Giỏ hàng

Thực hành cúng dường đúng pháp

Ý nghĩa của cúng dường Tam Bảo và lợi ích khi cúng dường đúng pháp

Chúng ta hay được nghe về nhân quả, biết về pháp cúng dường và mọi người thường gieo nhân lành cúng dường Tam Bảo. Chúng ta đều muốn chọn những thứ tốt đẹp, tinh sạch, trân quý để cúng dường. Tuy nhiên, có một thứ tưởng như nhỏ bé mà lại rất quan trọng nhưng ít ai để ý tới - đó là Hương (nhang) sạch.

Trong mùa an cư kiết hạ năm 2020, khi Trầm Tuệ mang nhang đi cúng dường cho các chùa, chúng tôi nhận được tận mắt thấy biết, tận tai nghe về sự trăn trở của những Qúy sư Thầy, sư Cô về những nén nhang Phật tử mang nhang tới chùa cúng dường, nếu dùng thì nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguy cơ mắc bệnh từ nhang hóa chất là rất lớn. Mặc dù các Phật tử đều xuất phát từ tâm thành nhưng do chưa được hiểu thấu đáo về hương nhang sạch nên việc chọn không đúng hương nhang sạch là chuyện phổ biến. Vật phẩm cúng dường có khi tiền triệu, chục triệu nhưng nén nhang sạch lại chưa được quan tâm đúng mức

Các bạn có biết, Trầm Tuệ vẫn nhận được những đơn đặt hàng trên website mà người đặt hàng chính là các Quý sư Thầy, sư Cô tại nhiều ngôi chùa trên khắp cả nước. Mặc dù hương nhang các Phật tử mang hương nhang tới cúng cho chùa không thiếu nhưng trên thực tế, rõ ràng là các bậc tu hành lại đang cần và thiếu hương sạch. Nhiều Quý Tăng Ni bị bệnh hô hấp, xoang, phổi mãn tính do hàng ngày hít phải khói nhang hương, dầu đèn hóa chất. Chúng tôi thường xuyên chứng kiến cảnh các vị Thầy đáng kính vừa giảng pháp vừa ho từng cơn từng cơn, là người con Phật, sao tránh được cảm xúc xót xa.

 

Khi lên khoá lễ, lúc ngồi thiền, không thắp nhang thì không đúng pháp nên mặc dù biết hương hoá chất nhưng do các Phật tử mua cúng dường, bỏ không đốt thì lãng phí nên các chùa cũng cố dùng. Những năm gần đây, nhiều chùa bắt đầu treo biển báo "Vui lòng không thắp hương" hoặc "Mỗi người chỉ thắp 1 nén nhang". Thế nhưng điều này cũng chỉ giảm bớt được phần nào chứ mọi người chưa ý thức được tác hại của việc mang hương nhang hoá chất tới cúng chùa.


Chúng ta cung kính Tam Bảo, hãy cúng dường một cách Trí Tuệ. Vì sức khỏe chư Tăng, vì hạnh nguyện tu tập độ thoát chúng sinh lâu dài của các quý ngài, hãy lựa chọn hương nhang sạch thay cho các sản phẩm hóa chất, sản phẩm không rõ nguồn gốc, đó cũng là cách bảo vệ môi trường vì chính chúng ta, vì cả cộng đồng.

0977023696