiện nay, sẽ không khó để tìm thấy trầm hương với nhiều hình dạng, màu sắc bắt mắt và giá rất rẻ. Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm mọi người rất dễ mua phải trầm không nguyên chất, kém chất lượng và đa số sẽ bị đánh lừa bởi trầm nấu dầu (trầm ép dầu). Bằng kinh nghiệm thực tế, Trầm Tuệ xin gửi tới bạn những hướng dẫn chi tiết để phân biệt Trầm hương tự nhiên và Trầm công nghệ nấu dầu.

Trầm hương có giá trị như thế nào?

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây dó bị tổn thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại qua năm tháng dần dần biến tính và thành trầm.

Ngoài ra, trầm hương còn là báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người, chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường, là sợi dây kết nối với thế giới tâm linh. Bởi không phải cây dó nào khi bị tổn thương cũng sinh ra trầm hay kì. Trong 1000 cây may ra mới có 1 cây dó tạo trầm và thường tuổi của những cây ấy rất cao, mang giá trị rất lớn. 

Tạo ra trầm đã khó, tìm được cây dó có trầm hương còn khó gấp trăm vạn lần. Bởi những cây dó lâu năm thường sống ở nơi rừng sâu, núi thẳm. Chính vì sự quý hiếm, vì cái giá cao ngất trời ấy đã khiến bao người bỏ nhà để lặn lội vào tận chốn rừng thiêng, nước độc để tìm trầm. Dân gian gọi họ là những người đi địu hay phu trầm. Công việc tìm trầm vô cùng gian khó và nguy hiểm. Không dễ gì có thể tìm được một cây dó có trầm. Có người mất mấy tháng trời trong rừng sâu mới tìm được trầm. Nhưng cũng có không ít phu trầm phải gửi lại nắm xương tàn trong rừng thẳm, bởi bệnh tật, thú dữ và vô vàn những rủi ro, bất trắc khác.

Trầm hương miếng tự nhiên của Trầm Tuệ

Phân biệt trầm tự nhiên và trầm nấu dầu

Vì sự tỉ mẩn và kỳ công chế tạo trầm, rất khó để chúng ta phân biệt trầm tự nhiên và trầm hóa chất. Tuy nhiên với loại trầm nấu dầu này có thể nhận ra chúng dễ hơn. Trầm Tuệ xin gửi bạn một số cách để nhận biết:

Màu sắcCân nặngMùi hương

Tùy hàm lượng tinh dầu chứa trong thân gỗ mà trầm hương tự nhiên có màu đậm nhạt không đều nhau. Thông thường, trầm hương tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt/đậm, màu nâu của gỗ.

Còn với trầm luộc dầu, phần lớn có tuyền 1 màu nâu sậm hoặc đen sậm vì chúng đã được nấu trong dầu với 1 áp suất lớn và thời gian dài. Cũng chính thế mà bạn khó có thể nhìn rõ vân (tia) của tinh dầu.

 

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây dó bầu. Gỗ cây dó rất mềm và xốp, chất lượng gỗ không tốt và nó thường nhẹ, nổi trên mặt nước (trừ trường hợp trầm chìm chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn ở bài sau).

Tuy nhiên, với hầu hết trầm nấu dầu, trọng lượng sẽ nặng hơn nhiều. Bạn có thể cảm nhận rất rõ ngay khi cầm chúng trên tay

 

 

 

Trầm tự nhiên có mùi thơm nhẹ, ngọt, đặc biệt khi có nhiệt độ (đốt hoặc ma sát với tay sinh ra nhiệt), bạn sẽ cảm nhận được mùi trầm thơm phảng phất. 

Ngược lại, trầm nấu dầu có mùi thơm nồng, mạnh và hơi khét, chỉ lưu hương được 1 thời gian rất ngắn sau đó sẽ bay mất. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với trầm thật là để càng lâu càng thơm.

 

 

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Vòng tay trầm hương 

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý thêm 1 đặc điểm là khi để lâu, trầm nấu dầu có thể sùi tinh dầu, chảy dầu đen ra. Nếu bắt gặp hiện tượng này thì hãy xem xét kỹ chất lượng trầm mình đang sử dụng nhé.

Cách tạo trầm công nghệ nấu dầu

Hiện nay nhu cầu trầm hương của con người ngày càng lớn bởi trầm luôn mang ý nghĩa riêng đối với mọi dân tộc, mọi tôn giáo. Trong khi đó nguồn cung tự nhiên đang cạn kiệt dần. Vì thế, để đáp ứng được lượng lớn nhu cầu, các quốc gia và tổ chức đã sáng tạo ra các phương pháp để chủ động kiểm soát lượng trầm hương tạo ra.

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Muốn thu lợi nhanh chóng và lợi dụng lòng tin thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, một số tổ chức, cá nhân đã đánh mất đi giá trị của mình. Theo kênh Alsalom For Oud, từ những miếng gỗ không có trầm, thương lái đem trộn cùng những miếng trầm loại tốt nhất, sau đó nhúng chúng vào trong hóa chất Metanol và nấu hỗn hợp này dưới nhiệt độ 17 độ. Sau khi được nấu trong dầu vài tiếng, người ta phơi chúng dưới ánh nắng đến khi những miếng trầm khô và màu trầm quyện lại. Do quá trình sản xuất có sự can thiệp của hóa chất nên trầm nấu dầu hay còn gọi là trầm ép dầu nếu sử dụng sẽ nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là một số kiến thức Trầm Tuệ muốn gửi đến bạn, hy vọng với những gợi ý trên có thể giúp bạn nhận biết và lựa chọn các sản phẩm trầm hương một cách đúng đắn. Nếu còn có thắc mắc hay phản hồi về bài viết này, bạn hoan hỉ liên hệ với Trầm Tuệ qua số Hotline 0977023696 để được tư vấn và giải đáp thông tin chi tiết hơn.

Tham khảo: 

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

0977023696
article