Giỏ hàng

Món chay ngày tết ba miền

Món chay thì có rất nhiều, nhưng khi bắt tay vào làm, chúng tôi đã suy nghĩ lựa chọn món nào mà mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Xuất phát từ việc hiện nay người người đều bận rộn và không phải ai cũng quen nấu chay nên chúng tôi đã chọn ra những món mà chúng tôi cho là dễ thực hiện, nguyên liệu không cầu kỳ. Chúng tôi đặt mình vào vị trí của một người không có nhiều kinh nghiệm nấu đồ chay và ở cả những nơi mà nguyên liệu chay không sẵn có. Bạn có thể thấy tất cả các nguyên liệu nấu đều là rau củ tươi, phổ biến, dễ tìm, giá thành cũng không cao.
Chúng tôi không phải những chuyên gia nấu ăn hay được đào tạo về nấu ăn nhưng chúng tôi đã thực hiện việc nấu, viết công thức và chia sẻ cách làm với tâm nguyện làm sao giảm bớt đi sự tổn hại chúng sinh để phục vụ cho mâm cơm ngày tết của mọi nhà.

Mâm cơm chay này được team Trầm Tuệ sáng tạo trên ý tưởng các món ăn truyền thống 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các bạn có thể dựa vào gợi ý của chúng tôi để nấu theo sở thích hay nguyên liệu sẵn có của mình nhé. 

MÂM CƠM CHAY NGÀY TẾT 

1- Nộm su hào:


• Nguyên liệu:
- Su hào: 1 củ vừa
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đường: 3 muỗng cafe
- Hạt nêm chay, chanh
- Ớt, rau mùi ta (ngò rí), lạc rang.
• Cách làm:
Su hào, cà rốt bào sợi, rắc tất cả đường vào cho trộn đều, để khoảng 20-30’ cho su hào, cà rốt ra hết nước rồi vắt thật ráo.
Khi gần ăn mới bắt đầu trộn thêm hạt nêm và 1 ít nước cốt chanh + ớt + rau mùi cắt nhỏ, cuối cùng rắc lạc rang lên trên.

2- Miến xào nấm


• Nguyên liệu:
- Miến: 100g
- Mộc nhĩ: 2 -3 chiếc
- Nấm sò (bào ngư): 100g
- Nước tương: 1 thìa canh
- Giá đỗ: 100g
- Rau răm, một ít cà rốt bào sợi
- hạt tiêu, hạt nêm chay
• Cách làm:
- Miến ngâm nước âm ấm cho mềm. Các bạn nhớ không cần ngâm nước nóng nhé, ngâm khoảng 2h (Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm dao động nhưng thấy miến thật mềm là được)
- Nấm sò cắt phần chân đen, xé sợi thật nhỏ. Lưu ý là nên chọn nấm sạch, và rửa nhanh bằng nước muối loãng để tránh nấm bị hút nước nhiều nước sẽ không ngon. Nấm sau khi đã xé sợi thì trộn với 1 ít hạt nêm rồi chiên tới khi vàng. Bạn ko cần chiên quá nhiều dầu mà chỉ cần 1 lượng vừa phải thôi nhé.
- Tiếp theo cho miến vào xào cùng hạt nêm, nước tương. Bạn nhớ miến phải ngâm thật no nước thì khi xào miến mới ko bị cứng. Nếu như khi xào miến bị cứng thì có thể cho thêm chút nước nhưng nhớ là cho từ từ và đảo nhanh tay để tránh các sợi miến bị dính với nhau.
- Xào miến trong khoảng 5-7 phút, cho cà rốt, giá đỗ, rau răm vào đảo thật nhanh, tắt bếp rồi cho nấm đã chiên vào trộn đều. Rắc thêm hạt tiêu.
Vậy là ta đã có món miến xào nấm.


3- Canh măng khô


• Nguyên liệu:
- Măng khô đã ngâm, luộc (quy trình ngâm măng các bạn đều biết nên TT không nhắc lại nhé)
- Nước dùng được hầm từ củ đậu (củ sắn)
- Nấm đông cô tươi hoặc khô nếu ko có thể thay bằng nấm hương. Nếu là nấm khô phải ngâm mềm rồi mới nấu.
- Rau mùi, dầu ăn, hạt nêm chay.
• Cách làm:
Nấm xào cùng hạt nêm, bỏ ra bát.
Xào măng với hạt nêm cho ngấm gia vị sau đó đổ nước dùng vào nấu tới khi măng mềm, ngấm gia vị. Cho nấm vào nấu thêm khoảng 10’ thì rắc rau mùi vào.

