Giỏ hàng

Trầm hương nhân tạo là gì? Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp tạo trầm trên cây dó bầu

Như các bạn đã biết, những năm gần đây Trầm hương tự nhiên đang dần cạn kiệt và trở nên quý hiếm do tình trạng khai thác bừa bãi của con người. Vì thế các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp cấy tạo Trầm hương từ cây dó bầu hay còn gọi là Trầm hương nhân tạo để duy trì nguồn gỗ cực kỳ giá trị này.

Trầm hương nhân tạo là gì?

Mời bạn đọc lại bài viết: 3 phương pháp tạo Trầm hương trên cây dó bầu phổ biến nhất để hiểu Trầm hương nhân tạo là Trầm hương được hình thành dưới tác động của con người, không phải từ tự nhiên. Mỗi phương pháp thúc đẩy quá trình tạo trầm đều có ưu - nhược điểm khác nhau. Từ đó thành phẩm thu được cũng có những điểm nổi bật và hạn chế.

trầm hương nhân tạo so sánh phương pháp

Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp tạo trầm trên cây dó bầu

Phương pháp vật lý (sử dụng tác động cơ giới)

Đây là phương pháp đầu tiên con người nghĩ ra khi phát hiện Trầm hương sinh ra từ những tổn thương trên cây dó bầu. Ngoài việc dùng rìu chặt để tạo vết xước, đóng đinh hoen gỉ, khoan lỗ người dân còn đóng mảnh thép vào sâu trong thân cây.

Trầm hương nhân tạo là gì? Ưu, nhược điểm của 3 phương pháp tạo trầm

Cây dó bầu bị đóng vào thân những cây đinh gỉ sét để tạo vét thương (Nguồn: Internet)

Ưu điểm

  • Đơn giản, dễ thực hiện
  • Phương pháp này là điều kiện cần cho quá trình hình thành trầm của cây. Từ vết thương các loài vi sinh vật sẽ dễ xâm nhập vào thân cây để ký sinh

Khuyết điểm

  • Sản lượng trầm thu được rất ít, tốn nhiều công sức 
  • Thời gian dài
  • Xác suất thành công thấp, có khi mất hàng chục năm cây cũng không sinh trầm
  • Cần kết hợp với các phương pháp khác

đục lỗ tạo vết thương cây dó bầu

Người dân đục lỗ trên thân cây dó bầu (Nguồn: baohatinh)

khoan thân cây dó bầu tạo trầm hương

Phát hiện Trầm hương sinh ra từ những tổn thương trên cây dó bầu, con người chủ động tạo vết thương trên thân cây bằng cách khoan tạo các lỗ (Nguồn: Internet)

Phương pháp hóa học (sử dụng hóa chất)

Các hóa chất mang tính axit mạnh như Axit Sunfuric (H2SO4), Axit Clohydric (HCl) hay thậm chí là thành phần Dioxin (chất độc màu da cam) trong thuốc diệt cỏ có thể tìm mua dễ dàng ở các chợ với giá bán rất rẻ mà không cần giấy phép. Từ những loại hóa chất này người dân sẽ áp dụng hai cách để kích thích quá trình tạo trầm:

  • Khoan các lỗ trên thân cây. Tiêm hoặc đổ hỗn hợp hóa học vào chai, sau đó đóng cố định lên thân cây

cấy hóa chất trên cây dó bầu tạo trầm hương

Dung dịch hóa chất kích thích cây dó tạo trầm (Nguồn: Internet)

  • Lột vỏ của cây dó bầu. Quét một lớp hóa chất lên thân cây để thu trầm sánh ghép

lột vỏ quét dung dịch hóa chất trên cây dó bầu tạo trầm hương

Trầm hương sẽ hình thành trên lớp vỏ của cây dó nhưng là thứ trầm hương độc hại

Ưu điểm

  • Sản lượng trầm thu được nhiều hơn phương pháp vật lý
  • Thời gian thu hoạch ngắn, khoảng 6-12 tháng sau khi bơm hoặc quét hóa chất
  • Xác suất thành công khá cao
  • Màu của tinh dầu trầm trên các thớ gỗ đậm. Khi đốt có mùi thơm nồng, đậm đặc
  • Giá bán cao, thường được quảng cáo là Trầm hương tự nhiên

Khuyết điểm

  • Do bị tác động bởi hóa chất mạnh khi cây còn non khiến cây bị mục ruỗng và chết. Ở khu vực cây bị cấy hóa chất, các giống cây khác cũng chết dần. Hóa chất thấm vào đất ảnh hưởng tới nguồn nước của sông suối xung quanh. Từ đó dẫn đến mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân
  • Người dân tiếp xúc với hóa chất bằng cách chạm và ngửi thường xuyên khi bơm cấy sẽ dễ mắc các bệnh về da liễu và đường hô hấp. Lâu dần có thể dẫn đến các bệnh ung thư
  • Khi xông đốt hay thắp hương lượng khói còn tồn dư lượng hóa chất trong các sản phẩm từ Trầm hương sẽ khiến người dùng bị cay mắt, nhức mũi, đau đầu, chóng mặt… Đây là nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi cũng như làm trầm trọng thêm triệu chứng ở các bệnh nhân bị hen xuyễn và viêm mũi dị ứng

Phương pháp sinh học (sử dụng chế phẩm vi sinh)

Ở phương pháp này, người thợ sẽ khoan nhiều lỗ nhỏ trên thân cây dó bầu tạo vết thương. Sau đó cấy dung dịch vi sinh từ dịch kiến, men vi sinh, nấm… đã được đầu tư nghiên cứu vào những lỗ khoan để kích thích và thúc đẩy cây tạo trầm.

khoan cấy dung dịch vi sinh trên cây dó bầu tạo trầm hương

Ưu điểm

  • Trầm hương thu được đảm bảo sạch - thật - an toàn với sức khỏe của nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng
  • Cây phát triển tự nhiên, không bị suy yếu như cấy hóa chất
  • Trầm có hương thơm thanh nhẹ dịu ngọt

Khuyết điểm

  • Sản lượng trầm thu được ít hơn phương pháp hóa học
  • Thời gian cấy tạo và thu hoạch lâu, thông thường mất khoảng 15-20 năm
  • Xác suất thành công không quá cao, hiệu quả kinh tế trung bình nếu không đầu tư nghiên cứu chuyên sâu. Nhiều cây cấy dung dịch vi sinh nhưng không sinh trầm
  • Dung dịch vi sinh có giá bán cao hơn hóa chất

rừng nguyên liệu khoan cấy dung dịch vi sinh trên cây dó bầu tạo trầm hương Trầm Tuệ

Khu rừng nguyên liệu cấy dung dịch vi sinh của Trầm Tuệ

So sánh 3 phương pháp tạo trầm trên cây dó bầu các bạn cũng phần nào hiểu được lý do vì sao Trầm Tuệ lại lựa chọn phương pháp sinh học, sử dụng chế phẩm vi sinh để tạo Trầm hương. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về trầm vi sinh ở một bài viết khác để mọi người có cái nhìn toàn cảnh về ngành Trầm hương hiện nay.

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam

 

 

0977023696
article