Giỏ hàng

Mâm cỗ chay ngày Tết thơm ngon, đẹp mắt, dễ làm cho gia đình

Những năm gần đây, xu hướng cúng cỗ chay vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết ngày càng tăng lên do mọi người bắt đầu nhận thấy lợi ích đối với sức khỏe của chế độ ăn chay và ý nghĩa về mặt tâm linh của việc cúng cỗ chay. Thế nhưng, tự nấu một mâm cỗ chay không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. Nếu đặt mua cỗ chay ở các nhà hàng, chi phí cho một mâm cỗ không nhỏ, bên cạnh đó, việc tự tay nấu cỗ để dâng cúng mang ý nghĩa thể hiện được tâm thành kính đối với ông bà tổ tiên. 

Với mục đích truyền thêm động lực cho mọi người vào bếp nấu chay ngày tết, đội ngũ Trầm Tuệ đã tự thực hiện 1 mâm cỗ chay với các món ăn làm từ các nguyên liệu rau củ tươi dễ tìm, cách chế biến đơn giản, chi phí tiết kiệm mà lại đẹp mắt ngon miệng. Các món ăn được chúng tôi cân nhắc để tận dụng hết các nguyên liệu tránh lãng phí. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có một mâm cơm ngày Tết thanh tịnh, đầm ấm bên gia đình.

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm

1. Gỏi cuốn (Nem cuốn)

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm gỏi cuốn nem thính cuốn

Nguyên liệu:

  • Nấm sò (nấm bào ngư): 200g
  • Bún tươi: 200g
  • Hạt nêm chay
  • Thính gạo: 3 muỗng canh
  • Rau thơm, rau xà lách, cà rốt bào sợi
  • Bánh tráng
  • Nước chấm: nước mắm chay, chanh, ớt, đường

Cách làm:

  • Rửa sạch nấm bằng nước muối loãng, vắt ráo. Lưu ý vắt nhẹ tay để tránh làm nát nấm
  • Xào nấm với một chút dầu ăn và hạt nêm. Xào đến khi nấm khô vừa thì tắt bếp. Chờ nấm nguội thì rắc thính vào trộn đều
  • Dùng bánh tráng cuốn thành từng cuốn vừa ăn: phần nhân gồm có các loại rau sống, bún tươi, nấm đã trộn thính
  • Khi ăn chấm kèm nước mắm pha chua ngọt

2. Xá xíu kèm xôi trắng

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm nấm xá xíu xôi trắng dẻo

Nguyên liệu:

  • Nấm đùi gà (nấm đùi gà baby hoặc nấm loại nhỏ): 300g
  • Bột xá xíu: 2 muỗng canh (Bột xá xíu chuẩn vị nhất là hiệu Lobo của Thái Lan, nếu các bạn không tìm được có thể mua xốt xá xíu loại khác và lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì)
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 3 muỗng cf
  • Xôi trắng ăn kèm

Cách làm:

  • Uớp nấm với bột xá xíu, dầu ăn, hạt nêm trong vòng 30-60 phút. Sau đó cho thêm khoảng 40ml nước
  • Om nấm nhỏ lửa khoảng 30 phút rồi tắt bếp (nếu dùng cây nấm loại lớn thì tăng thời gian nấu gấp đôi)
  • Khi nấm nguội thì cắt thành miếng mỏng, dọn kèm với xôi trắng
  • Nếu các bạn thích dùng nhiều nước xốt xá xíu thì tăng thêm nước và thêm bột xá xíu

3. Nem vuông khoai môn

Món nem hay còn gọi là chả giò là món ăn không thể thiếu trong ngày tết, tuy nhiên, việc gói, cuốn chả giò, làm nhân với nhiều loại nguyên liệu khiến nhiều người ngại. Xuất phát từ lý do đó, team Trầm Tuệ đã sáng tạo ra một công thức đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng. Gói nem hình vuông cũng nhanh và dễ hơn nem cuốn tròn, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm nem vuông khoai môn

Nguyên liệu:

  • Khoai môn cao (môn tím): 200g
  • Cà rốt: 100g
  • Bột chiên giòn: 1 muỗng
  •  Nấm bào ngư (nấm sò): 100g
  • Rau mùi (ngò rí)
  • Hạt nêm chay, hạt tiêu
  • Bánh tráng hoặc vỏ ram Hà Tĩnh
  • Muối trắng

Cách làm:

  • Khoai môn, cà rốt bào sợi, cho vào thố, rắc 2 muỗng café muối vào xóc đều, để khoảng 30 phút. Lúc này khoai và cà rốt sẽ ra nước, các bạn vắt ráo, xả lại nước cho bớt mặn, vắt ráo, để ra rổ cho khô
  • Nấm bào ngư tước nhỏ, rau mùi cắt nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô, nêm hạt nêm, hạt tiêu và rắc bột chiên giòn vào, trộn đều
  • Cho nhân vào gói thành từng chiếc nem vuông kích thước khoảng 5*5cm
  • Chiên nem vàng, giòn. Nếu muốn nem giòn lâu có thể chiên 2 lần, lần đầu chiên sơ ngập dầu, lần thứ 2 chiên lửa nhỏ, thật ít dầu
  • Khi ăn, chấm nước mắm pha chua ngọt

4. Khoai môn chiên giòn xóc muối ớt

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm khoai môn dễ làm

Nguyên liệu:

  • Khoai môn cao (môn tím): 200g
  • Bột chiên giòn: 1 muỗng canh
  • Muối 
  • Ớt khô

Cách làm:

  • Khoai môn gọt vỏ, bào sợi. Các bạn lưu ý không bào sợi nhỏ quá, khoai phải khô
  • Rắc bột chiên giòn vào để bột áo đều 1 lớp thật mỏng bên ngoài
  • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu thật nóng thì cho khoai môn vào chiên, chiên ít một để khoai không dính thành cục Các bạn dùng đũa đảo nhẹ để các sợi khoai không dính vào nhau. Khi khoai chuyển màu vàng nhẹ thì vớt ra đĩa có trải giấy thấm dầu
  • Chờ khoai thật nguội cho muối và ớt khô vào xóc đều. Nếu không ăn cay có thể dùng ớt bột Hàn Quốc

5. Đậu hũ ủ rơm

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm đậu hũ ủ rơm sả

Nguyên liệu

  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Bột chiên giòn: 4 muỗng canh 
  • Sả cây: 3 cây
  • Hạt nêm chay

Cách làm:

  • Sả bỏ hết phần già bên ngoài, cắt lấy phần non phía trên khoảng 7-8cm. Dùng chày đập dập, lấy tay xé cho các sợi tơi ra. Rắc 1 ít bột chiên giòn để sả áo đều 1 lớp bột mỏng. (Lưu ý chỉ rắc bột trước khi chiên khoảng 5 phút)
  • Đặt đậu hũ lên 1 chiếc khăn khô sạch cho thấm hết nước trong đậu. Cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ
  • Cho đậu vào tô, rắc 1 chút hạt nêm vào rồi xóc nhẹ tay cho thấm. Uớp khoảng 20 phút. Sau đó chắt hết nước nếu đậu ra nước
  • Rắc bột chiên giòn. Xóc nhẹ cho bột áo đều 1 lớp bên ngoài miếng đậu
  • Cho sả vào chiên vàng, lấy đũa đảo nhẹ để các sợi sả không dính vào nhau. Vớt sả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Kế tiếp cho đậu vào chiên giòn trong chảo ngập dầu, lưu ý chiên lửa lớn để đậu không hút nhiều dầu
  • Bày sả ra đĩa, cho đậu lên trên

6. Cải thìa xốt nấm

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm cải thìa xốt nấm đùi gà

Nguyên liệu:

  • Rau cải thìa: 300g
  • Nấm đùi gà: 1 cây (khoảng 50 -70g)
  • Nước tương, hạt nêm, muối trắng, dầu ăn
  • Bột năng: 1 muỗng canh

Cách làm:

  • Để nguyên cây rau, chẻ rau theo chiều dọc thành những miếng vừa ăn. Luộc rau vừa chín tới với nước có cho xíu muối. Vớt rau ra rổ cho ráo, tãi rau ra để rau nhanh nguội và không nhũn. Sau đó Xếp rau ra đĩa
  • Nấm đùi gà cắt sợi. Cho nấm vào xào khoảng 10 phút với hạt nêm, nước tương
  • Hòa bột năng với chút nước. Cho bột năng vào nấm, nấu sôi lên thì tắt bếp. Lưu ý độ sánh vừa phải
  • Rưới phần xốt lên đĩa rau

7. Nấm rơm kho tiêu

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm
  • Hạt tiêu, ớt tươi
  • Nước mắm chay (không bắt buộc)
  • Nước tương, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Cho chút dầu ăn vào nồi, cho nước tương, nước mắm chay, hạt tiêu (cho nhiều tiêu mới ngon), đường nấu sôi lên vài phút rồi tắt bếp
  • Cho nấm vào nồi xóc đều, cho thêm ớt tươi, ướp khoảng 15-20 phút cho thấm
  • Bật bếp kho nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi tắt bếp

8. Canh măng khô nấu nấm rơm

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, dễ làm canh măng khô nấu nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Măng khô (măng trúc) đã ngâm mềm: 400g
  • Nấm rơm: 150g
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hạt nêm chay, muối, dầu ăn
  • Rau mùi

Cách làm:

  • Măng khô tước sợi. Luộc măng thật kỹ 3 lần, rửa lại nước thật sạch
  • Cà rốt cắt sợi hoặc cắt miếng tùy ý
  • Cho măng vào xào với hạt nêm chay khoảng 10 phút cho thấm. Cho cà rốt đã bào sợi vào, đổ nước vào nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút. Nên cho nước xăm xắp măng, nêm gia vị đậm đà để măng thấm
  • Khi măng đã mềm, thấm gia vị, cho nấm rơm vào nấu thêm khoảng 15 phút, Cho thêm nước đủ dùng, nêm nếm lại gia vị, nấu sôi trở lại rồi tắt bếp. Khi ăn rắc rau mùi vào

Mâm cỗ chay ngày Tết ngon, đẹp, rẻ dễ làm

Chúc các bạn thành công với mâm cỗ Tết 8 món này nhé! Mong một năm mới bình an sẽ đến với mọi gia đình.

Tham khảo:

TRẦM TUỆ: LAN TỎA NIỀM TIN - SẺ CHIA CHÂN THẬT

Thương Hiệu Bán Trầm Hương Đốt Vi Sinh Uy Tín Việt Nam

 

0977023696
article