4- Đậu phụ kho dứa (thơm)


• Nguyên liệu:
- Đậu phụ: khoảng 200g (hoặc tàu hũ ky)
- Củ cải: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1- 1/2 củ cắt lát dày khoảng 0,7cm
- Dứa (thơm): 1 miếng khoảng 100g. Lưu ý chọn dứa chín tới, dứa xanh sẽ bị chua.
- nước tương: 3 muỗng canh
- đường: 2-3 thìa café
• Cách làm
Đâu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng.
Củ cải cà rốt cắt khúc, chiên sơ thấy bên ngoài hơi se se là được.
Cho 1 ít dầu ăn, nước tương và đường vào nấu tới khi hơi sánh lại. Cho tất cả đậu phụ và rau củ vào đảo đều, cho ớt tươi vào. Om tới khi các loại củ chín mềm. Lưu ý không nấu quá lâu thì củ cải sẽ ko có mùi nồng.

5 - Nấm đậu xúc bánh tráng:


• Nguyên liệu:
- Nấm sò (bào ngư): 150g
- Đậu phụ: 150g
- Sả băm: 1 thìa canh
- Nước tương: 1 thìa
- Đường: 1 thìa cafe (nếu ko ăn ngọt thì bớt lại)
- Hạt nêm.
- Rau răm, lạc rang, ớt bằm.
- Bánh đa (bánh tráng) nướng
Cách làm:
- Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng.

- Nấm sò xé nhỏ (lưu ý ko cần xé quá nhỏ như món miến). Xào với 1 xíu dầu ăn với lửa nhỏ tới khi nấm khô. Không nên xào quá kỹ thì nấm sẽ bị xác, mất độ béo.
- Cắt nhỏ đậu và nấm. Các bạn nên dùng kéo để cắt thì sẽ dễ hơn nhé.
Phi thơm sả với 1 ít dầu ăn, cho nấm đậu vào đảo đều cùng nước tương, hạt nêm, đường. Các bạn chỉ cần xào nguyên liệu trong khoảng 5-7’ cho thấm gia vị, không xào lâu quá sẽ khô.
- Cho rau răm cắt nhỏ và ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Rắc lạc rang lên trên. Khi ăn, xúc cùng bánh tráng nướng hoặc bánh phồng chay.

6- Rau xào ngũ sắc


Nguyên liệu:
- Bông cải xanh /trắng
- Đậu ngọt/ đậu Hà Lan
- Mộc nhĩ đã ngâm mềm
- Ngô non
- Cà rốt
- Nấm đông cô tươi/ nấm hương tươi
- Rau cần tây.
- Muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
- Chần sơ các loại rau củ. Lưu ý loại nào lâu chín thì thời gian chần lâu hơn một chút, các loại rau màu xanh cho vào trước. Nước dùng để chần rau bỏ một chút muối và đường sẽ làm cho rau củ giữ được màu tươi đẹp. 
- Xào nấm với hạt nêm vừa ăn. 
- Cho tiếp các loại rau củ đã chần vào xào cùng với nấm. Nêm lại cho vừa và cho thêm rau cần tây vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

7- Canh khổ qua/Khổ qua hấp


Bài này chúng tôi hướng dẫn 2 cách làm tuỳ theo ý thích mà các bạn lựa chọn. Người miền Nam thường có món canh khổ qua trong mâm cơm nhưng các bạn có thể chọn khổ qua hấp nếu muốn vì cách làm như nhau chỉ khác chút xíu ở công đoạn cuối.
Nguyên liệu:
- Khổ qua
- Đậu phụ
- Mộc nhĩ đã ngâm mềm, cắt nhỏ
- Miến (chỉ cần 1 ít) cắt nhỏ
- Tàu hũ ky (váng đậu)  - nguyên liệu này nếu không có cũng được các bạn nhé.
- Hạt nêm, tiêu
• Cách làm:
- Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt nhỏ. Miến, mộc nhĩ cũng cắt thật nhỏ. 
- Khổ qua nếu nấu canh bạn để nguyên trái, xẻ 1 đường dọc theo quả rồi lấy sạch ruột. Nếu hấp có thể cắt thành từng khoanh dày cỡ 4-5cm
- Đậu phụ để nguyên miếng, luộc trong khoảng 10’. Mục đích là để đậu chắc lại, ra hết nước.
- Cho đậu vào 1 cái tô to, bóp nhuyễn, cho mộc nhĩ, miến, tàu hũ ky, hạt nêm, tiêu, đường vào, dùng tay nhồi kỹ các nguyên liệu trên.
- Nhồi đậu vào từng trái/khoanh khổ qua.
- Nếu chọn món hấp thì đem hấp khoảng 10’.
- Nếu chọn món canh thì lấy 1 ít nước dùng đã được hầm từ củ đậu(củ sắn), cho khổ qua vào nấu nêm thêm hạt nêm, chút tiêu. Nấu khoảng 10’ -15’ tuỳ thích ăn mềm hay chín tới.

 CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG VỚI MÓN CHAY 3 MIỀN NGÀY TẾT

0977023696