Giỏ hàng

Trầm hương, sự mê hoặc Á Đông

Vượt biên ra khỏi biên giới Á Đông, tiến đến thị trường châu Âu xa lạ, vùng vẫy, phát triển và tỏa sáng bên trong những loại nước hoa mê hoặc cả giới mộ điệu… Trầm hương từ lâu đã định danh mình trên bản đồ mùi hương thế giới như một trong những nguyên liệu độc đáo nhất mà Á Đông ban tặng cho con người.

Trong nhiều thế kỷ nay, Trầm hương luôn được xem là một trong những mùi hương đầy ma thuật và ám ảnh trên thế giới. Nhưng trong những năm gần đây, hương thơm này càng được yêu thích hơn trong ngành công nghiệp hương phẩm và được gọi là Vàng Lỏng. Với xuất xứ từ châu Á, Trầm hương rất được yêu thích bởi những con người của vùng Viễn Đông xa xôi, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông. Tại đây, từ nhiều thế kỷ nay, con người đã biết sử dụng Trầm hương để làm thơm phòng và quần áo. Theo chân những nhà thám hiểm và các lữ hành đam mê chinh phục thế giới, Trầm hương tới châu Âu và “bỏ bùa” tất cả những thương hiệu thời trang cao cấp và toàn cầu như Tom Ford và Commes des Garçons bởi hương thơm nồng nàn đi kèm sự sang trọng đặc trưng. Mặc dù vậy, không phải loại nước hoa nào có mùi Trầm hương cũng thực sự là có tinh chất Trầm hương. Những dòng nước hoa thương mại có thể sử dụng các chất tổng hợp. Trong khi đó những dòng nước hoa cao cấp sẽ có hàm lượng tinh chất Trầm hương khác nhau.

Trầm hương sự mê hoặc Á Đông

Trong nhiều thế kỷ nay, Trầm hương luôn được xem là một trong những mùi hương đầy ma thuật và ám ảnh trên thế giới

Trầm hương là gì?

Giống với bất kỳ thứ gì được yêu thích ở mảnh đất của dầu mỏ, nước hoa Trầm hương thường đi kèm với một tag giá đắt đỏ. Tuy nhiên, nó hoàn toàn tương xứng với độ quý hiếm của nguyên liệu này. “Tinh dầu Trầm hương được chưng cất từ tâm gỗ nữ nhi hương (hay còn được biết đến với những cái tên khác như bạch mộc hương, thổ trầm hương),” chuyên gia pha chế nước hoa hàng đầu Anh Quốc Roja Dove chia sẻ. Mặc dù vậy, câu chuyện của Trầm hương không chỉ dừng lại ở đó. “Nguyên liệu đặc biệt này chỉ xuất hiện khi tâm gỗ của cây gỗ nữ nhi hương bị nhiễm một loại khuẩn đặc biệt, khiến nó chuyển hoá thành một dạng vật chất tối màu và nhiều giàu,” Dove, tác giả của những loại nước hoa đắt nhất thế giới chia sẻ thêm. “Chất liệu này rất đậm đặc, tới mức mặc dù có gốc từ gỗ nhưng nếu bạn cho vào nước, nó cũng không thể nổi". James Craven - một chuyên gia nước hoa tại một trong những thánh đường nước hoa của thế giới Les Senteurs - bổ sung: “Quá trình hình thành nên vật chất này giống như một sự ngợi ca cho sự dục hỏa trùng sinh khi nguyên liệu này là một chế phẩm của bệnh dịch, hư hoại và chết".

Hương thơm này càng được yêu thích hơn trong ngành công nghiệp hương phẩm và được gọi là Vàng Lỏng

Trầm hương sử dụng trong nước hoa

Vậy điều gì khiến mùi hương đầy quyến rũ này được các nhà pha chế nước hoa yêu thích và lựa chọn (nếu bỏ qua thực tế Trầm hương cao cấp có giá trị đắt đỏ hơn cả vàng)? “Đơn giản nhất, Trầm hương tạo một độ sâu về mùi tới khó tin, nó có tác dụng lưu hương trên da và ổn định những mùi hương khác, giúp nó trở thành một ‘khoá hương’ tuyệt vời.” Nếu bỏ qua những điều này, sự quyến rũ của Trầm hương tới từ sự khác biệt và bí ẩn của nó. “Được biết đến là một nguyên liệu gắn liền với Trung Đông, Trầm hương không có gì gắn với những bảng mùi của các nhà pha chế hương phẩm châu Âu và Mỹ,” Craven chia sẻ. “Nó là một mùi hương thực sự độc đáo như chính bản thân nó. Không giống những mùi hương phổ biến trong ngành công nghiệp nước hoa hiện đại như gỗ đàn hương, hương vanilla hay hương cam bergamot. Mùi hương mạnh mẽ và thôi thúc của Trầm hương khiến nó trở thành lựa chọn yêu thích của bất kỳ người phụ nữ nào. Nhưng cũng chính những điều này mà người phụ nữ sử dụng nước hoa Trầm hương thường là người tự tin, quả quyết". Theo Roja Dove, “dùng một loại nước hoa có mùi hương táo bạo và ngỗ nghịch giúp tôn lên cá tính của bạn đang là một concept rất được yêu thích bởi giới mộ điệu. Và chắc chắn, còn cách nào tốt hơn việc có thể làm điều đó với một mùi thơm như Trầm hương”.

Trầm hương tạo một độ sâu về mùi tới khó tin, nó có tác dụng lưu hương trên da và ổn định những mùi hương khác, giúp nó trở thành một ‘khoá hương’ tuyệt vời

Chọn loại Trầm hương nào?

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc hình dung ra những mùi hương mà một hương phẩm với mùi thơm của Trầm hương mang đến, bạn hãy nghĩ tới những mùi tương phản với mùi hoa quả của những loại cây mọc trên đá như Eau Sauvage của Dior hay Neroli Portofino của Tom Ford. Và bạn sẽ lập tức có câu trả lời. Trái với suy nghĩ thông thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nước hoa này vào ban ngày. Tuy nhiên, buổi tối mới là thời điểm của nước hoa Trầm hương - và điều này càng đúng hơn nữa khi bạn cần gây ấn tượng.” Mặc dù vậy, lời khuyên của tác giả của những chai nước hoa đắt nhất thế giới, Roja Dove là: “Đừng xịt quá nhiều vì nước hoa Trầm hương lưu mùi rất lâu.” Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần quyết định là lựa chọn loại nước hoa Trầm hương phù hợp với tính cách cũng như sở thích của bản thân.