Giỏ hàng

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon đẹp, tiết kiệm chi phí

Bạn bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng?
• Bạn chưa quen nấu cỗ chay?
• Nơi bạn sống không có sẵn các gia vị, nguyên liệu chay chuyên biệt?
• Bạn muốn tự tay nấu một mâm cỗ chay vừa ngon vừa đẹp, chi phí thấp mà cách thực hiện lại không quá phức tạp?

Hãy để Trầm Tuệ gợi ý giúp bạn nhé

Gần đây, ăn chay đã trở nên phổ biến và xu hướng chuyển sang nấu cỗ chay dịp lễ tết đang tăng lên, mọi người mong muốn được tự tay chế biến mâm cơm chay cúng ông bà ngày tết để tỏ bày tâm thành kính. Thế nhưng đa số các bạn chưa biết cách nấu một mâm cỗ chay như thế nào. Bên cạnh đó, giữa thời buổi bận rộn, thời gian eo hẹp, việc mua các nguyên liệu chay chuyên biệt không phải nơi nào cũng dễ dàng khiến mọi người lúng túng. 
Xuất phát từ sự thấu hiểu tâm lý đó, đội ngũ Trầm Tuệ đã xây dựng nên menu này, thực hiện nấu và chia sẻ công thức với suy nghĩ rằng đây có thể là một gợi ý giúp các bạn tự tin vào bếp Tết này. Khác với mâm cỗ chay chúng tôi đã chia sẻ trong 2 năm trước, năm nay Trầm Tuệ thực hiện dựa trên các tiêu chí như ở trên.  Bên cạnh đó, chúng tôi có cân nhắc yếu tố mâm cỗ dành cho gia đình có 3 thế hệ: các món ăn mềm, thanh đạm cho người lớn tuổi, món ăn chơi dành cho các bạn nhỏ. Chúng tôi tin rằng, với công thức này các bạn dù chưa quen nấu đồ chay đều có thể dễ dàng thực hiện.

1. Su hào trộn tắc chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Su hào
  • Cà rốt
  • Trái tắc (quất)
  • Đường; Muối
  • Ớt tươi, ớt bột Hàn Quốc (không có cũng được)
  • Nước mắm chay (không có cũng được)

Cách thực hiện:
1. Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ dài cỡ ngón tay út. Cho vào tô, rắc muối và đường, xóc đều để khoảng 60-90’ sau đó mang ra xả lại nước vài lần, xả lại nước sôi để nguội.
2. Trộn su hào với nước cốt trái tắc, nêm thêm muối đường vừa ăn, cho thêm ớt tươi, ớt bột trộn đều rồi để thêm khoảng 60-90’ là có thể ăn được.
Món này có thể làm nhiều, trữ tủ lạnh ăn trong 2-4 ngày.


2. Nấm kim châm chiên giòn xóc muối

Nguyên liệu: 
• 100g nấm kim châm
• 50g bột chiên giòn
• 2 thìa cafe muối tiêu/muối ớt/muối sả
Các bước thực hiện:
1. Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa nhanh qua nước muối pha loãng.
2. Cho nấm vào chiếc khăn sạch, vắt thật ráo, Càng ráo càng tốt, lưu ý vắt sao để nấm không bị gãy.
3. Lấy tay tách rời từng sợi nấm, cho vào tô. Rắc bột chiên giòn vào trộn đều.
4. Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Chờ dầu ăn thật sôi cho nấm vào chiên vàng. Các bạn nhớ chiên từng ít một, lấy đũa đảo nhẹ để nấm không dính chùm vào nhau. Khi nấm vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu. Khi nấm nguội thì rắc muối, xóc đều.
Lưu ý: Khi nào chiên mới trộn bột, nếu trộn sớm, nấm ra nước lúc chiên sẽ dính cục vào nhau. Nên chiên ít một sẽ ngon hơn.


3. Đậu phụ non sốt nấm kim châm 

Nguyên liệu:
• 150g đậu hũ non
• 100g nấm kim châm
• 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
• 3 muỗng cafe hạt nêm
• 1 thìa cafe hạt tiêu -
• 2 thìa cafe bột năng
Các bước thực hiện:
1. Đậu hũ non để nguyên miếng, trụng qua nước sôi, sau đó đặt lên đĩa sâu, lấy dao cắt miếng dày cỡ 1.5-2cm.
2. Nấm kim châm cắt ngắn khoảng 2cm. Cho nấm vào xào cùng nước tương, hạt nêm, xào nấm khoảng 5’ - 7’ , cho thêm bột năng (đã hoà cùng 30ml nước) để tạo độ sánh. Chờ nấm sôi lại thì tắt bếp, rưới sốt lên đậu.

4. Bánh mỳ nhồi nấm đậu chiên giòn

Nguyên liệu: 
• 1 chiếc bánh mỳ dài (hoặc 2- 3 ổ bánh mỳ). Nên chọn bánh nhỏ đặc ruột.
• 3 miếng đậu nhỏ (200g)
• 5 cái nấm hương tươi (hoặc nấm hương khô ngâm mềm)
• Hạt tiêu
• Hạt nêm chay
Các bước thực hiện:
1. Đậu phụ bóp nhuyễn; Nấm cắt thật nhỏ.
Trộn đều các nguyên liệu: đậu, nấm với hạt nêm và hạt tiêu, nhồi kỹ.
2. Bánh mỳ cắt thành từng lát dày khoảng 3-4cm. Lấy tay ấn nhẹ giữa lát bánh mỳ. Nhồi đậu vào từng lát bánh, ấn chặt để nhân dính kết với bánh mỳ.
3. Cho bánh mỳ vào chiên vàng giòn hai mặt. Khi ăn chấm với tương ớt.
Lưu ý: Để đậu kết dính tốt, nên chọn đậu ngon mềm mịn, cho vào vải màn vắt hết nước hoặc để đậu trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi mới chế biến.


