Giỏ hàng

Chơi trầm bột - thú thưởng trầm tao nhã

Vài năm trở lại đây, trong giới yêu trầm bắt đầu thịnh hành một xu hướng chơi trầm tuy không mới nhưng chưa phổ biến rộng ở Việt Nam, đó là chơi trầm bột.

Đốt bột Trầm hương bằng lửa được xem là thú chơi trầm của người Nhật, Trung Quốc và Đài Loan đã từ rất lâu. Thậm chí ở Nhật Bản, có hẳn một bộ môn gọi là Hương đạo, là nghệ thuật thưởng thức hương trầm - 聞香 - văn hương, nôm na là thưởng hương trầm - một nghệ thuật độc đáo chỉ Nhật Bản mới có.

Trải nghiệm thiền trà kết hợp thưởng thức trầm bột tại Trầm Tuệ

Bột trầm mịn được cho vào các khuôn hình dạng bông sen, đám mây hay bất cứ hình dạng gì tuỳ thích. Sau đó dùng một que nhang đang cháy đốm đỏ để mồi cho trầm bột bắt lửa. Chơi trầm bằng cách này hết sức công phu và đòi hỏi sự khéo léo.

Chơi trầm bột là một thú chơi nghệ thuật tao nhã. Người chơi trầm phải có tính kiên nhẫn không nóng vội thì mới có thể tạo ra được các tác phẩm trầm nén trong khuôn đẹp mịn. Khi đốt, bột trầm cháy từ đầu đến cuối mà không bị tắt.

Chơi trầm theo cách này có ưu điểm là khói mỏng, giữ được mùi trầm tinh khiết nguyên bản. Bởi trong thành phần các sản phẩm khác như trầm nụ, trầm tăm… buộc phải có thêm keo từ cây bời lời để tạo độ kết dính, còn trầm bột thì hoàn toàn là bột Trầm hương nguyên chất.

Chơi trầm bột bằng cách dùng khuôn tạo hình thực chất lại là cách dùng trầm rất tiết kiệm vì mỗi lần đốt, lượng bột không nhiều, lượng dùng chỉ khoảng 1 gram. Đây là một liệu pháp thư giãn đồng thời cũng là một cách để rèn luyện tâm, rèn tính tỉ mẩn và nhẫn nại.

Hướng dẫn cách chơi trầm bột - nghệ thuật thưởng trầm 

Dụng cụ chuẩn bị: Bột trầm, bột đá, lư, khuôn tạo hình, thìa xúc, chổi quét, dụng cụ làm phẳng, xẻng tán

Bước 1: Cho bột đá vào lư, dùng dụng cụ làm phẳng nén chặt bột đá xuống để làm nền

Làm nền

Bước 2: Đặt khuôn tạo hình lên trên bột đá đã nén phẳng, dùng thìa lấy một lượng nhỏ bột trầm đổ lên khuôn, dùng xẻng tán đều bột theo hình

Lấy một lượng nhỏ trầm bột

Dùng xẻng dàn đều trầm bột vào khuôn

Bước 3: Từ từ nhấc khuôn ra, nên nhấc dứt khoát để tránh bị vỡ hình

Bước 4: Dùng một cây nhang hay trầm tăm đã đốt cháy, mồi cho trầm bột cháy

Bước 5: Đậy nắp lư và bắt đầu thưởng trầm

Khi bạn muốn giải tỏa căng thẳng, muốn tìm kiếm sự an định trong tâm, hãy thử ngồi xuống, chậm rãi đốt chút bột trầm, bạn sẽ thấy chơi trầm bột thực sự là một liệu pháp hương thơm để refresh (làm mới) tâm hồn...

 

 

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam

0977023696
article