Giỏ hàng

ĐẶC TÍNH SINH VẬT HỌC CỦA CÂY DÓ BẦU

Cây Dó bầu hay còn gọi là cây trầm, cây tóc hay cây trầm hương có tên khoa học là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte. Là loại cây có khả năng tụ trầm hương cao và rất quý hiếm.

Vị trí phân loại và đặc điểm hình thái của cây dó bầu

Thuộc loại cây gỗ cao 30 - 40m, có vỏ xám, có xơ. Lá mọc so le, có phiến mông, thuôn hay bầu dục ngọn giáo, nhọn ở gốc, thon hẹp dần ở chóp, thường gần như có mũi nhọn và có mũi dài, dài 8-10cm, rộng 3,5-5,5cm, có mép phồng lên thành vòng, mặt trên màu lục, sáng bóng, nhẵn, trừ trên gân gần cuống lá, mặt dưới nhạt màu hơn, có lông mềm, nhất là trên gân giữa và ở vòng mép lá, gân bên 15-18 đôi nổi rõ ở hai mặt, gân nhỏ nhiều song song hoặc gần song song với các gân bên; cuống có lông mềm, có rãnh ở trên, có đốt ở gốc dài 4-5mm. 

đặc điểm sinh thái của cây dó bầu tạo trầm hương

Hoa thành chùm hay thành tán ở nách lá, có lông. Quả khô loại quả nang, hình quả lê, có lông lún phún, dài 4cm, rộng 3cm, dày 2cm, ở gốc có bao hoa đồng trưởng, có vỏ quả mở làm 2 mảnh van, xốp. Hạt thường chỉ có 1, gồm 1 phần chính ở trên dạng nón và 1 phần kéo dài ở dưới cũng bằng phần trên; vỏ ngoài cứng và hóa gỗ, bên trong mềm. Cây thường ra hoa và kết quả từ tháng 3 đến tháng 6.

 Phân bố của cây dó bầu ở Việt Nam

Ngày nay, dựa vào những mẫu vật được thu thập và lưu trừ những thông báo về các nguồn trầm hương và các tài liệu điều tra đã biết, chúng ta hiểu được là cây dó bầu phân bố theo dãy Trường Sơn suốt chiều dài đất nước ta, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa ( Diên Khánh ), Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng Thuận Hải.

đặc điểm sinh thái của cây dó bầu tạo trầm hương

Tại tỉnh Gia Lai, Kontum, những vùng có trầm hương được biết là An Khê, A Yunpa, Đaktô, Mang Yang, Sa Thầy, Đakley và có nhiều ở Kon Plong với mật độ khá dày. Tại tỉnh Lâm Đồng, người ta cũng tìm thấy trầm hương ở Đơn Dương, Di Linh, Bảo Lộc. Tại tỉnh Thuận Hải, còn gặp nhiều trầm hương ở vùng rừng Tánh Linh, Đức Linh, Ninh Sơn ( Tây Phước, Phước Đại, Phước Thắng, vùng rừng núi cao Ma Nhiêu, xã Trà Co, Ninh Hải (Phước Chiến, Phước Kháng).

đặc điểm sinh thái của cây dó bầu tạo trầm hương

Còn ở các tỉnh phía Nam, cho đến nay, người ta biết được dó bầu mọc nhiều ở đảo Phú Quốc và gần đây đã tìm thấy có những gốc trầm khá lớn với những cây tái sinh từ hạt ở vùng rừng Bảy Núi tỉnh An Giang.

Sinh thái của cây dó bầu - trầm hương

Cây dó mọc trong các rừng ẩm nhiệt đới. Có thể gặp chúng ở độ cao 1.000m, nhưng thường tập trung ở độ cao dưới 700m. Như ở Thuận Hải, thường gặp ở độ cao 300-800m, độ dốc trên 25°. Nhiệt độ thích hợp không dưới 15°c và nhiệt độ tối đa không vượt quá 35°, nhiệt độ phù hợp thường 22-29°c. Lượng mưa cả năm ở các vùng có trầm từ 1.200mm trở lên, mùa khô từ 3 đến 6 tháng. Cây trầm ưa đất thịt pha cát, có tầng đất sâu, dày và nhiều mùn. Nó là cây chịu bóng và thường ưa sống thích hợp trong rừng hỗn giao cây lá rộng, rừng nhiệt độ thường xanh. 

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây Dó bầu. Đồng thời, cũng cho thấy rằng đây là một loại cây vô cùng quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta. 

(Nguồn: Sách tư liệu quý về trầm hương)

0977023696