Giỏ hàng

Ý nghĩa khay mứt tết

Khay mứt tết là một nét đẹp trong văn hoá ẩm thực của Tết cổ truyền dân tộc, mứt Tết không chỉ là những món ăn chơi mà còn ấp ủ trong hương vị thơm ngon dân dã đó những ý nghĩa tốt lành cho một năm mới với mọi điều viên mãn. Vì thế, cùng với bánh chưng, dưa hấu, mai vàng, khay mứt ngày Tết là một trong những điều không thể thiếu của gia đình Việt. Một khay mứt Tết luôn đầy đủ quất, gừng, dừa, lạc… tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi như đặc trưng cho hương vị cuộc sống cũng như thể hiện khí trời của bốn mùa trong năm vậy.

 

Khay mứt tết của người Việt thường bao gồm những loại phổ biến sau như: mứt dừa, mứt me, mứt gừng, mứt mãng cầu, hạt dưa, kẹo, lạc, mứt bí, mứt quất… và mỗi loại đều có những ý nghĩa về may mắn khác nhau:

  • Mứt dừa biểu tượng cho sự quây quần, sum vầy, hạnh phúc. Đây là một trong những món ăn ngon lành được rất nhiều thế hệ người Việt yêu thích và lựa chọn trong khay mứt tết mỗi độ xuân về.
  • Hạt dưa màu đỏ mang lại may mắn và niềm vui - đây là một món ăn không thể thiếu được trong khay mứt ngày tết. Màu đỏ của hạt dưa tượng trưng cho sự may mắn, màu của tài lộc, ngoài ra, hạt dưa có thể phòng chữa nhiều bệnh tật.
  • Mứt hạt sen: gia đình sum họp, con cháu đầy nhà.
  • Lạc: biểu tượng cho sự trường thọ.
  • Mứt bí: đem lại sức khỏe và sự phát triển.
  • Mứt quất: màu vàng thịnh vượng.
  • Kẹo: trong một khay mứt tết truyền thống không thể không có một khay kẹo. Kẹo trong khay mứt tết giúp mang đến một năm mới ngọt ngào, tràn đầy hạnh phúc và tình yêu thương.

Một năm có mười hai tháng, mười hai tháng chuyên chở những buồn vui, may mắn, hạnh phúc và cả những điều không vui. Cuộc sống là sự hòa trộn của niềm vui - nỗi buồn, bình yên và bão tố. Có những tháng đầy niềm vui, tiếng cười rộn ràng tựa như tiếng cắn hạt dưa tí tách, có lúc thật ngọt ngào, ngọt như như miếng mứt bí, mứt khoai, mà cũng có lúc lo lắng, hụt hẫng như vị chua nhè nhẹ của mứt me mứt mãng cầu, có khi lại buồn rầu vì mất mát khổ đau như vị cay của mứt gừng…
Khay mứt của người Việt chứa đựng nhân sinh quan cuộc sống như vậy chính vì thế mà trong dịp tết tại mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu một khay mứt tết, nó đã trở thành lẽ hiển nhiên, một nét văn hoá trong sinh hoạt ngày tết cổ truyền của người Việt. Giữa thời đại công nghiệp hiện nay, cho dù nhiều nét văn hóa truyền thống bị mai một nhưng khay mứt tết trên bàn trà đón khách tới chúc tết  vẫn là một thứ không thể thiếu. 

0977023696