5. Cải thảo sốt dầu hào:

Nguyên liệu:

  • Rau cải thảo: 300gr
  • Dầu hào chay: 2 muỗng canh (nếu không có dầu hào chay thì thay bằng nước tương)
  • Hạt nêm chay
    Bột năng: 2 muỗng cafe

Các bước thực hiện:
1. Cải thảo cắt khúc dài khoảng 5cm
2. Luộc chín cải trong nước có bỏ chút muối và 1 xíu dầu ăn. Khi rau chín (các bạn luộc chín tới thì sẽ ngon), vớt rau ra đĩa.
3. Làm nước sốt: Pha dầu hào với 20ml nước + bột năng + hạt nêm chay + một chút dầu ăn. Cho hỗn hợp này vào nồi nấu sôi vài phút rồi rưới lên rau. Các bạn làm nước sốt đậm đà một chút thì rau vừa ăn, không bị nhạt.


6. Nấm đùi gà kho gừng

Nguyên liệu: 

  • 300g nấm đùi gà
  • 4 muỗng nước tương
  • 1 ít gừng tươi, ớt tươi
  • 2 thìa cafe đường

Các bước thực hiện:
1. Gừng và ớt xắt sợi.
2. Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn.
3. Chiên nấm: Các bạn chiên lửa to thì nấm sẽ ko bị ra nhiều nước. Khi nấm hanh vàng thì vớt ra đĩa.
4. Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi gừng lên cho thơm, tiếp theo cho nước tương, đường, ớt vào chưng cho hơi sánh lại. Cho nấm vào đảo đều khoảng 5’ - 10’. Cho thêm tiêu vào xóc đều rồi tắt bếp.

7. Nấm bào ngư hấp sả chấm mắm gừng

Nguyên liệu:

  • 300g nấm bào ngư (nấm sò)
  • 3 cây sả
  • Nước mắm chay, muối
  • Gừng, quất (tắc), ớt, đường; lá chanh 

Các bước thực hiện:

1. Củ sả thái phần non thái mỏng, xeo xéo, phần già thì đập dập xếp vào đĩa. Đặt vào xửng hấp.
2. Khi xửng hấp đã nóng, cho nấm vào đĩa, cho thêm sả và lá chanh, rắc thêm một chút xíu muối. Đậy vung,hấp khoảng 10’, nấm chín tới thì lấy ra khỏi xửng. Khi ăn chấm với nước mắm gừng.
3. Cách pha nước chấm: Nước mắm chay + đường + trái tắc + gừng đập dập + ớt + lá chanh thái sợi.
Món này dùng nấm bào ngư nâu sẽ ngon hơn bào ngư trắng.

8. Rau củ luộc chấm kho quẹt

Nguyên liệu:

  • ½ chén nhỏ nước tương
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 chiếc nấm đông cô tươi/nấm đùi gà/nấm hương tươi
  • Hạt tiêu, ớt tươi. 

Các bước thực hiện :

1. Nấm đông cô xắt nhỏ như hạt lựu.
2. Sau đó cho nấm đông cô vào xào khoảng 5’.
3. Cho nước tương, đường, tiêu, ớt vào nấu lửa vừa, tới khi thấy mắm hơi keo keo lại là được.
Món này có thể dùng thêm boa rô phi thơm nếu có

9. Canh củ quả thập cẩm


Tận dụng nước luộc rau củ quả và các nguyên liệu của món trên, các bạn có thể nấu một nồi canh củ quả thập cẩm ngon mắt, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:

  • Khoai tây 100gr
  • Cà rốt 50gr
  • Củ dền 50gr
  • Bông cải xanh/trắng: 50gr
  • Su su: 50gr
  • Hạt nêm chay, muối (đường tùy thích)

Các bước thực hiện:
1. Cắt tất cả các nguyên liệu trên nhỏ như con xúc xắc.
2. Cho lần lượt: củ dền, cà rốt, khoai tây vào nấu tới khi vừa chín mềm. Nêm hạt nêm, muối vừa ăn.
3. Cho tiếp các loại củ còn lại vào nấu chín.
4. Rắc thêm một ít rau mùi và hạt tiêu nếu thích.

10. Xôi nấm


Nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Nấm đông cô tươi hoặc nấm hương khô đã ngâm mềm
  • Nước tương
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu

Các bước thực hiện: 

Món này Trầm Tuệ dùng nồi cơm điện nấu nên không cần ngâm gạo lâu, chỉ cần ngâm gạo khoảng 30’ rồi nấu. Các bạn có thể chọn cách hấp bằng xửng hấp.

1. Gạo vo sạch, để ráo chừng 20- 30’ rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo, cho thêm một ít muối. Bật nấc nấu cơm. (Tuỳ vào gạo mà có thể tăng hay giảm nước, ở đây Trầm Tuệ dùng nếp cái hoa vàng).
2. Nấm cắt nhỏ như hạt lựu.
3. Cho nấm vào xào với nước mắm chay, nước tương, hạt nêm. Xào lửa vừa khoảng 10’. Các nguyên liệu khô một chút thì tắt bếp. Cho nấm ra đĩa hay tô.
4. Khi xôi chín thì cho nấm vào trộn đều lên sau đó bật nấc nấu thêm 10’ nữa là được.

 Món này có thể để nguội, khi ăn hấp lại một lần nữa thì sẽ ngon hơn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG 

0977023696