Giỏ hàng

Câu chuyện duyên khởi Bếp chay Trầm Tuệ


Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc và cả tò mò về Bếp Trầm Tuệ, nơi hiện nay mỗi tháng đón hàng ngàn khách tới. Rất nhiều người đặt câu hỏi “Bếp Trầm Tuệ phục vụ lượng khách lớn thế suốt mấy năm nay mà không thu bất kỳ khoản phí nào, mục đích là gì, hoạt động ra sao?” Hôm nay, chúng tôi xin trải lòng cùng các bạn.

Từ những ngày đầu thành lập công ty Trúc Lâm Quán Tuệ, căn bếp này được mở để phục vụ cho CBNV Trầm Tuệ. Với mong muốn những nén nhang dâng cúng Phật được sản xuất trong một môi trường thanh tịnh, bởi những con người mang tâm từ bi nên bếp Trầm Tuệ chỉ nấu đồ chay và nhân viên đa số là ăn chay trường.
Ngày đầu, cả công ty có hơn 10 thành viên, quây quần trong căn bếp nhỏ, những bữa cơm rộn tiếng cười đầm ấm. Cơm chay hồi ấy cũng dăm sáu món tuy ngon nhưng đơn sơ chưa được chỉn chu như bây giờ. Bạn hữu, đối tác, khách hàng tới thăm, gặp bữa thì cùng ăn, người này người kia “rủ rê” thêm bạn tới, lượng người dần đông thêm, căn bếp ngày nào rộng thành chật, số khách tới “ăn ké” cũng đông hơn.

Hội người cao tuổi thăm Trầm Tuệ và trải nghiệm bữa trưa thuần chay


Bếp chay Trầm Tuệ được nâng cấp 

Năm 2020, Trầm Tuệ đã tiến hành nâng cấp bếp ăn. Những món ăn được yêu cầu khắt khe hơn, từ tiêu chuẩn ban đầu là ngon, đủ dinh dưỡng tới giờ là Ngon, đủ dinh dưỡng, cân bằng âm dương để đảm bảo sức khoẻ. Trầm Tuệ đang đặt mục tiêu đồ ăn tinh tế, nguyên liệu đạt chuẩn nhà hàng, khách sạn.


Ước nguyện của Người sáng lập Trầm Tuệ - ông Hoàng Văn Hưởng: Bếp chay Trầm Tuệ hoạt động để gieo duyên ăn chay cho tất cả mọi người không có bất kỳ sự phân biệt nào về tôn giáo, tín ngưỡng. Toàn bộ nhân viên Trầm Tuệ đều thấm nhuần tư tưởng coi khách đến đây như người thân, ông bà cha mẹ, anh chị em... và mang tình yêu thương đó ra để đối đãi với tất cả.
Trầm Tuệ mong thông qua những bữa ăn và văn hoá ăn trưa của công ty để gieo vào tâm khách những hạt giống từ bi, thiện lành để rồi những hạt giống đó sẽ nở hoa trong lòng mỗi người. Những bữa cơm chay thanh tịnh trong không khí tràn đầy năng lượng yêu thương, bảo sao khách dùng bữa không thấy ngon, ai ăn cơm Trầm Tuệ cũng đều tấm tắc “Trầm Tuệ ơi, ngon quá”.
Rất nhiều người tới đây đã thêm hiểu ý nghĩa của việc ăn chay, được hướng dẫn ăn chay sao cho đúng cách, cũng có rất nhiều người phát tâm ăn chay và phát tâm trường chay. Đây là niềm vui, là sự khích lệ rất lớn đối với Trầm Tuệ.
Bếp Trầm Tuệ không chuyên nghiệp như ở nhà hàng khách sạn, đầu bếp không chuyên nghiệp, nhân viên phục vụ cũng không được đào tạo nghiệp vụ bài bản nhưng chắc chắn một điều không một resort, khách sạn, nhà hàng nào làm được như Trầm Tuệ đó là mang tới cảm xúc cho khách hàng: Sự bình an từ trong tâm, lòng từ bi yêu thương sự sống của muôn loài một cách bình đẳng mà nhà Phật gọi là “vô duyên từ”.

Bữa trưa tại bếp của VP Trầm Tuệ HCM

Hiện nay ngoài bếp chính tại Trụ sở Công ty, còn có thêm 2 căn bếp nhỏ đón khách tới là Văn phòng Trầm Tuệ tại HCM (98/6B Thích Quảng Đức, P5, Q. Phú Nhuận, HCM) và Shop Đống Đa (số 82 , Ngõ Thịnh Hào 1, Tôn Đức Thắng, HN)

0977023696